ธุรกิจ

นิสสัน ประกาศเข้าซื้อหุ้น อี.แดมซ์ เสริมความแข็งแกร่งในการแข่งขัน ฟอร์มูลา อี


นิสสัน ประกาศเข้าซื้อหุ้น อี.แดมซ์ (e.dams) ทีมผู้สร้าง ฟอร์มูลา คาร์ ที่กวาดรางวัลจากสนามแข่งมามากมาย โดย นิสสัน เข้าซื้อหุ้น อี.แดมซ์ ก่อนลงแข่งขันครั้งแรกในรายการ เอบีบี เอฟไอเอ ฟอร์มูลา อี สตรีท เรศ แชมเพียนชิพ

นิสสัน เป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นรายแรกที่เข้าร่วมการแข่งขัน ฟอร์มูลา อี และเป็นผู้นำนวัตกรรมยานยนต์ไฟฟ้าด้วยยอดจำหน่าย นิสสัน ลีฟ กว่า 350,000 คัน นิสสัน พร้อมแสดงมิติใหม่ด้าน “สมรรถนะ” ภายใต้แนวคิด นิสสัน อินเทลลิเจนท์ โมบิลิที ด้วยวิสัยทัศน์ของบริษัทฯ ที่จะเปลี่ยนแปลงยานยนต์ในอนาคตทั้งด้านพลังงาน และระบบขับเคลื่อน สมรรถนะการขับขี่ และการผสานเทคโนโลยียานยนต์กับสังคม

เฌอ ปอล ดรีโอ ผู้ร่วมก่อตั้ง และหัวหน้าทีม อี.แดมซ์ ทีมผู้สร้าง ฟอร์มูลา คาร์ เมืองเลอ มองส์ ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งก่อนหน้านี้ได้เข้าร่วมทุนกับแดมซ์ (DAMS) ทีมผู้สร้าง ฟอร์มูลา คาร์ ที่มีประวัติศาสตร์ชัยชนะในการแข่งขัน ฟอร์มูลา คาร์ อันยาวนานกว่า 30 ปี ก่อนหน้านี้ทีม อี.แดมซ์ ร่วมมือกับ เรอโนลต์ กลุ่มอัลลายแอนศ์ของ นิสสัน คว้าขัยชนะการแข่งขัน ฟอร์มูลา อี ประเภททีมแชมเพียนชิพ ในฤดูกาลแข่งขันแรก ทำให้ทีม อี.แดมซ์ มีสถิติชนะการแข่งขันสูงสุด และเป็นทีมผู้นำในการแข่งขัน ฟอร์มูลา อี

โรเอล เดอ วรี รองประธานกรรมการบริหารองค์กร และหัวหน้าฝ่ายการตลาด และกลยุทธ์บแรนด์ระดับโลก กล่าวว่า นิสสัน เข้าร่วมแข่งขัน ฟอร์มูลา อี เป็นครั้งแรก จึงร่วมมือกับ อี.แดมซ์ ทีมผู้สร้าง ฟอร์มูลา คาร์ ที่มีศักยภาพ และประสบการณ์ในการนำทีมคว้าชัยชนะจากการแข่งขันมาแล้วมากมาย

“ในฤดูกาลที่ 5 ของการแข่งขัน ฟอร์มูลา อี จะยิ่งเข้มข้นกว่าเดิมด้วยกฎในการแข่งขัน ด้วยรถแข่งรุ่นใหม่ และระบบขับเคลื่อนใหม่ นิสสัน ให้พันธะสัญญาร่วมมือกับ อี.แดมซ์ และตื่นเต้นที่จะได้ทำงานร่วมกับ เฌอ ปอล ดรีโอ และทีมอี.แดมซ์ จึงได้เข้าถือหุ้นมีสิทธิ์ในความเป็นเจ้าของทีม

ดรีโอ กล่าวว่า เราตื่นเต้นมากที่จะได้เผชิญความท้าทายใหม่เคียงคู่กับ นิสสัน พวกเราภาคภูมิใจในเกียรติประวัติผู้สร้างรถแข่ง ฟอร์มูลา อี ที่คว้าชัยชนะมากมาย และพร้อมที่จะสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ในการแข่งรถร่วมกับหุ้นส่วนของเรา และรถแข่งคันใหม่

นิสสัน และอี.แดมซ์ จะเริ่มทดสอบรถแข่งใหม่ล่าสุด รุ่นที่ 2 สำหรับการแข่งขัน ฟอร์มูลา อี ที่มาพร้อมด้วยพละกำลังที่มากกว่าเดิม และวิ่งได้ไกลกว่าเดิม และทำให้ทีมไม่ต้องเปลี่ยนรถคันที่ 2 ในการแข่งขันอย่างใน 4 ฤดูกาลแรก

 

 ------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/deeLF
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 17 กันยายน 2561 เวลา 13:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน