ข่าวรอบโลก

ระบบคาดหมายปฏิกิริยาในอนาคต


 

ในการพัฒนายานยนต์ไร้คนขับ ปัจจุบัน Apple กำลังพัฒนาการจดจำผู้ขับขี่และคนเดินถนน สำหรับการใช้งานในอนาคต ขณะเดียวกัน Cupertino บริษัทด้านเทคโนโลยีในแคลิฟอร์เนีย ได้จดทะเบียนลิขสิทธิ์กับสำนักงานลิขสิทธิ์สหรัฐอเมริกา ระบบซึ่งเรียกตัวเองว่า “ระบบและทฤษฎีเพื่อการสื่อสารจากภาพที่มองเห็น และสถานะในการทำงาน” (System and Method for Visual Communication of an Operational Status)

AppleInsider รายงานข่าวถึงรายละเอียดว่า ระบบตั้งใจที่จะแสดงอาการไปยังผู้ขับขี่รถคันอื่น และคนเดินถนน ว่าผู้ขับขี่ประสงค์จะทำกิริยาใดต่อไป โดยที่ผู้ขับขี่มักมองหาสัญญาณอื่นๆ นอกเหนือจากสัญญาณจราจรปกติ อาทิ ค้นหาจุดบอดที่อยู่ด้านหน้า เพื่อตัดสินใจที่จะเปลี่ยนเลน ก่อนที่จะให้สัญญาณไฟเลี้ยว ระบบนี้จะแสดงสัญญาณให้ผู้ขับขี่รถคันหลัง ทราบว่ารถคันหน้าจะทำอะไร

เทคโนโลยีนี้จะคำนวณเส้นทางล่วงหน้า และแสดงภาพถนนด้านหน้า เพื่อผู้ขับขี่ รวมทั้งแสดงสัญญาณไปยังรถคันหลัง ให้ได้รับทราบ โดยคำอธิบายรายละเอียดของลิขสิทธิ์ ระบุว่าไฟหรือสัญญาณที่จะแสดงให้ผู้ขับขี่ด้านหลัง จะติดตั้งภายนอกรถ เพื่อให้มองเห็นได้ โดยที่ Apple ยังคำนวณเวลาที่จะแสดงสัญญาณเพื่อให้รถภายนอกได้รับทราบ นอกจากนั้น เทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับ ยังสามารถใช้ระบบแสดงภาพ เพื่อระบุเลนที่จะเปลี่ยนไป รวมทั้งสถานที่จอดรถ ที่ประสงค์จะเข้าจอด โดยจะแสดงภาพและสัญญาณที่ประสงค์จะเข้าจอด เพื่อให้ผู้ขับขี่ที่มีระบบยานยนต์ไร้คนขับนี้เช่นกัน ได้ทราบล่วงหน้าเช่นกัน

แต่กระนั้น Apple ก็มีขวากหนามในการพัฒนาระบบและเทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับนี้ เพราะโครงการ Project Titan ที่กำลังพัฒนาระบบ Proprietary Chip ซึ่งจะใช้ควบคุมระบบยานยนต์ไร้คนขับ และเกิดมีข้อมูลรายละเอียดรั่วไหล ทำให้ค่าย Apple ฟ้องร้องอดีตพนักงาน กล่าวหาว่าขโมยแผนงานของแผงเซอร์กิทและชิพ ที่กำลังพัฒนา ก่อนจะลาออกไปทำงานที่ใหม่ กับบริษัทรถยนต์ที่เพิ่งเริ่มต้นของประเทศจีน

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/zUmw5
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 16 กันยายน 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน