ข่าวรอบโลก

Toyota Verso เลิกจำหน่ายในยุโรป


 

ค่าย Toyota ถอดรถรุ่น Verso ออกจากตลาดยุโรป หลังจากตลาดรถประเภท เอมพีวี เริ่มเสื่อมถอยความนิยม อีกทั้งค่าย Toyota ในตลาดยุโรป ก็มีรถให้ผู้บริโภคเลือกใช้ได้หลากประเภท ทำให้ยอดขายรถรุ่นนี้ถดถอยชนิดกู่ไม่กลับ

ความนิยมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป จากการเลือกใช้รถประเภทเอมพีวี หรือประเภทมีนีแวน กลับเป็นให้ความนิยมกับรถประเภทเอสยูวี ซึ่งค่ายรถยนต์เอง ก็ผลิตออกมาหลากหลายประเภท ให้ผู้บริโภคในยุโรปได้เลือกซื้อ ทำให้ตัวเลขการขายในปีนี้ตั้งแต่ต้นปี เพิ่งจำหน่ายได้เพียง 821 คันเท่านั้น ทำให้โรงงาน Toyota ในประเทศตุรกี ตัดสินใจเลิกสายการประกอบรถรุ่นดังกล่าว

Toyota Verso อวดโฉมครั้งแรกในงานมหกรรมยานยนต์เจนีวา ปี 2552 จากการพัฒนารถรุ่น Corolla Verso สำหรับผู้บริโภคในตลาดยุโรป Toyota มีรถรุ่นต่างๆ ให้เลือกมากมาย อาทิ Prius+, Auris Touring Sport, Rav4 และรถสำหรับครอบครัว Proace Verso

หลังจากค่าย Toyota เปิดเผยตัวเลขการขายของปี 2560 ซึ่งยอดขายของ Verso ลดลงถึง 46 % ทำให้ผู้บริหารต้องตัดสินใจที่จะเลือกรุ่นรถในการผลิตเสียใหม่ อันทำให้ต้องหยุดสายการผลิตดังกล่าว

ไม่ใช่เพียงค่าย Toyota ที่ยอดการจำหน่ายรถประเภทเอมพีวี ไม่ได้รับความนิยมเท่านั้น Opel Zafira ที่บ้านเราเคยรู้จัก ก็เงียบหายไปจากตลาดเช่นกัน ขณะที่ Renault Scenic เป็นเอมพีวีที่ขายดีที่สุดในยุโรป ตามด้วย Volkswagen Touran และ Citroen C4

เหตุผลอีกประการหนึ่งที่ Verso ไม่สามารถจำหน่ายในตลาดยุโรปได้ ก็เพราะขาดรถรุ่น ไฮบริด แม้ว่าจะมีรุ่นเครื่องยนต์ให้เลือกทั้ง 1.6, 1.8 และ 2.0 ลิตร ขณะเดียวกัน Toyota เอง ก็มีรถรุ่น Prius+ ที่สามารถทำกำไรได้มากกว่า ขณะที่ เอมพีวี 5 ประตู เป็นที่นิยมของบรรดาแทกซี ซึ่งทำให้ไม่สามารถทำกำไรได้เป็นกอบเป็นกำ

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/vbGrW
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 13 กันยายน 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน