สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

ระหว่างเพื่อน : “Wild Boars” Mission Possible


12 นักฟุตบอลเยาวชนทีม “หมูป่า อะคาเดมี” กับโคช ไปพักผ่อนหลังการซ้อมบอลในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย บ่ายวันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน 2561 หาทางกลับออกมาไม่ได้  เพราะอุบัติภัยธรรมชาติ น้ำทะลักท่วมสูงจรดเพดานถ้ำ

กำลังใจหลั่งไหลมาจากทั่วโลก นักกู้ภัยไทยและเทศมาชุมนุมกันโดยมิได้นัดหมาย ทั้งสื่อมวลชน กองทัพของประเทศ ทางบก, ทางเรือ, ทางอากาศ และตำรวจ รวมถึงไทยนาวีซีล, อาสาสมัครต่างชาติ 27 ประเทศ  แม้แต่กลุ่มเก็บรังนกภาคใต้ของเรา

เพื่อความสำเร็จ มีการตั้งศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย ในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (ศอร.) ขึ้นเป็นพิเศษมี ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร-อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการ

ครูบาบุญชุ่ม แห่งล้านนา เดินทางมาบรรเทาความเครียดของพ่อแม่ผู้ปกครองหมูป่า ก่อนกลับครูบาแจ้งว่าอีก 2-3 วันจะได้รับข่าวดี เด็กทุกคนปลอดภัย

3 ทหารเสือจากสหราชอาณาจักรเป็นนักดำน้ำจู่โจมหน่วยแรกที่พบ 13 ชีวิตในวันอังคารที่ 3 กค. จากนี้ พท. หมอภาคย์ ผบ. กองพันเสนารักษ์ โคราช กับ 3 หน่วยซีลอุทิศตนเองอยู่ดูแล 13 ชีวิตบนเนินนมสาว ห่างจาก “พัทยาบีช” ถ้ำหลวงประมาณ 400 เมตร

งานกู้ภัยเพื่อพาหมูป่าออกจากถ้ำยากลำบากแสนสาหัส คณะกู้ภัยทุกเชื้อชาติศาสนา ทั้งระดับประเทศ และระดับโลก ทั้งในถ้ำ และภายนอกถ้ำ พยายามแสวงหาโพรงธรรมชาติ เพื่อโรยตัวลงไปหาทางออกไปสู่แหล่งหนีตายของหมูป่า

ปฏิบัติการครั้งนี้เกิดเรื่องเศร้า เมื่อหน่วยซีลคนหนึ่ง “จ่าแซม”-จ่าเอกสมาน  กุนัน ขาดอากาศหมดสติกะทันหันขณะปฏิบัติการในถ้ำ เมื่อวันศุกร์ที่ 6 กค. ความพยายามของหน่วยแพทย์ที่จะยื้อชีวิตจ่าเอกสมาน (ต่อมาได้รับเลื่อนยศเป็น นาวาตรีสมาน กุนัน) ไม่สามารถช่วยชีวิตได้

หลังพบเด็ก 4 วัน วันอาทิตย์ที่ 8 กค. ศอร. ทุกด้าน ถึงความพร้อม ระดับน้ำพร้อม ออกซิเจนพร้อมตลอดเส้นทาง นักประดาน้ำมืออาชีพระดับโลกและทีมงานพร้อม รวมทั้งความพร้อมของเด็ก พวกเขาบรรลุความสำเร็จแห่งภารกิจที่เป็นไปไม่ได้ นำหมูป่าออกมาจากถ้ำ 4 ชีวิตแรก นำส่ง รพ. เชียงราย เป็นข่าวอัศจรรย์ชาวโลก

วันต่อมา ศอร. นำหมูป่าออกมาได้อีก 4 ชีวิต และต่อมาในวันอังคารที่ 10 กค. ศอร. นำพา 5 ชีวิตสุดท้ายออกจากถ้ำมหาภัยครบ 13 หมูป่าเชียงราย นับวันเวลาปฏิบัติการตั้งแต่ 17.00 น. วันเสาร์ที่ 23 มิย. เป็นเวลา 17 วัน (412 ชั่วโมง)

13 ชีวิตหมูป่า อยู่ในมือแพทย์แห่ง โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ 65 กิโลเมตร จากถ้ำหลวง มีการเตรียมพร้อมครบวงจร โดยการนำส่งมีทั้ง รถพยาบาล และเฮลิคอพเตอร์ ซึ่งสนามบินเก่าเชียงราย-ที่จอดเฮลิคอพเตอร์ อยู่ห่างจากโรงพยาบาลประมาณ 700 เมตร หรือ 3 นาทีรถพยาบาลวิ่ง

มนุษยธรรมย่อมไม่มีพรมแดนสำหรับมนุษย์โลก ความสุขเป็นของคนไทยตามคำสัพยอกของคณะแถลงข่าวประจำวัน ศอร. ที่กล่าวว่า  “ชีวิตสำราญ  เมื่องานสำเร็จ”…!

 

สยาม  เมืองยิ้ม------------------------------
เรื่องโดย : สยาม เมืองยิ้ม
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/1685O
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 7 กันยายน 2561 เวลา 16:08 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน