รถไฟฟ้าโบราณ


 

เคยเป็นข่าวไปครั้งหนึ่งแล้ว เมื่อปี 2559 ตอนที่ 2 พี่น้องชาวสวิทเซอร์แลนด์ Oliver and Merlin Ouboter นำเสนอรถยนต์ไฟฟ้าในรูปทรงแบบโบราณ ในชื่อดั้งเดิม Isetta ด้วยลักษณะพิเศษ ประตูเข้า-ออกเปิดด้านหน้า

เจ้ารถไฟฟ้าทรงโบราณนี้ ได้ชื่อใหม่ว่า Microlino ด้วยแนวคิดในการออกแบบสำหรับใช้งานในเมือง มีขนาดเล็กกะทัดรัด ไม่ปล่อยมลพิษให้เป็นภาวะต่อสิ่งแวดล้อม ในแนวทางของยานยนต์ที่ใช้งานได้อย่างสนุกสนาน (Fun and Cool)

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าวว่า หลังจากข่าวของ Microlino แพร่หลายออกไป บริษัทผู้สร้างของเล่นประเภทบอร์ด และรถสกูเตอร์ขนาดเล็ก ก็ให้ความสนใจ มีผู้สั่งจองล่วงหน้าไปแล้ว 7,200 ราย

ปัจจุบัน พี่น้องตระกูล Ouboter กำลังอยู่ในขั้นทดสอบรถ Microlino 2 ที่นั่ง และวางแผนที่จะเริ่มการผลิตในปีนี้ โดยใช้โรงงานของ Tazzari จากอิตาลี ที่ร่วมทุนในโครงการพัฒนา 50 % และจะออกจำหน่ายเฉพาะในยุโรป ราคาเริ่มต้นที่ 13,600 เหรียญสหรัฐฯ ราว 400,000 บาท ท่ี่ค่อนข้างแพงทีเดียว เพราะสามารถหาซื้อรถขนาดเล็กไว้ใช้งานได้ทันที

Microlino ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าที่นำมาจากรถยก กำลัง 20 แรงม้า ความเร็วสูงสุดเพียง 85 กม./ชม. โดยมีชุดแบทเตอรีให้เลือก 2 ขนาด 8.0 กิโลวัตต์ชั่วโมง เดินทางได้ 120 กม. และขนาด 14.4 กิโลวัตต์ชั่วโมง เดินทางได้ระยะทาง 210 กม. ใช้เวลาชาร์จแบทเตอรี 4 ชม.

มิติของ Microlino ยาวเพียง 8 ฟุต ที่นับเป็นขนาดเล็ก สามารถยัดเข้าไปในที่จอดรถปกติ 1 คัน ได้ถึง 3 คัน

พี่น้องตระกูล Ouboter วางแผนที่จะผลิต 100 คัน ในปีนี้ และจะเพิ่มเป็นปีละ 5,000 คัน ในปีถัดไป แต่โรงงาน Tazzari มีกำลังการผลิตได้ถึงปีละ 10,000 คัน หากมีความต้องการ

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/iSelQ
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 9 กันยายน 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน