ข่าวรอบโลก

ออกข้อบังคับให้รถไฟฟ้าต้องเสียงดัง


 

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า หลังจากถกเถียงกันมาเป็นเวลานาน สำนักงานมาตรฐานด้านการขนส่งของสหรัฐอเมริกา (United States Department of Transportation : USDOT or DOT) ก็ออกข้อบังคับให้รถไฟฟ้า หรือรถไฮบริด ที่เงียบ (Quiet Cars) เพราะไม่มีเสียงของเครื่องยนต์ ต้องติดตั้งเครื่องกำเนิดเสียง Alert Sounds เพื่อเป็นการเตือนคนเดินถนน ว่ากำลังมีรถวิ่งเข้ามา

ข้อบังคับที่ออกมาล่าช้านี้ นำเสนอเข้าสภาคองเกรสส์ ตั้งแต่ปี 2553 บังคับให้รถไฟฟ้า ต้องติดตั้งเครื่องกำเนิดเสียง เมื่อขับเคลื่อนด้วยความเร็ว 30 กม./ชม. แต่เมื่อความเร็วของรถเพิ่มมากขึ้น คณะกรรมการก็ระบุว่า เสียงลมยางและเสียงลมที่ปะทะตัวรถ ก็ดังเพียงพอแล้ว ไม่จำเป็นต้องเพิ่มเสียงอื่นๆ อีก

ข้อบังคับใหม่นี้ ระบุให้ต้องติดตั้งเครื่องกำเนิดเสียง นับตั้งแต่เดือนกันยายน 2562 ในจำนวนครึ่งหนึ่ง และต้องติดตั้งกับรถไฟฟ้าทั้งหมด ภายในเดือนกันยายน 2563 โดยจะพิจารณาร่วมกับผู้ผลิต เพื่อให้สามารถเลือกเสียงที่จะดังตามแบบที่ต้องการได้

สำนักงานเพื่อความปลอดภัยทางถนน (The National Highway Traffic Safety Administration : NHTSA) ระบุว่า จะมีรถรุ่นปี 2563 ราว 530,000 คัน ที่จะต้องปฏิบัติตามข้อบังคับนี้ ซึ่งจะต้องใช้เงินทั้งอุตสาหกรรมราว 40 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ราว 1,200 ล้านบาท/ปี เพราะผู้ผลิตจะต้องติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันน้ำกับเครื่องกำเนิดเสียงนี้ด้วย

ข้อบังคับใหม่นี้ ประเมินว่า จะลดการบาดเจ็บได้ราว 2,400 ราย/ปี ลดการสูญเสียเงินระหว่าง 250-320 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

สำนักงานฯ ยังระบุอีกด้วยว่า มีรถไฮบริดที่เกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุมากกว่ารถไฟฟ้าถึง 19 % โดยคนเดินถนนและผู้ขับขี่จักรยานราว 125,000 ราย ต้องได้รับบาดเจ็บจากการเดินทางทุกปี

ค่ายรถยนต์ที่ได้รับผลกระทบนี้ ได้แก่ Tesla, Nissan และ General Motors ที่จำเป็นต้องติดตั้งเครื่องกำเนิดเสียง เพื่อให้ถูกต้องข้อกำหนดที่กำลังจะบังคับใช้

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/8BDue
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 3 กันยายน 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน