ข่าวรอบโลก

Mercedes-Benz ติดอยู่ที่ท่าเรือเซี่ยงไฮ้


 

รายงานข่าวจากฟรังค์ฟวร์ท แจ้งว่า ครอสส์โอเวอร์ เอสยูวีของค่าย Mercedes-Benz ซึ่งผลิตจากโรงงานในทัสกาลูซา สหรัฐอเมริกา และส่งไปยังประเทศจีน โดยผ่านท่าเรือเซี่ยงไฮ้ และยังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบของ ศุลกากรเซี่ยงไฮ้ หลังจากที่เกิดกรณีพิพาทด้านการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกา และจีน

Mercedes-Benz GLE และ GLC ซึ่งผลิตจากสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 4 พฤษภาคม จนถึง 12 มิถุนายน 2561 ถูกระงับการนำเข้าประเทศจีน เพื่อการตรวจสอบความเสี่ยงด้านความปลอดภัย (Safety Risk) ตามเอกสารที่ศุลกากรจีน เผยแพร่

เอกสารระบุว่า ศุลกากรเซี่ยงไฮ้ ตรวจพบเบรคหลังของรถยนต์เหล่านี้ อยู่ในสภาพที่ไม่ปลอดภัย (Insufficient) โดยไม่ระบุชื่อเจ้าหน้าที่ที่ตรวจสอบ

Daimler ทราบดีถึงปัญหาเรื่องเบรค สำหรับรถยนต์ที่ส่งไปยังประเทศจีน “เรากำลังร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญ เพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้” โฆษก Daimler กล่าว โดยไม่สามารถระบุจำนวนของรถยนต์ที่ถูกกักในด่านศุลกากรจีนได้ และกล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเพียง “ปัญหาทางเทคนิค” เท่านั้น

ศุลกากรจีนรายงานว่า จะเก็บอัตราภาษีนำเข้าเพิ่มเติมอีก 25 % จากมูลค่าสินค้าที่สั่งนำเข้าประเทศจีน ราว 16 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ทั้งจากผลิตภัณฑ์เหล็ก และรถยนต์ จากข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกา และจีน

ในเดือนมิถุนายน Daimler ประกาศลดการประเมินผลกำไรสำหรับปี 2561 อันเนื่องมาจากสงครามทางการค้าครั้งนี้ ซึ่งก่อให้เกิดความเกรงกลัวว่าจะทำให้อุตสาหกรรมยานยนต์ มีผลิตผลที่ลดต่ำลง

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/PFtBa
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 1 กันยายน 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน