บทความ

Audi ซื้อหุ้น SAIC 1 %


 

ค่าย Audi ซื้อหุ้น 1 % ในค่ายรถยนต์หุ้นส่วน SAIC Volkswagen Automotive Co. เพื่อการผลิตและจำหน่ายรถยนต์ Audi รุ่นเล็ก

Automotive News China รายงานข่าวว่า คณะกรรมการด้านเครดิทแห่งชาติ (National Enterprise Credit Information Disclosure System) ซึ่งมีหน้าที่ดูแลการปรับโครงสร้างผู้ถือหุ้นของธุรกิจในประเทศจีน ระบุว่า ค่าย Audi ได้ชำระเงินค่าหุ้น เป็นเงิน 115 ล้านหยวน ราว 575 ล้านบาท ในหุ้นส่วนดังกล่าว เมื่อวันที่ 10 เมษายน ปีนี้

การปรับโครงสร้างครั้งนี้ ทำให้ SAIC Volkswagen มีสัดส่วนผู้ถือหุ้นเป็น 50-48-1-1 SAIC ถือมากสุด 50 %, Volkswagen Group 48 %, Skoda และ Audi รายละ 1 % โดยที่ Skoda เข้าซื้อหุ้นไปก่อนล่วงหน้าแล้ว

ปัจจุบัน มีเพียงค่ายพันธมิตร FAW-Volkswagen ที่มีสัดส่วนผู้ถือหุ้น 60-30-10 โดย FAW ถือ 60 %, Volkswagen Group 30 % และ Audi 10 % ที่เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายรถยนต์ Audi เท่านั้น

Audi ใช้ความพยายามในการเชื่อมสัมพันธ์กับค่ายรถยนต์ในประเทศจีน เพื่อให้เป็นแหล่งการผลิตที่ 2 ในประเทศจีน ในความพยายามที่จะต่อสู้กับการแข่งขันค่ายรถหรูจากเยอรมนี Mercedes-Benz และ BMW

เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2559 Volkswagen Group และ SAIC เตรียมร่วมลงนามในหนังสือแสดงความจำนง เพื่อให้ SAIC สามารถผลิตและทำการตลาดผลิตภัณฑ์ Audi ในประเทศจีน แต่ได้รับการขัดขวางอย่างเข้มแข็งจากผู้จำหน่ายในประเทศจีน เพราะเกรงว่า คุณภาพของรถยนต์ที่ผลิตออกมา จะไม่สามารถเทียบเท่ากับรถยนต์ที่สั่งนำเข้าได้ ทำให้การลงนามในหนังสือแสดงความจำนง ต้องล่าช้ามาก

ค่าย Audi ที่ยังคงได้รับการยอมรับจากผู้บริโภคจีน ว่าเป็นรถยนต์ระดับหรู นับแต่ปี 2560 แต่ใน 5 เดือนแรกของปีนี้ ค่าย Mercedes-Benz สามารถทำยอดขายได้มากกว่า โดยขายได้ 283,219 คัน ขณะที่ Audi ขายได้ 258,413 คัน

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/GepRj
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 1 สิงหาคม 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา
อัพเดทล่าสุด
27 Feb 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th

Motor Expo Photo Album