สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

หยุดยาวทั้งที ต้องเที่ยวให้สุด (คู่มือวางแผนเที่ยว ให้ราบรื่น)


วันหยุดยาวทั้งที ต้องออกเดินทางท่องเที่ยวกันบ้าง ซึ่งหากต้องเดินทางไกล ควรวางแผนให้ดี จะได้เที่ยวกันให้สนุก “autoinfo.co.th” มีทริคเล็กๆ ในการวางแผนท่องเที่ยว มาฝาก

DSC_6364

 

เลือกก่อน…อยากเที่ยวให้คุ้ม หรือพักผ่อน
นิยามของคำว่า “ท่องเที่ยว” ในแต่ละคนมีไม่เหมือนกัน บางคนชอบแบบ “พักผ่อน” เน้นความสะดวกสบาย มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ชอบเที่ยวโรงแรมสวยๆ มีสระว่ายน้ำ หรือเที่ยวแบบใกล้ชิดธรรมชาติ สูดอากาศสดชื่น แนวสโลว์ไลฟ์ ซึ่งการท่องเที่ยวแบบนี้ จะไม่เน้นการขับรถเดินทางไกล จนทำให้รู้สึกเหนื่อย หรือต้องเดินทางเปลี่ยนสถานที่ท่องเที่ยวบ่อยๆ
ส่วน “อยากเที่ยวให้คุ้ม” จะเหนื่อยหน่อย เพราะต้องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆ ให้ได้มากที่สุด มีข้อจำกัดในเรื่องของระยะเวลาและระยะทาง อาจไม่มีความสะดวกสบาย ไม่ได้พักผ่อนมากเท่าที่ควร ซึ่งการท่องเที่ยวแบบนี้ จะได้เห็นความสวยงามของสถานที่เที่ยวได้เยอะ คุ้มค่าต่อการเดินทางในครั้งนั้นๆ

 

 

วางแผนเที่ยวอย่างไร ให้คุ้มค่ากับวันหยุด

 

DSC_0716

1. เที่ยวให้ตรงตามฤดูกาล
ก่อนอื่นต้องหาสถานที่ท่องเที่ยว ให้มีอุปสรรคน้อยที่สุด ไปแล้วต้องไม่ผิดหวัง ซึ่งต้องเลือกสถานที่เที่ยวให้ตรงตามฤดูกาล เช่น ในฤดูฝน ต้องเที่ยวภูเขา ชมทะเลหมอก ดูดอกไม้สวยๆ หากไปเที่ยวทะเล อาจไม่เหมาะ เพราะถ้าฝนตก คลื่นลมแรง น้ำทะเลขุ่น เป็นอันตรายในการเดินทาง ดังนั้นแนะนำให้เลือกที่เที่ยวตรงตามฤดูกาลกันก่อน แล้วจะไม่ผิดหวัง

 

DSC_0666

2. หาข้อมูลสถานที่เที่ยว

ไม่ใช่เรื่องยาก ถ้าอยากรู้ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว เพียงแค่ค้นหาในอินเตอร์เนท ก็มีข้อมูลให้อ่านกันเพียบ สิ่งที่ต้องศึกษาก็คือ การเดินทาง ค่าใช้จ่าย ที่พัก สถานที่เที่ยวโดยรอบ สิ่งเหล่านี้ต้องรู้ไว้ จะได้ไม่โดนหลอก

 

DSC_6303

3. กำหนดวันที่ไปล่วงหน้า จองที่พัก

เมื่อรู้ว่ามีวันหยุดยาว ก็ควรกำหนดวันในการท่องเที่ยว เพื่อวางแผนเดินทางไปยังสถานที่เที่ยวต่างๆ ได้อย่างครบครัน อีกทั้งยังเป็นเรื่องดีในการจองที่พัก เพราะในช่วงวันหยุดยาวที่พักจะถูกจองเต็มล่วงหน้า

 

Untitled

4. ปักหมุด เปิดจีพีเอส

ระยะทาง และระยะเวลาการเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เป็นสิ่งสำคัญ เพราะถ้าไม่เคยไป จะไม่รู้เลยว่าหนทางข้างหน้าอีกยาวไกลแค่ไหน ดังนั้นการวางแผนเที่ยว แนะนำให้เปิดจีพีเอสในโทรศัพท์มือถือ และปักหมุดนำทาง เพื่อดูระยะทางระหว่างจุดเริ่มต้น และจุดหมายปลายทาง หรือระหว่างสถานที่ท่องเที่ยวที่จะไปก่อน เมื่อเรารู้ระยะทางและเส้นทางแล้ว จะทำให้เราสามารถรู้ลำดับก่อนหลังของสถานที่เที่ยวที่จะเดินทางไปได้------------------------------
เรื่องโดย : พีรพัฒน์ อินทมาตย์
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ imc
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/4Cc1w
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 26 กรกฏาคม 2561 เวลา 15:56 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน