ข่าวรอบโลก

จีนเตรียมผ่อนคลายระเบียบการร่วมทุน


 

หลังจากประเทศจีน ประกาศที่จะผ่อนคลายระเบียบข้อบังคับ สำหรับผู้ผลิตยานยนต์จากต่างประเทศ ที่ต้องการเข้ามาตั้งโรงงานผลิตในประเทศจีน จากเดิมที่ต้องมีผู้ร่วมทุนเป็นหุ้นส่วนชาวจีน รวมทั้งผู้ผลิตจากต่างประเทศ ไม่สามารถถือหุ้นได้เกินกว่าครึ่งหนึ่ง หรือ 50 % ได้มานาน

เมื่อเร็วๆ นี้ คณะกรรมการปฏิรูปของจีน National Development and Reform Commission ได้ลงข้อความในเวบไซท์ เป็นรายการปรับปรุงระเบียบดังกล่าว ที่เคยจำกัดสิทธิ์ของผู้ลงทุนจากต่างประเทศ หรือข้อห้ามในหลายเรื่อง โดยได้ประกาศข้อบังคับที่ปรับปรุงชุดใหม่ ในวันที่ 28 กรกฎาคมนี้ เพื่อเป็นการเปิดตลาดเข้าสู่โลกเสรีมากขึ้น

รายงานข่าวกล่าวว่า ระเบียบชุดใหม่นี้ จะประกาศยกเลิกการเข้าเป็นหุ้นส่วนในจำนวนจำกัด ในอุตสาหกรรมยานยนต์และรถบรรทุกขนาดเล็กภายใน 3-5 ปีข้างหน้า รวมทั้งข้อห้ามในการเป็นเจ้าของธุรกิจ อาทิ การเดินเรือ หรือการผลิตอากาศยาน และพลังงานไฟฟ้า

ข้อบังคับเดิม ประกาศใช้มามากกว่า 20 ปี ที่จำกัดการลงทุนจากต่างประเทศไว้ที่ 50 % เพื่อเป็นการพัฒนาการผลิตสำหรับผู้ผลิตภายในประเทศ ขณะที่ยังสามารถทำกำไรจากการขายรถยนต์ยี่ห้อต่างประเทศอีกด้วย

การประกาศครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากกลุ่มประเทศที่จีนค้าขายด้วย อาทิ สหรัฐอเมริกา และสหภาพยุโรป เรียกร้องให้มีความเท่าเทียมกันในการค้าเสรี ที่ประเทศจีนปิดกั้นเอาไว้ โดยระบุว่า บริษัทของชาวจีนสามารถลงทุนได้อย่างเสรีในประเทศจีน ขณะที่มีข้อจำกัดการลงทุนจากต่างประเทศ ที่ต้องการเข้ามามีส่วนในการค้ากับประเทศที่มีสภาพเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก

ก่อนหน้านี้ จีนได้เปิดเผยแผนงานที่จะยกเลิกข้อจำกัดในการลงทุนในอุตสาหกรรมรถยนต์ แต่บรรดาผู้ผลิตระดับโลก อาทิ General Motors, Volkswagen Group, BMW Group และ Ford Motor Company ระบุว่า ข้อบังคับดังกล่าวแทบจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ในการเป็นหุ้นส่วนกับผู้ผลิตชาวจีนเลย

ประเทศจีนกล่าวว่า การปรับปรุงระเบียบข้อบังคับต่างๆ จะกระทำตามความเหมาะสม โดยอยู่บนพื้นฐานของการเปิดตลาด เพื่อรองรับการลงทุนจากต่างประเทศ โดยจะกระทำตามความจำเป็น ไม่ใช่กระทำตามความต้องการของภายนอก

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/UXGDc
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 26 กรกฏาคม 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน