ข่าวรอบโลก

Volvo เตือนรถยนต์จะแพงขึ้น


 

Auto news China รายงานข่าวว่า มหาเศรษฐีพันล้านชาวจีน Li Shufu เจ้าของ Volvo Car Group และ Zhejiang Geely Holding Group ออกมากล่าวเตือนถึงสงครามทางการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกา และประเทศจีน โดยระบุว่า ทั้งผู้บริโภค และผู้ผลิต อย่าง Geely ต่างได้รับผลกระทบจากกรณีนี้อย่างทั่วถึง

เขากล่าวในงานเลี้ยงที่ฮ่องกงว่า หากสงครามทางการค้านี้เกิดขึ้น ทั้งรถยนต์ Volvo และ Geely ยี่ห้อของประเทศจีน ต่างได้รับผลกระทบเช่นกัน เพราะทั้ง 2 บริษัท ส่งออกและนำเข้ารถขนาดเบา ระหว่าง 2 ประเทศ สหรัฐอเมริกา และประเทศจีน ดังนั้น ผู้บริโภคก็จะประสบปัญหาค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น และผู้ผลิตยานยนต์ต่างมีความจำเป็นที่จะต้องสร้างโรงงานแห่งใหม่ ในแต่ละประเทศ เพื่อหลีกหนีอัตราภาษีนำเข้า

“สำหรับผู้ผลิตชาวจีน หากสหรัฐอเมริกาขึ้นภาษีนำเข้าจากประเทศจีน” Li กล่าว “แน่นอนว่า จีนก็ต้องเพิ่มอัตราภาษีนำเข้ารถยนต์ Volvo ที่ผลิตในสหรัฐอเมริกา นำเข้ายังประเทศจีน”

Li Shufu เจ้าของรถยนต์ Volvo เป็นหนึ่งในตัวอย่างที่จะเกิดขึ้นทั่วโลก หากเกิดสงครามการค้าขึ้นอย่างเป็นทางการ และอุตสาหกรรมยานยนต์ก็จะถูกผลกระทบจากสงครามการค้านี้ด้วย โดย Volvo ผลิตรถซีดานขนาดกลางรุ่น S60 ในประเทศจีน และส่งออกไปยังสหรัฐอเมริกา แม้ว่าโรงงานแห่งใหม่ ในเซาธ์แคโรไลนา จะเริ่มสายการผลิตก็ตาม ก็เพียงการได้ประโยชน์เพียงเล็กน้อยจากสงครามการค้าครั้งนี้ เพราะยังคงต้องสั่งชิ้นส่วนมาจากประเทศจีนอยู่

“อัตราภาษีที่ไม่แพงนัก เป็นที่พิสูจน์แล้วว่าทำให้ผู้บริโภคได้เปรียบ” Li กล่าว “แต่หากสงครามการค้ายังคงดำเนินต่อไป แน่นอนว่าผลกระทบจะตกอยู่กับผู้บริโภค ที่จะต้องจ่ายแพงขึ้น ในการซื้อรถมาใช้งาน”

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/85AYI
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 31 กรกฏาคม 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน