ข่าวรอบโลก

อาชญกรรมในเมกซิโก ทำให้รถกันกระสุนขายดี


 

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าวจากประเทศเมกซิโก ว่าการเกิดอาชญกรรมในเมืองเมกซิโกซิที ที่เพิ่มสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ ทำให้ธุรกิจการผลิตรถกันกระสุน หรือรถที่สามารถป้องกันอาวุธได้ในระดับหนึ่ง เพิ่มสูงตามขึ้นไปด้วย

กลุ่มอุตสาหกรรมการผลิตรถชนิดพิเศษ ประเมินว่า ปีนี้ยอดการผลิตรถเพื่อป้องกันอาวุธ จะเพิ่มสูงขึ้นเป็น 2 หลัก จากยอดขายรถกันกระสุนของปีที่ผ่านมา

ปีที่แล้ว มีการเกิดอาชญกรรมทั้งสิ้น 25,000 ราย ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ นับเป็นจำนวนที่สูงที่สุดในประวัติการณ์ของประเทศ และมีการประเมินว่า ในปีนี้ 2561 จะมีการเกิดอาชญกรรมเพิ่มมากขึ้นไปอีก

สมาคมผู้ค้ารถยนต์เมกซิโก รายงานว่า ความไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน จะเป็นตัวช่วยให้ยอดการขายรถชนิดป้องกันกระสุน หรือป้องกันอาวุธได้ในระดับหนึ่ง เพิ่มสูงขึ้นราว 10 % คิดเป็นจำนวน 3,284 คัน

แต่สำหรับในบราซิล ยอดขายรถกันกระสุน พุ่งสูงขึ้นถึง 15,145 คัน เมื่อปีที่แล้ว รวมทั้งประเมินว่าปีนี้จะเพิ่มขึ้นอีก 25 %

ความต้องการรถยนต์ชนิดพิเศษในเมกซิโก ทำให้บรรดาค่ายรถยนต์ระดับโลก เริ่มการผลิตรถประเภทพิเศษ ในโรงงานของตนเอง ในเมกซิโก ทั้งที่แต่เดิม จะเป็นบรรดาผู้ผลิตรายย่อย ซื้อรถมาปรับปรุงเพิ่มเติมด้วยตนเอง

ค่าย Audi เริ่มทดลองผลิตรถกันกระสุน สำหรับเอสยูวีรุ่น Q5 ในโรงงานที่ Puebla เพื่อขายในประเทศ และส่งออกไปจำหน่ายในบราซิล และอาร์เจนตินา แต่ไม่เปิดเผยตัวเลขการจำหน่าย

Audi เมกซิโก กล่าวว่า ราคารถกันกระสุน Q5 ที่ผลิตจากโรงงานนั้น ราคาจำหน่ายเพียง 87,000 เหรียญสหรัฐฯ ราว 2,610,000 บาทเท่านั้น ซึ่งถูกกว่าราคาจำหน่ายที่ผู้ผลิตรายย่อยดำเนินการ ที่ขายกันอยู่ราวคันละ 95,000 เหรียญสหรัฐฯ ราว 2,850,000 บาท โดยที่ไม่มีการรับประกันใดๆ

ค่าย BMW, Jeep และ Mercedes-Benz ผลิตรถกันกระสุนในเมกซิโก ออกจำหน่ายแล้วหลายปี

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/7KB3o
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 30 กรกฏาคม 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน