ข่าวรอบโลก

อินเดียสนใจ Hyperloop


 

Autocar India รายงานข่าวว่า รัฐบาล Maharashtra ทางตอนตะวันตกของประเทศอินเดีย ซึ่งมีเมืองหลวงชื่อ มุมไบ สนใจที่จะให้ Virgin Hyperloop One ทดลองยานพาหนะต้นแบบ Hyperloop ในเส้นทางมุมไบ-ปูเน (Mumbai-Pune)

เวลาในการเดินทางระหว่าง 2 เมืองนี้ ราว 4 ชั่วโมง แต่หากเดินทางด้วย Hyperloop จะเหลือเวลาเพียง 25 นาที  โดย Devendra Fadnavis รัฐมนตรีของรัฐ Maharashtra เดินทางไปเยี่ยมเยือนเส้นทางต้นแบบ ในเนวาดา และพบปะกับ Rob Lloyd ซีอีโอ เรียบร้อย โดยจะส่งวิศวกรมายังอินเดีย เพื่อสำรวจเส้นทาง และเตรียมการก่อสร้างเส้นทางต้นแบบ

งานนี้ องค์กรพัฒนาของเมืองปูเน (PMRDA: Pune Metropolitan Regional Development Authority) กำลังร่างโครงการอย่างละเอียด ที่พร้อมจะนำเสนอต่อรัฐ Maharashtra ภายในปีนี้ โดยจะเริ่มก่อสร้างเส้นทางต้นแบบ ระยะทาง 15 กม. ระหว่างเมืองเบลวาดี กับกาฮันเจ (Balewadi and Gahunje) ในปีหน้า โดยวัสดุและอุปกรณ์ที่ต้องใช้ราว 70 % จะสามารถหาได้ในรัฐ Maharashtra อันจะทำให้การก่อสร้างโครงการนี้ คุ้มค่าต่อการลงทุน

ระบบการเดินทางด้วย Hyperloop จะช่วยลดความคับคั่งของการจราจร รวมทั้งลดมลภาวะจากท่อไอเสีย ที่มีเพิ่มมากขึ้นในอินเดีย ปีละมากกว่า 150,000 ตัน รวมทั้งจะช่วยให้การขนส่งสินค้าระหว่าง 2 เมือง กระทำได้ด้วยความรวดเร็ว และช่วยปรับปรุงคุณภาพความเป็นอยู่ของทั้ง 2 เมืองเช่นกัน

ไม่เพียงรัฐ Maharashtra จะสนใจในระบบ Hyperloop โดยในปี 2550 Hyperloop Transportation Technologies (HTT) ผู้พัฒนาอีกรายหนึ่ง ประกาศความร่วมมือกับรัฐวิจายาวดี และอมระวาตี (Vijayawada to Amaravati) ในโครงการลักษณะเดียวกัน มูลค่าราว 205 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ราว 6,150 ล้านบาท ไปรายหนึ่งแล้ว

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/flIMG
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 24 กรกฏาคม 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน