ข่าวรอบโลก

Volvo จะใช้วัสดุจากรีไซเคิล


 

ค่าย Volvo ประกาศว่า นับแต่ปี 2568 การใช้วัสดุพลาสติค อย่างน้อย 25% ในรถยนต์ใหม่ จะผลิตจากวัสดุรีไซเคิล เพื่อเป็นการสนับสนุนการทำลายสิ่งแวดล้อม ตามความต้องการของ United Nations หรือ UN

Stuart Templar กรรมการด้านความยั่งยืนของ Volvo ให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ว่า พลาสติครีไซเคิลสามารถผลิตได้จากตาข่ายจับปลาเก่าๆ หรือขวดพลาสติคเก่าๆ เพื่อนำมาทำเป็นแผงหน้าปัด หรือพรมปูพื้น ซึ่งจะไม่กระทบต่อความปลอดภัย หรือคุณภาพของรถยนต์ “เราเชื่อว่าจะเป็นสิ่งดีต่อการทำธุรกิจ” เขากล่าว

บริษัทใหญ่ๆ หลายแห่ง พากันออกแบบผลิตภัณฑ์ ที่สามารถนำกลับมารีไซเคิลหลังจากการใช้งานได้ เพื่อเป็นการลดผลกระทบต่อมลภาวะ ค่าย โวลโว ก้าวข้ามไปอีกขึ้น ด้วยการนำวัสดุรีไซเคิล มาผลิตเป็นชิ้นส่วนป้อนเข้าในสายการผลิต

“Volvo ยืนยันที่จะสนับสนุนการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม” Hakan Samuelsson ซีอีโอของ Volvo ซึ่งอยู่ในสังกัดของ Zhejiang Geely Holding Group กล่าวในแถลงการณ์

Volvo ได้ตกลงกับผู้ผลิตพลาสติค ให้นำวัสดุรีไซเคิลมาใช้ในการผลิต นับแต่ปี 2568 วัสดุพลาสติคอย่างน้อย 25 % ที่ใช้ในรถยนต์ใหม่ จะต้องทำมาจากวัสดุรีไซเคิล

Volvo จำหน่ายรถยนต์เมื่อปีที่แล้ว 570,000 คัน โดยมีวัสดุพลาสติคอยู่ในรถราว 5 % ที่ทำจากวัสดุรีไซเคิล

Volvo แนะนำ XC60 T8 ไฮบริด-ไฟฟ้า ในเมืองโกเทนเบิร์ก สวีเดน ซึ่งดูจากภายนอกแล้วก็เหมือนรถยนต์ใหม่ทุกอย่าง เพียงแต่ชิ้นส่วนพลาสติคบางชิ้น ทำจากวัสดุรีไซเคิลแล้ว

อย่างเช่น พรมปูพื้น ใช้ทอด้วยไฟเบอร์ ที่ทำจากขวดพลาสติค PET ชิ้นส่วนจากเบาะนั่งของรถยนต์ Volvo รุ่นเก่า นำมาผลิตเป็นแผ่นซับเสียงใต้ฝากระโปรง และตาข่ายจับปลาเก่า และเชือก นำมาผลิตเป็นท่อทางเดินในคอนโซล รวมทั้งใต้พื้นรถ

UN ประกาศต้อนรับแผนงานของ Volvo ระบุว่า ปัจจุบันมีผู้ทิ้งวัสดุพลาสติคลงในทะเลมากกว่า 8 ล้านตัน ทุกปี มีผลทำให้ปลาทะเล และสัตว์มีชีวิตอื่นๆ มีอายุที่สั้นลง

Erik Solheim หัวหน้าฝ่ายสิ่งแวดล้อมของ UN ให้สัมภาษณ์รอยเตอร์ว่า “หากเราระลึกถึงความตั้งใจที่จะนำวัสดุรีไซเคิลมาผลิตเป็นชิ้นส่วนในรถยนต์ใหม่ นับเป็นเรื่องที่ดี”

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/5FfCk
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 23 กรกฏาคม 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน