ข่าวรอบโลก

เยอรมนีบังคับ Daimler เรียกรถตรวจสอบ 238,000 คัน


 

รัฐบาลเยอรมนี ออกคำสั่งให้ Daimler เรียกรถเข้ารับการตรวจสอบ 238,000 คัน หลังจากตรวจพบว่า มีการติดตั้งซอฟท์แวร์ที่ผิดกฎหมาย ซึ่งจะให้ค่าไอเสียที่ผิดพลาด

Daimler รายงานว่า รถยนต์เครื่องยนต์ดีเซล 774,000 คัน ออกจำหน่ายในยุโรป ทั้งรุ่น C-Class, Vito, และ GLC ซึ่งติดตั้งอุปกรณ์ไม่ถูกต้อง และจะเรียกรถเข้ารับการตรวจสอบทั้งหมด

หลังจากการพบปะกันเป็นเวลานานหลายชั่วโมง รัฐมนตรีคมนาคมของเยอรมนี ก็ออกคำสั่งให้เรียกรถเข้ารับการตรวจสอบทันที โดยเฉพาะบรรดารถที่ติดตั้งอุปกรณ์ที่ไม่ถูกต้อง

Daimler กล่าวว่าจะออกแบบซอฟท์แวร์ขึ้นใหม่ แต่ปฏิเสธว่า ไม่ได้ทำอะไรผิด

“Daimler ยืนยันว่า จะทำการพัฒนาซอฟท์แวร์ด้วยความร่วมมือของข้าราชการ ให้เร็วที่สุด เพื่อนำเอาอุปกรณ์ที่ไม่ถูกต้อง ในการควบคุมเครื่องยนต์ ซึ่งรัฐบาลระบุว่าไม่ถูกต้อง นำมาทดแทน” Andreas Scheuer รัฐมนตรีคมนาคม กล่าว

นอกเหนือจาก Daimler เมื่อปีที่แล้ว ค่ายรถยนต์อื่นที่ใช้อุปกรณ์ที่ไม่ถูกต้อง อาทิ BMW ก็เรียกรถเข้ารับการตรวจสอบแล้ว 12,000 คัน เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ และ Porsche ก็เรียกรถจำนวน 60,000 คัน เข้าตรวจสอบเมื่อเดือนพฤษภาคม โดยทั้งหมดไม่มีใครยอมรับว่าได้กระทำความผิด

Daimler ระบุว่า สถานะของซอฟท์แวร์ที่ติดตั้งไปนี้ ยังไม่ได้รับการยืนยัน โดยประธาน Dieter Zetsche กล่าวก่อนหน้านี้ว่า บริษัทฯ พบว่ามีความผิดปกติทางเทคนิคของซอฟท์แวร์ดังกล่าว แต่ไม่คาดหวังว่าจะต้องถูกปรับหรือกรณีอื่น

“ซอฟท์แวร์นี้เป็นส่วนหนึ่งของการจัดการของเครื่องย​นต์ เรียกกันว่า เป็นอุปกรณ์ควบคุมค่าไอเสีย” นักวิเคราะห์กล่าว ซึ่งสามารถใช้ในการควบคุมค่าไอเสีย หรือบังคับให้หยุดการทำงาน เพื่อป้องกันเครื่องยนต์เสียหาย

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/PIVvn
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 20 กรกฏาคม 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน