ธุรกิจ

คอนทิเนนทัล ชี้เครื่องยนต์ยังเป็นหัวใจสำคัญ


คอนติเนนทอล ออโตโมทีฟ (ประเทศไทย)ฯ ฉลองครบรอบ 10 ปี โรงงานผลิตชิ้นส่วนเครื่องยนต์ในประเทศไทย ชี้รถที่ใช้เครื่องยนต์ระบบเผาไหม้ยังคงเป็นหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนยานยนต์โลก พร้อมความสำเร็จโรงงานผลิตชิ้นส่วนเครื่องยนต์ของ คอนทิเนนทัล เป็นแห่งแรกในประเทศไทย รับใบรับรอง 5s Best in Class

Wolfgang Breuer Executive Vice President BU Engine Systems Continental Automotive GmbH ร่วมกับ Dr. Patrick Schmitt ผู้จัดการทั่วไป โรงงานผลิตชิ้นส่วนเครื่องยนต์ บริษัท คอนติเนนทอล ออโตโมทีฟ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยภายหลังงานฉลองครบรอบ 10 ปี การก่อตั้งโรงงานผลิตชิ้นส่วนเครื่องยนต์ คอนทิเนนทัล ว่าโรงงานแห่งนี้เป็นฐานการผลิตระบบหัวฉีดดีเซลในระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่เป็นฐานการผลิตระบบขับเคลื่อน (Powertrain Division) ที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงในการผลิตส่วนประกอบสำคัญของเครื่องยนต์ดีเซล ได้แก่ หัวฉีดดีเซล (Piezo Injectors) และปั๊มแรงสูง (High-Pressure Injection Pumps) ให้แกผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำทั้งในประเทศไทย จีน ทวีปยุโรป และอเมริกาใต้ โดยเทคโนโลยีขั้นสูงนี้ต้องใช้ระบบเครื่องจักรกลที่มีความแม่นยำในการผลิตต่ำกว่า 1 ไมครอน และขั้นตอนสุดท้ายต้องนำชิ้นส่วนต่างๆ มาประกอบรวมกันในห้องที่ควบคุมเป็นพิเศษ (Clean Room)

สำหรับในภูมิภาคอาเซียน เครื่องยนต์ดีเซลมีส่วนแบ่งทางการตลาดเกือบ 50 % ในประเภทรถโดยสาร และรถเพื่อการพาณิชย์ ถึงแม้ว่ากฎข้อบังคับเรื่องการปล่อยมลพิษสู่อากาศจะมีความเคร่งครัด แต่ส่วนแบ่งทางการตลาดของระบบเครื่องยนต์ดีเซลก็ยังคงไม่ผันผวน

คอนทิเนนทัล เชื่อว่าถึงแม้ว่าความก้าวหน้าของระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าจะมากขึ้น แต่รถที่ใช้เครื่องยนต์ระบบเผาไหม้จะยังคงเป็นหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนยานยนต์ และปี 2568 ยานยนต์ใหม่ทั้งหมด 90 % จะยังติดตั้งเครื่องยนต์ดังกล่าว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทคโนโลยีเครื่องยนต์ระบบไฮบริดที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

สำหรับเครื่องยนต์ดีเซลขนาดใหญ่ อย่างรถเอสยูวี และรถบรรทุก คอนทิเนนทัล สามารถผลิตหัวฉีด เพียโซ และปั๊มแรงดันสูงที่สามารถให้แรงดันได้สูงถึง 2,500 บาร์

นอกจากนี้ ปี 2570 โรงงานผลิตชิ้นส่วนเครื่องยนต์ คอนทิเนนทัล ยังได้รับใบรับรอง 5S Best in Class แห่งแรกในประเทศไทย จากสถาบันไคเซน ประเทศญี่ปุ่น ที่มาจากการประเมิน 5ส (สะสาง สะดวก สะอาด สุขลักษณะ และสร้างนิสัย)------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/xM8Vv
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 11 กรกฏาคม 2561 เวลา 17:32 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน