ธุรกิจ

EA Anywhere ตอกย้ำสถานีชาร์จรถไฟฟ้า 1,000 สาขา สิ้นปีนี้


ธนพัชร์ สุขสุธรรมวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท พลังงานมหานคร จำกัด บริษัทในเครือ บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด เปิดเผยถึงความคืบหน้าการให้บริการสถานีชาร์จไฟฟ้า ว่าขณะนี้ได้เปิดให้บริการสถานีชาร์จรถไฟฟ้ากว่า 140 แห่ง และอยู่ระหว่างก่อสร้าง 200 กว่าแห่ง พร้อมยังคงรุกขยายสถานีอย่างต่อเนื่อง ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ คือ 1,000 แห่ง ภายในสิ้นปีนี้

“ขณะนี้มีผู้ให้ความสนใจที่จะร่วมธุรกิจกับบริษัทฯ เป็นจำนวนมากพอสมควร แต่อยู่ระหว่างการพิจารณาและเจรจา อีกส่วนหนึ่งอยู่ระหว่างการทำเอกสาร ซึ่งในแต่ละรายที่ร่วมธุรกิจกับบริษัทฯ จะมีการขยายสาขา 80-200 สาขา โดยจะเป็นในกลุ่มสถานีบริการน้ำมัน สถานีให้บริการแกส เป็นต้น”

สำหรับปริมาณของผู้ใช้บริการในปัจจุบันนับว่ามีการเติบโตเพิ่มขึ้น 60-70 % เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ซึ่งนับว่ามีการเติบโตแบบก้าวกระโดด จากเดิมวันธรรมดา มีรถเข้ามาใช้วันละไม่กี่คัน ปัจจุบันเป็น 15-20 ชาร์จ/ครั้ง ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ แทบจะไม่พอ และหลายคนทราบจากแอพพลิเคชัน EA Anywhere ที่ระบุจุดบริการ รถส่วนใหญ่ที่เข้ามาใช้จะเป็นรถพลัก-อิน ไฮบริด (PHEV) ส่วนรถยนต์ไฟฟ้า (BEV) คาดว่าปีหน้าน่าจะมีปริมาณเพิ่มมากขึ้น

ทั้งนี้ บริษัทฯ ยังได้ร่วมกับการไฟฟ้าฯ เรื่องปริมาณไฟ เพราะการไฟฟ้าฯ ต้องเตรียมความพร้อม อีกทั้งระบบยังเชื่อมต่อกันทำให้สามารถตรวจสอบได้ว่าปัจจุบัน EA Anywhere เปิดให้บริการโดยยังไม่เก็บค่าใช้จ่าย เพราะต้องรอใบจดแจ้งขอยกเว้นเพื่อดำเนินธุรกิจ ส่วนสถานีที่เก็บค่าบริการ คือ สถานีที่มีใบอนุญาตแล้ว เช่น สยามพารากอน สยามคาร์พาร์ค

เบื้องต้นค่าบริการชาร์จแบบธรรมดา หรือ หัวชาร์จ AC ตามชั่วโมงการชาร์จ (คิดทั้งจอดและชาร์จ) 1 ชม. ราคา 50 บาท, 2 ชม. 80 บาท, 3 ชม. 120 บาท และ 4 ชม. 150 บาท ส่วนหัวชาร์จ DC ยังอยู่ระหว่างพิจารณาอัตราการจัดเก็บค่าบริการ สำหรับ DC ชาร์จ ขณะนี้ติดตั้งไปแล้วกว่า 70 แห่ง โดย DC ชาร์จ ส่วนใหญ่จะอยู่ในสถาานีบริการน้ำมัน สถานีบริการแกส คอมมูนิทีมอลล์ ส่วนในห้างสรรพสินค้าส่วนใหญ่จะเป็นหัวจ่ายแบบ AC ชาร์จปกติ ซึ่งจากพฤติกรรมการใช้พบว่า ลูกค้าจะใช้เวลาอยู่ในห้างสรรพสินค้าค่อนข้างนาน

ส่วนหนึ่งของการให้บริการที่ยังไม่ได้เก็บค่าใช้จ่ายนั้นเป็นเพราะว่าต้องการสื่อสารให้ผู้บริโภคได้มีความเข้าใจในเรื่องของรถไฟฟ้า และสถานีชาร์จรถไฟฟ้าให้เข้าใจกันมากขึ้น เนื่องจากถือว่าเป็นธุรกิจใหม่ แต่มีข้อดีที่ข้อมูลทั้งหมดสามารถดำเนินการได้ทุกอย่างจากสมาร์ทโฟน ทั้งการจอง การชาร์จ การจ่ายทั้งหมด เช่น กรณีชาร์จอยู่ และลูกค้าต้องการไปธุระเร่งด่วน สามารถกดหยุดจากแอพพลิเคชันในมือถือได้

อย่างไรก็ตาม หลังวันที่ 1 มกราคม 2562 อาจมีการปรับค่าบริการ แต่จะควบคุมไม่ให้เกินราคาจำหน่ายแกสซีเอนจี โดยค่าบริการจะขึ้นอยู่กับโลเคชันของแต่ละพื้นที่ กำหนดอัตราของการไฟฟ้า และผู้ร่วมธุรกิจในแต่ละพื้นที่ ซึ่งต้องมีการหารือกันอย่างชัดเจนอีกครั้งหนึ่ง

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีแผนที่จะขยายต่อไปในต่างจังหวัด และเส้นทางท่องเที่ยว ที่ปัจจุบันได้เปิดเส้นทางท่องเที่ยว กรุงเทพฯ-หัวหิน เรียบร้อยแล้ว ส่วนเส้นทางต่อไปจะเป็น เส้นทางกรุงเทพฯ-เขาใหญ่ ส่วนพื้นที่ในต่างจังหวัดปัจจุบันมีสถานีชาร์จที่พิษณุโลก ราชบุรี เชียงใหม่ ภูเก็ต หาดใหญ่ เขาใหญ่ พัทยา ชุมพร โดยรูปแบบการขยายสถานีชาร์จจะเป็นการร่วมธุรกิจกับเจ้าของพื้นที่เตรียมพื้นที่ให้ และบริษัทฯ เข้าไปเตรียมติดตั้งอุปกรณ์ทั้งหมด

 

 

 

 

 

 

 ------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/6nFLU
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 18 กรกฏาคม 2561 เวลา 13:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน