ข่าวรอบโลก

Land Rover พัฒนาระบบไร้คนขับ


 

ค่าย Land Rover ซุ่มพัฒนาระบบที่หากเป็นรถยนต์ปกติทั่วไป ที่วิ่งกันอยู่บนทางหลวง จะเรียกว่า ยานยนต์ไร้คนขับ โดยยานยนต์จะสามารถเดินทางไปตามเส้นทางบนถนนหลวง โดยไม่มีอุบัติเหตุเฉี่ยวชนกับรถยนต์คันอื่น อันเนื่องมาจากมีระบบกล้อง ระบบอินฟราเรด และอื่นๆ ที่จะคอยปกป้องและหลบหลีก เพื่อความปลอดภัย

แต่หากเป็นรถยนต์ที่วิ่งกันอยู่ในพื้นที่ทุรกันดาร หรือที่เรียกกันว่า ออฟโรด ค่าย Land Rover ก็กำลังพัฒนาระบบดังกล่าว แต่ใช้สำหรับรถขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่จะเดินทางไปบนพื้นที่ที่ไม่มีรูปร่างเป็นถนน เส้นแบ่งเลนเลอะเลือน หรือเข้าไปในถนนลูกรัง ที่ไม่มีเส้นแบ่งเลน แต่เป็นพื้นโคลน หรือหิมะ สำหรับในต่างประเทศ

สำหรับผู้ที่ขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่เดินทางเข้าป่าเป็นประจำ จะบอกได้เลยว่า ยานยนต์ไร้คนขับ ไม่มีความจำเป็นสำหรับการเดินทางเข้าป่า

แต่กระนั้น Land Rover ก็กำลังพัฒนาระบบยานยนต์ไร้คนขับ สำหรับภูมิประเทศที่ต้องใช้การขับเคลื่อน 4 ล้อ ทั้งในแบบกึ่งและแบบเต็ม เพื่อให้รถยนต์สามารถผ่านไปได้

ระบบนี้จะผสมผสานทั้งภาพ เสียง ภาพจากวีดีโอ เรดาร์ ระบบไฟส่องทาง และเซนเซอร์ ที่ตรวจจับระยะห่างระหว่างวัสดุ เพื่อหาเส้นทางที่ดีที่สุดในการขับเคลื่อน

โดย Land Rover คุยว่า ระบบนี้ จะสามารถเดินทางได้ในทุกสภาพอากาศ ไม่ว่าจะเป็นน้ำแข็ง หิมะ หรือหมอกลงจัด

การพัฒนาระบบนี้ กระทำโดยมหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮม ที่เริ่มมาตั้งแต่เดือนมีนาคม ปีนี้ กำหนดระยะเวลา 30 เดือน

ก็ต้องคอยดูว่า Land Rover จะสามารถพัฒนาให้สามารถนำมาใช้ในรถยนต์ที่ออกจำหน่าย ได้เร็วสักเท่าใด

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/VMOA2
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 14 กรกฏาคม 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน