ข่าวรอบโลก

รถบรรทุกไฟฟ้าจาก Daimler


 

 แม้ว่าตลาดรถบรรทุกไฟฟ้า จะยังไม่มีจำนวนมากนัก ยังคงทำให้ราคาแพงอยู่ก็ตาม แต่ค่าย Daimler ก็เตรียมนำเสนอรถบรรทุกไฟฟ้า 2 แบบ สำหรับตลาดอเมริกาเหนือในอนาคต

Daimler ใช้ยี่ห้อ Freightliner สำหรับรถบรรทุกไฟฟ้ารุ่น eCascadia และ  eM2 โดยรถรุ่นแรกจะเริ่มขึ้นสายการประกอบภายในปีนี้ ก่อนหน้ารถบรรทุกไฟฟ้า Tesla Semi

Daimler ประกาศอย่างเป็นทางการ ในการผลิตรถเพื่อการพาณิชย์ ใช้พลังงานไฟฟ้า ในชื่อกลุ่ม E-Mobility Group (EMG) เพื่อการผลิตรถเพื่อการพาณิชย์ทุกประเภท พัฒนาและค้นคว้า รวมทั้งผลิตให้เป็นมาตรฐานสำหรับการผลิตรถบรรทุกทั่วโลก

มีการเปิดเผยรายละเอียดของ eCascadia ว่าจะเป็นรถหัวลาก รับน้ำหนัก 15 ตัน ใช้พลังงานจากแบทเตอรี 550 กิโลวัตต์ชั่วโมง ให้กำลัง 730 แรงม้า สามารถเดินทางได้ 400 กม. และสามารถชาร์จแบทเตอรีให้ได้ 80 % ภายในเวลาเพียง 90 นาที

ส่วนรุ่น eM2 เป็นรถบรรทุกขนาดกลาง ใช้ชุดแบทเตอรีขนาด 325 กิโลวัตต์ชั่วโมง ด้วยกำลัง 480 แรงม้า เดินทางได้ 380 กม. และสามารถชาร์จแบทเตอรีได้ 80 % ภายในเวลา 60 นาที

Freightliner ระบุว่า รถบรรทุกไฟฟ้าทั้ง 2 รุ่น พัฒนาเพื่อตลาดอเมริกาเหนือโดยเฉพาะ เพราะใช้ในการเดินทางระยะไกลได้โดยสะดวก โดยรถไฟฟ้าทั้งหมดของ Daimler มีทั้งของ Fuso eCanter และรถโรงเรียน Thomas Built Buses

Daimler วางแผนขึ้นสายการผลิตภายในปีนี้ ลอทแรก 30 คัน ก่อนที่ลูกค้าจะสามารถสั่งซื้อได้ตามปกติ ภายในปี 2564

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/97W7s
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 12 กรกฏาคม 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน