ธุรกิจ

ฟอร์ด เดินหน้าเปิดสายการผลิต “เรนเจอร์ แรพเตอร์”


ฟอร์ด มอเตอร์ คัมพานี เปิดสายการผลิตของ ฟอร์ด เรนเจอร์ แรพเตอร์ รถกระบะสายพันธุ์ใหม่อย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ณ โรงงาน ฟอร์ด ไทยแลนด์ แมนูแฟคเจอริง หรือ เอฟทีเอม จังหวัดระยอง

 

หลังจากเปิดตัวอย่างเป็นทางการและเปิดรับจองเป็นครั้งแรก ในงานมอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 39 เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ฟอร์ด เรนเจอร์ แรพเตอร์ รถกระบะ 4×4 สมรรถนะสูงจากโรงงานรุ่นแรกของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค จะพร้อมส่งมอบให้ผู้บริโภคได้เป็นเจ้าของในเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้

Ranger Raptor Job1 (01)

ด้วยการผสมผสานดีเอนเอของ ฟอร์ด เพอร์ฟอร์มานศ์ (Ford Performance) และสมรรถนะเหนือชั้นที่สะท้อนนิยาม “เกิดมาแกร่ง” ของ ฟอร์ด เรนเจอร์ ได้อย่างลงตัว ฟอร์ด เรนเจอร์ แรพเตอร์ คือ มาตรฐานใหม่ของรถกระบะ 4×4 สมรรถนะสูง โดดเด่นด้วยโลโก ฟอร์ด แบบตัวพิมพ์ใหญ่ภาษาอังกฤษ อันเป็นเอกลักษณ์บนกระจังหน้า ซึ่งสื่อถึงความดุดันของรถกระบะสายพันธุ์ใหม่นี้ได้เป็นอย่างดี

“ฟอร์ด เรนเจอร์ แรพเตอร์ คือ ที่สุดของ ฟอร์ด เรนเจอร์ ด้วยรูปลักษณ์ภายนอกที่ดุดัน และสมรรถนะเชิงออฟโรดที่เหนือชั้น เรนเจอร์ แรพเตอร์ คือ รถกระบะสายพันธุ์ใหม่แห่งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค อย่างแท้จริง” ยุคนธร วิเศษโกสิน ประธาน ฟอร์ด อาเซียน กล่าว

 

เรนเจอร์ แรพเตอร์ มาพร้อมเครื่องยนต์ใหม่แบบ Bi-Turbo (เทอร์โบคู่) ขนาด 2.0 ลิตร และระบบเกียร์อัตโนมัติ 10 จังหวะ เพื่อมอบขุมพลังสูงสุดถึง 213 แรงม้า (157 กิโลวัตต์) และแรงบิดสูงถึง 50.9 กก.-ม. (500 นิวตัน-เมตร)

Ranger Raptor Job1 (02)

นอกจากนี้ เรนเจอร์ แรพเตอร์ ยังได้รับการออกแบบให้ช่วงล่างยกสูงขึ้น และมีระยะช่วงล้อที่กว้างกว่าเดิม พร้อมชอคอับคู่ด้านหน้าและหลังของ Fox เพื่อซับแรงกระแทก ช่วยยกระดับประสิทธิภาพในการทรงตัวและการควบคุมรถ แม้ในสภาพถนนขรุขระสุดหฤโหด

 

เรนเจอร์ แรพเตอร์ มาพร้อมระบบ Terrain Management System (TMS) สำหรับโหมดการขับขี่ทั้งหมด 6 รูปแบบ เพื่อมอบประสบการณ์การขับขี่ที่หลากหลาย รวมถึงโหมดบาฮา ซึ่งเหมาะกับการขับขี่แบบวิบากความเร็วสูงเสมือนนักแข่งแรลลีกลางทะเลทรายบาฮาอันเลื่องชื่อ

 

ระบบกันสะเทือนหลังแบบใหม่ รวมถึงระบบวัตต์ลิงค์ และคอยล์สปริงโอเวอร์ชอค ทำให้เพลาเคลื่อนที่อย่างมั่นคง จึงช่วยเรื่องการทรงตัวและการควบคุมรถให้ดียิ่งขึ้น แม้ในระหว่างการขับขี่ด้วยความเร็วสูง

 

พวงมาลัยของ เรนเจอร์ แรพเตอร์ มาพร้อมกับแป้นแพดเดิล ชิฟท์ ขนาดใหญ่ที่ผลิตจากแมกนีเซียมน้ำหนักเบา ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถเปลี่ยนเกียร์ได้อย่างแม่นยำและรวดเร็วตามความต้องการในทุกสภาพถนน

Ranger Raptor Job1 (03)

นอกจากนี้ เรนเจอร์ แรพเตอร์ ยังมาพร้อมกับแผงกันกระแทกด้านล่างอันเป็นเอกลักษณ์ ช่วยปกป้องห้องเครื่องจากการกระแทก โดยผลิตจากเหล็กกล้า (High-strength steel) ที่มีความหนา 2.3 มิลลิเมตร และมีความทนทานสูงตามมาตรฐานของ ฟอร์ด เพอร์ฟอร์มานศ์

 

เทคโนโลยีอัจฉริยะใน ฟอร์ด เรนเจอร์ แรพเตอร์ ได้แก่ :

 • กระจกมองหลังตัดแสงอัตโนมัติ
 • ระบบตัดเสียงรบกวนจากภายนอก
 • ระบบซิงค์ 3 (SYNC3) หน้าจอทัชสกรีน พร้อมเชื่อมต่อ Bluetooth และ Wi-Fi
 • ระบบแผนที่นำทาง
 • กุญแจรีโมทอัจฉริยะและปุ่มสตาร์ทรถอัตโนมัติ
 • ฝาท้ายแบบผ่อนแรง Easy Lift
 • ไฟหน้าแบบ HID
 • ไฟเดย์ไลท์แบบ LED
 • ไฟตัดหมอกแบบ LED
 • บันไดข้างอลูมิเนียมอัลลอย
 • กันชนหน้าที่ทนทาน สำหรับการขับขี่แบบวิบาก
 • ล้อขนาด 17 นิ้ว พร้อมยาง All-terrain BF Goodrich 285/70 R17

 

เรนเจอร์ แรพเตอร์ มีสีภายนอกให้เลือกหลากหลาย ได้แก่ สีเทาคองเคอร์ กเรย์ (Conquer Grey) ซึ่งเป็นสีใหม่พิเศษเฉพาะของ เรนเจอร์ แรพเตอร์ สีฟ้าไลท์นิง บลู (Lightning Blue) สีแดงเรศ เรด (Race Red) สีดำชาโดว์ บแลค (Shadow Black) และสีขาวฟโรเซน ไวท์ (Frozen White)

 

เรนเจอร์ แรพเตอร์ จะผลิตที่โรงงาน ฟอร์ด ไทยแลนด์ แมนูแฟคเจอริง (เอฟทีเอม) เพื่อจำหน่ายในประเทศไทยและตลาดอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค โดยในปี 2558 ฟอร์ด ได้ประกาศเพิ่มการลงทุน 186 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 6,269 ล้านบาท ที่โรงงานเอฟทีเอม เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการผลิต ฟอร์ด เรนเจอร์ ให้ทันต่อความต้องการของผู้บริโภคในภูมิภาคที่พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/axYV4
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 8 กรกฏาคม 2561 เวลา 11:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน