ระดับที่แตกต่างกันของยานยนต์ไร้คนขับ


 

ค่าย BMW นำเสนอวีดีโอแสดงถึงระดับต่างๆ ของยานยนต์ไร้คนขับ พร้อมอธิบายข้อมูลรายละเอียด ก่อนที่จะเป็นยานยนต์ไร้คนขับที่แท้จริงในอนาคต

ในแง่ของรถยนต์ที่ออกจำหน่ายอยู่ในปัจจุบัน มีระบบยานยนต์ไร้คนขับใช้แล้ว 2 ระดับ ระดับ 1 เป็นระดับพื้นฐาน ประกอบด้วยระบบควบคุมความเร็ว หรือ Cruise Control พร้อมระบบเร่งเครื่องยนต์และเบรคอัตโนมัติ ขณะที่ระดับ 2 จะมาพร้อมระบบควบคุมพวงมาลัยอัตโนมัติ เพิ่มเติมเข้ามาด้วย แต่ต้องไม่ลืมว่า ทั้ง 2 ระดับ ต้องมีผู้ขับขี่ควบคุมพวงมาลัยอยู่ตลอดเวลา เพราะการทำงานของระบบอัตโนมัติ ยังมีข้อจำกัดอยู่

เป้าหมายระดับ 3 ในอนาคต ที่ค่าย BMW วางเป้าหมายที่จะแนะนำในรถไฟฟ้า iNext ที่จะวางจำหน่ายในปี 2564 ซึ่งหมายความว่า ผู้ขับขี่สามารถกำหนดค่าต่างๆ ของตัวรถ ตามสถานการณ์ในการขับขี่ขณะนั้น และสามารถปล่อยมือจากพวงมาลัย หรือมองไปในทิศทางอื่นได้ชั่วขณะ แต่กระนั้นก็ต้องระมัดระวัง พร้อมที่จะควบคุมรถได้ในทันที หากคาดว่าอาจมีอันตรายจะเกิดขึ้น อันทำให้ค่ายรถยนต์หลายค่าย เลือกที่จะข้ามการพัฒนาในระดับนี้ไป เพราะเห็นว่าเป็นเรื่องของผู้ขับขี่โดยตรง ไม่เกี่ยวกับระบบ

ระดับ 4 จะทำงานเช่นเดียวกับในระดับ 3 แต่ความแตกต่างจะอยู่ที่ระยะเวลา ที่ผู้ขับขี่จะต้องกลับไปควบคุมรถนั้น มีระยะเวลานานขึ้น เทียบได้กับ นาที ขณะที่ในระดับ 3 เทียบเป็น วินาที และสิ่งสำคัญของระดับ 4 นี้ คือ ยานยนต์สามารถจอดได้เองจนสนิท หากผู้ขับขี่ไม่กลับเข้าควบคุมพวงมาลัยรถ ด้วยเหตุนี้ BMW จึงได้ระบุว่า ผู้ขับขี่รถยนต์ในระดับ 4 จะสามารถงีบหลับได้ โดยรถจะหยุดเอง และไม่เกิดอันตรายใดๆ

BMW พัฒนายานยนต์ไร้คนขับในระดับ 4 ขณะเดียวกันก็ทำการพัฒนาในระดับ 3 ไปด้วย เพราะเชื่อว่า ระเบียบข้อบังคับ และโครงสร้างพื้นฐานภายนอก ที่จำเป็นสำหรับการตรวจจับของแผนที่ และการเชื่อมต่อสัญญาณจากตัวรถ จะยังไม่สมบูรณ์ในเร็ววัน

ปัจจุบัน มีรถยนต์ในระดับ 4 วิ่งอยู่ในถนนแล้ว โดยยานยนต์ไร้คนขับของ Waymo ก็กำลังพัฒนาในระดับ 4 แต่มีข้อจำกัดที่ยังไม่มีจุดหมายปลายทาง และ Waymo วางแผนจะใช้เทคโนโลยีใหม่นี้ สำหรับการให้บริการแทกซีขับเคลื่อนเอง ในปีหน้า ที่ฟีนิกซ์ อริโซนา โดยที่ยังมีวิศวกรนั่งในตำแหน่งคนขับ เพื่อการตรวจสอบไปพร้อมกัน

ระดับ 5 คือ เป้าหมายของการพัฒนา ที่ยานยนต์สามารถเดินทางได้เอง โดยไม่จำเป็นต้องมีผู้ขับขี่ แต่ก็ประเมินกันว่า จะยังไม่สามารถพัฒนาได้เร็วๆ นี้แน่นอน

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/x1V1I
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 4 กรกฏาคม 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน