ธุรกิจ

คอนทิเนนทัล จับมือ โวดาโฟน ลดอุบัติเหตุบนท้องถนน


คอนทิเนนทัล ผู้นําด้านเทคโนโลยีอัจฉริยะสำหรับผู้ใช้ยานยนต์ และโวดาโฟน ผู้นำด้านโทรคมนาคมสําหรับเครือข่ายสัญญาณโทรศัพท์ ประกาศร่วมมือเป็นหุ้นส่วนกันเพื่อสร้างสรรค์และขับเคลื่อนนวัตกรรมใหม่ที่งานแสดงสินค้าและนวัตกรรมที่ใหญ่ที่สุดของประเทศเยอรมนี (Computer Electronics Bureau Information and Telecommunication หรือ CeBIT) โดยมีจุดประสงค์เพื่อเพิ่มความปลอดภัยบนท้องถนน และปกป้องผู้ใช้ถนนจากอุบัติเหตุจราจร ด้วยเทคโนโลยีอัจฉริยะสำหรับระบบการเชื่อมต่อในยานยนต์

จากสถิติของหน่วยงานสถิติกลางของเยอรมนีพบว่า ในแต่ละวันอุบัติเหตุทางรถยนต์มีจำนวนสูงถึง 7,100 ครั้ง มีผู้เสียชีวิตถึง 9 ราย และผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 1,060 ราย คอนทิเนนทัล และโวดาโฟน จึงได้ร่วมมือกันพัฒนาเทคโนโลยีการเชื่อมต่อในยานยนต์เพื่อลดจำนวนอุบัติเหตุบนท้องถนนที่จะเกิดแก่ผู้ขับขี่ ผู้ใช้ทางเท้า และผู้ขับขี่จักรยาน

โดยทั้ง 2 บริษัทได้มีการร่วมทดสอบและพัฒนาแอพพลิเคชันที่ศูนย์ทดลองสัญญาณ 5G ของโวดาโฟน ซึ่งเป็นเทคโนโลยีระบบป้องกันดิจิทอล (Digital Shield) สําหรับผู้ใช้ทางเท้าและผู้ขับขี่จักรยาน รวมถึงระบบแจ้งเตือนการจราจรหนาแน่น ซึ่งทั้ง 2 ระบบจะมีการใช้เทคโนโลยีระบบการสื่อสารแบบไร้สาย 5G เทคโนโลยีด้านการสื่อสารสำหรับส่งผ่านข้อมูลจากยานพาหนะไปยังสิ่งต่างๆ (Cellular Vehicle-to-Everything หรือ C-V2X) และระบบประมวลผลข้อมูลแบบเคลื่อนที่ (Mobile Edge Computing) เข้ามาเกี่ยวข้องในนวัตกรรมดังกล่าว

นอกจากนี้ ทั้ง 2 บริษัทยังเพิ่มประสิทธิภาพของระบบเครือข่ายไร้สายที่ศูนย์ทดลองสัญญาณ 5G เพื่อรองรับความต้องการในการส่งข้อมูลขนาดใหญ่ของอุตสาหกรรมยานยนต์ โดยในอนาคตระบบขับขี่อัตโนมัติแบบสมบูรณ์จะสามารถส่งข้อมูลได้ถึง 1 กิกะไบต์ ทุกๆ 1 นาที ซึ่งข้อมูลในบางส่วนจะถูกส่งไปยังผู้ใช้ถนน ระบบการสื่อสารแบบไร้สาย 5G จะสามารถส่งข้อมูลได้สูงสุดถึง 10 กิกะบิต/วินาที ซึ่งจะทำให้ยานยนต์นับล้านคันสามารถติดต่อสื่อสารพร้อมกันได้ในเวลาเดียวกัน ยิ่งกว่านั้นผู้ใช้ถนนยังสามารถแจ้งเตือนถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้หากผู้ใช้ถนนสามารถแบ่งปันข้อมูลได้แบบเรียลไทม์ ด้วยการใช้เทคโนโลยีด้านการสื่อสารสำหรับส่งผ่านข้อมูลจากยานพาหนะไปยังสิ่งต่างๆ (C-V2X) ที่จะทำหน้าที่เชื่อมต่อยานยนต์ไปยังระบบคลาวด์ในการประมวลผลข้อมูล และส่งผ่านข้อมูลไปยังยานยนต์ด้วยกันเอง หรือผู้ใช้ถนนอื่นๆ

คอนทิเนนทัล และโวดาโฟน ยังมีการทดสอบระบบประมวลผลข้อมูลแบบเคลื่อนที่ (Mobile Edge Computing) เทคโนโลยีที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบจัดเก็บข้อมูล (Cloud Computing) และการบริการด้านไอทีของระบบเครือข่ายไร้สาย ซึ่งเทคโนโลยีนี้จะช่วยลดทั้งปริมาณของข้อมูลที่จะส่งและลดเส้นทางการส่งข้อมูลได้อย่างมาก และทำให้การประมวลผลข้อมูลมีความเร็วยิ่งขึ้น

คอนทิเนนทัล เป็นหนึ่งในกลุ่มบริษัทผู้พัฒนาเทคโนโลยีอัจฉริยะสำหรับผู้ใช้ยานยนต์ และผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ชั้นนำ ในฐานะพันธมิตรที่เชื่อถือได้ ผู้จัดจำหน่ายยานยนต์ระหว่างประเทศ ผู้ผลิตยางคุณภาพ และคู่ค้าทางธุรกิจในภาคอุตสาหกรรม คอนทิเนนทัล นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีการพัฒนาอย่างยั่งยืน มีความปลอดภัยสูง พร้อมความสะดวกสบาย ปรับการใช้งานได้ตามความต้องการ และราคาเหมาะสม คอนทิเนนทัล ประกอบไปด้วย ธุรกิจ 5 กลุ่ม คือ ธุรกิจช่วงล่างและความปลอดภัย ธุรกิจอุปกรณ์ภายในรถยนต์ ธุรกิจระบบขับเคลื่อน ธุรกิจยางรถยนต์ และธุรกิจยางเฉพาะทางอีลาสโตเมอร์ ซึ่งมียอดขายรวม 44 พันล้านยูโร ในปี 2560 ปัจจุบัน คอนทิเนนทัล มีพนักงานกว่า 240,000 คน ใน 61 ประเทศทั่วโลก

 ------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/lLbm8
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 6 กรกฏาคม 2561 เวลา 13:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน