สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

ระหว่างเพื่อน : “บุพเพสันนิวาส”


พลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำคณะรัฐมนตรี รัฐบาล คสช. อาสาคืนความสุขคนในชาติมาตั้งแต่ปี 2557 ครบรอบ 4 ปีแล้ว  แต่ประวัติการณ์เหลือเชื่อเกิดขึ้นในปี 2561  เมื่อบรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่นฯ นำละครโทรทัศน์ประเภท Comedy Romantic เรื่อง “บุพเพสันนิวาส” ออกอากาศทางช่อง 3 คนไทยทั้งประเทศมีความสุขกันถ้วนหน้า

 

ระหว่างเพื่อนของเรา  เข้าใจว่าเพื่อนทุกคน คงไม่พลาดชมละครโทรทัศน์เรื่องนี้ และมีความสุขในอรรถรสอย่างที่สุด

“บุพเพสันนิวาส” กลายเป็นละครแห่งชาติ  เพราะคนทั้งชาติไม่ยอมพลาดการรับชมละคร แถมทุบสถิติความสำเร็จละครและภาพยนตร์ไทยในอดีตอย่างเหลือเชื่อ”

ความสำเร็จมิได้จำกัดเฉพาะแวดวงแต่ผู้แสดงทุกคน หรือบอร์ดผู้บริหารช่อง 3 แต่ทว่ากลับสร้างความสำเร็จให้แก่ทุกกลุ่มก้อนของผู้คน ตั้งแต่กิจการท่องเที่ยวเมืองพระนครศรีอยุธยา กระทั่ง ช่างตีเหล็ก หรือช่างทำเครื่องประดับคนไทยสมัยอยุธยา พลิกฐานะจาก “ช่างตีทอง” เป็น “คุณทองพูน” เรียบร้อยบริบูรณ์

เราเป็นนักเขียนเรื่องเพื่อสร้างภาพยนตร์มานานปีดีดัก และเป็นนักเขียนบทละครโทรทัศน์ตั้งแต่สมัย ช่อง 4 บางขุนพรหม ต้องขอแสดงความนับถือผู้เขียนบทละคร “บุพเพสันนิวาส” ด้วยความจริงใจ

นอกจากเป็นนักเขียน เรายังเป็นนักวิจารณ์ ติชมไปตามประสา  เมื่อมาเจอ “บุพเพสันนิวาส” ก็จบข่าว เพราะไม่มีที่ติ มีแต่คำชม

ผู้แสดงทุกคน ทุกตำแหน่ง ได้รับความชื่นชมจากผู้รับชมทั้งสิ้น

และเช่นกันอย่างเหลือเชื่อ  รวมทั้งบทเพลงประกอบละครเรื่องนี้ ทุกเพลงกลายเป็น “เพลงที่ไพเราะที่สุดในโลก”

“บุพเพสันนิวาส” มีความกลมกลืนอย่างไม่เคยปรากฏ  กลมกลืนกว่าสำนวนสอบสวนคดีหวย 30 ล้านเมืองกาญจน์  ขอชมฝีมือการลำดับภาพ ที่มีส่วนสนับสนุนให้การแสดงของนักแสดงโดดเด่น  ตามด้วยดนตรีประกอบที่แสนจะกลมกลืนอย่างยิ่ง”

และก็ไม่เคยปรากฏเช่นกัน  ที่นักแสดงละครโทรทัศน์ รวมทั้งผู้จัด ได้เข้าพบท่านนายกรัฐมนตรีที่ทำเนียบรัฐบาล  เป็นแขกของรัฐบาลอย่างเป็นทางการ

ตลอดเวลากว่า 20 ปี บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่นฯ  ค่อนข้างถนัดการนำเสนอผลงานด้านความรักเบาสมอง ไม่ใช่รักหนัก จัดหนัก จัดเต็มตามแบบละครน้ำเน่าปลาตาย  ความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของ “บุพเพสันนิวาส” คงเป็นกำลังใจอันงดงามให้กับคุณ “หน่อง” อรุโณชา ภาณุพันธุ์ (ยินดีด้วยที่เป็น ดอคเตอร์เรียบร้อย) ต่อการสืบสานปณิธานการทำงานต่อไป

“บุพเพสันนิวาส” อยู่ระหว่างดำเนินการภาค 2 ภายใต้ชื่อ  “พรหมลิขิต”  คาดว่าจะนำเสนอสาธารณชนได้ปีหน้า  ส่วนความสำเร็จจะเป็นเช่นไร สำหรับเราแล้ว บอกเพื่อนได้เพียงว่า เห็นทีต้องอาศัย “ปาฏิหาริย์” ตัวเดียว…!!!

สยาม  เมืองยิ้ม------------------------------
เรื่องโดย : สยาม เมืองยิ้ม
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/VaUOs
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 21 มิถุนายน 2561 เวลา 11:26 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน