ธุรกิจ

“กรุงศรี ออโต้” เดินหน้ารุกตลาดเช่าซื้อลาว 3 ปี เติบโต 97 %


“กรุงศรี ออโต้” ผู้นำธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ครบวงจร เครือธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) เผยธุรกิจสินเชื่อยานยนต์และสินเชื่อเช่าซื้อรายย่อยในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป. ลาว) ภายใต้บแรนด์ “กรุงศรี ลีสซิ่ง” เติบโตแข็งแกร่งต่อเนื่อง โดยยอดสินเชื่อใหม่ตลอด 3 ปี มีอัตราเติบโตเฉลี่ยสะสมต่อปี 97 % ขณะที่ยอดสินเชื่อใหม่ปี 2560 มีมูลค่ารวม 2,560 ล้านบาท

ไพโรจน์ ชื่นครุฑ ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตลาดสินเชื่อยานยนต์ใน สปป. ลาว ยังมีขนาดค่อนข้างเล็ก แต่มีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง ด้วยปัจจัยสนับสนุนจากกำลังซื้อที่เพิ่มขึ้น และเศรษฐกิจที่ขยายตัวอย่างรวดเร็ว โดยคาดว่าในปีนี้ จีดีพีจะเติบโตประมาณ 7 % จากการส่งออกพลังงานไฟฟ้า รวมถึงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานสำคัญๆ เช่น โครงการรถไฟจีน-ลาว นอกจากนี้ ผู้บริโภคเองยังมีแนวโน้มเลือกใช้บริการสินเชื่อยานยนต์เพิ่มขึ้น โดยในปัจจุบัน มีสัดส่วนของผู้ที่ซื้อรถยนต์ด้วยเงินสดและสินเชื่ออยู่ที่ 40:60

“ด้วยประสบการณ์การให้บริการสินเชื่อยานยนต์ในประเทศไทยมากว่า 25 ปี กรุงศรี ออโต้ มุ่งมั่นที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนการเติบโตของธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ใน สปป. ลาว ด้วยการสร้างบุคลากรรองรับตลาดเช่าซื้อ แลกเปลี่ยนองค์ความรู้และความเชี่ยวชาญในธุรกิจ ตลอดจนดำเนินธุรกิจตามแนวทางการให้สินเชื่ออย่างรับผิดชอบ (Responsible Lending)”

หลังจากเริ่มดำเนินธุรกิจใน สปป.ลาว เมื่อเดือนธันวาคม 2557 บริษัท กรุงศรี บริการเช่าสินเชื่อ จำกัด หรือ ‘กรุงศรี ลีสซิ่ง’ สามารถเติบโตได้ตามเป้าหมาย โดยยอดสินเชื่อใหม่ระหว่างปี 2558 – 2560 มีอัตราเติบโตเฉลี่ยสะสมต่อปี  97 % และในปีที่ผ่านมา มีมูลค่ายอดสินเชื่อใหม่ 2,560 ล้านบาท จากผลิตภัณฑ์ กรุงศรี นิว คาร์ และกรุงศรี เฟิร์สช้อยส์  ส่งผลให้ยอดสินเชื่อคงค้างรวมแตะ 4,458 ล้านบาท พร้อมตั้งเป้าหมายการเติบโตตามแผนธุรกิจระยะกลาง (2561 – 2563) ด้วยอัตราเติบโตเฉลี่ยสะสมต่อปีของยอดสินเชื่อใหม่ที่ 27 % และยอดสินเชื่อคงค้างรวมที่ 31 %

ล่าสุด เปิดตัวผลิตภัณฑ์สินเชื่อรถยนต์มือสอง เดือนกุมภาพันธ์ โดยมีช่องทางการให้บริการที่สำนักงานใหญ่ นครหลวงเวียงจันทน์ และสาขาที่เมืองปากเซ แขวงจำปาสัก ซึ่งสามารถให้บริการครอบคลุมพื้นที่ 7 แขวงใหญ่ของ สปป. ลาว ได้แก่ นครหลวงเวียงจันทน์ จำปาสัก สะหวันนะเขต เวียงจันทน์ บอลิคำไซ เซียงขวาง และหลวงพระบาง โดยมีฐานลูกค้าที่ให้บริการรวมถึงสิ้น 14,657 ราย------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/B59CN
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 30 มิถุนายน 2561 เวลา 09:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน