ธุรกิจ

ปาร์คทูโกฯ ชี้คนกรุงเทพฯ วนหาที่จอดรถ สูญน้ำมันปีละกว่า 5 พันล้านบาท


 

ประเมินความสูญเสียทั้งด้านพลังงาน เวลา สิ่งแวดล้อม จากการวนหาที่จอดของรถยนต์ในกรุงเทพฯ คิดเฉพาะค่าน้ำมันเชื้อเพลิงปีละกว่า 5 พันล้านบาท ไอเสียที่เกิดขึ้นเทียบเท่ากับปริมาณข้าว 3.45 พันล้านจาน/ปี โดยรวมทั้งปีใช้เวลาวนหาที่จอดอย่างน้อย 120 ล้านชั่วโมง ซึ่งหากผู้ใช้รถในกรุงเทพฯ ใช้แอพ p2go จองก่อนจอด ในการวางแผนการเดินทางเพียงแค่ 10 % ของประชากรรถยนต์ในเขตเมืองหลวงจะประหยัดค่าน้ำมันไปอย่างน้อย 540 ล้านบาท

อภิราม สีตกะลิน กรรมการผู้จัดการ บริษัท ปาร์คทูโก จำกัด กล่าวในงานรวมพลังหาร 2 จัดโดยกระทรวงพลังงาน ถึงภาพรวมความสูญเสียต่างๆ ที่เกิดขึ้น เฉพาะจากการวนหาที่จอดรถในกรุงเทพฯ โดยประเมินจากสถิติรถยนต์จดทะเบียนของกรมการขนส่งทางบก มีรถอยู่ในกรุงเทพฯ ประมาณ 10 ล้านคัน โดย เฉลี่ยต้องวนหาที่จอดวันละ 500 เมตร ในระยะเวลา 1 เดือนจะต้องวนหาที่จอดเป็นระยะทาง 15 กิโลเมตร/คัน หรือ 180 กิโลเมตร/ปี/คัน ค่าน้ำมันรถโดยเฉลี่ยกิโลเมตรละ 3 บาท ในปีๆ หนึ่งประเทศไทยใช้พลังงานน้ำมันเชื้อเพลิงโดยประมาณ 5.4 พันล้านบาท ไอเสียมลพิษคาร์บอนไดออกไซด์เกิดขึ้นประมาณปีละ 28 กิโลกรัม/คัน ถ้ารวมปริมาณรถทั้งกรุงเทพฯ ในแต่ละปีสร้างไอเสียสูงถึง 2.76 แสนตันในการวนหาที่จอด หรือถ้าเปรียบเทียบให้เห็นภาพได้ชัดเจนขึ้น ตัวเลขนี้จะมีปริมาณเท่ากับข้าวสวยที่บริโภคประจำวันจานละ 80 กรัม 3.45 พันล้านจาน/ปี ส่วนในเรื่องเวลาที่เสียไป ประมาณเดือนละ 1 ชั่วโมง ไม่นับรวมรถติด และการหาที่จอดไม่ได้ ในหนึ่งปีเสียเวลาไป 12 ชั่วโมง/คัน ถ้ารวมรถในกรุงเทพฯ ทุกคัน ก็จะเสียเวลาไปประมาณ 120 ล้านชั่วโมง/ปี หรือ 5 ล้านวัน/ปี

โดยในส่วนนี ้แอพพลิเคชัน p2go จองก่อนจอด จะมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาจราจร ช่วยให้ผู้ขับขี่วางแผนการเดินทางก่อนที่จะถึงจุดหมาย ช่วยลดระยะเวลาในการวนหาที่จอด ลูกค้าที่ใช้งานแอพพลิเคชันนี้ สามารถตรวจสอบได้ว่าที่จอดรถยังมีว่างอยู่หรือไม่ ผ่านมือถือได้อย่างสะดวกง่ายดาย สามารถทราบสถานะที่จอดว่าเต็มหรือไม่ ไม่จำเป็นต้องวิ่งไปวนหาที่จอดอีกต่อไป

ซึ่งหากผู้ใช้รถในกรุงเทพฯ ใช้แอพ p2go จองก่อนจอด ในการวางแผนการเดินทางเพียงแค่ 10 % ของประชากรรถยนต์ ประเทศจะประหยัดค่าน้ำมันไปอย่างน้อย 540 ล้านบาท ลดไอเสียได้ 2.76 หมื่นตัน/ปี ประหยัดเวลาได้ถึง 12 ล้านชั่วโมง/ปี ซึ่งนับเป็นตัวเลขที่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจอย่างมหาศาล

จุดเด่นที่สำคัญที่สุดของแอพพลิเคชันนี้ คือ เป็นแอพพลิเคชันเดียว และแอพพลิเคชันแรกในโลก ที่มีความสามารถพิเศษให้ผู้ใช้งานสามารถจองที่จอดรถได้ด้วย ซึ่งช่วยประหยัดเวลามากขึ นไปอีกในการจอดรถแต่ละครั้ง ผู้ใช้งานสามารถรู้เลยว่าที่จอดอยู่ในช่องไหน และว่างแน่นอน วิ่งตรงเข้าไปหาที่จอดที่จองไว้ได้ในทันที

รูปe-cardงานหาร2

ในการรวมพลังหาร 2 เพื่อใช้พลังงานอย่างประหยัด ปาร์คทูโก ยังมองไปถึงการใช้ทรัพยากรที่จอดรถที่มีอยู่อย่างจำกัด ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด อาทิ ตึกสำนักงาน รถจะจอดเต็มเฉพาะเวลากลางวัน แต่ในช่วงค่ำที่จอดจะว่างมาก หรือในทางกลับกันตามคอนโดต่างๆ ช่วงกลางวันที่จอดจะว่าง จะแน่นในเวลากลางคืน นำที่จอดรถที่ว่างในแต่ละช่วงเวลามาจัดสรร เพื่อสร้างรายได้ให้กับเจ้าของโครงการ และเป็นจุดเชื่อมต่อการเดินทางในกรุงเทพฯ

ในปัจจุบัน มีโครงการที่สนใจเข้าร่วมในการบริหารจัดการในรูปแบบนี้หลายโครงการ อาทิ ย่านสีลม ปุณณวิถี หอการค้า อารีย์สัมพันธ์ ซึ่งถือเป็นโฉมหน้าใหม่ รูปแบบธุรกิจใหม่ที่จะมีการแบ่งปันที่จอดรถในช่วงเวลาที่ว่าง ให้กับผู้ที่ตัองการจอดรถ ตอกย้ำแนวคิด Sharing Economy เป็นต้นแบบการใช้ร่วมกัน “ยิ่งใช้ร่วมกัน ยิ่งประหยัดชัวร์” อภิรามสรุป
จุดเด่นของแอพพลิเคชัน p2go จองก่อนจอด

– จองที่จอดล่วงหน้าได้ผ่านมือถือ ง่าย และสะดวก
– สามารถค้นหาที่จอดรถที่ต้องการได้ทันที ไม่ต้องขับรถวนหา รู้สถานะที่จอดก่อนถึงที่ที่จะไปถึง

– เชคข้อมูลเบื้องต้นของที่จอดรถได้ อาทิ ราคา, เวลาเปิดทำการ, ที่จอดเต็มหรือไม่
– ชำระเงินค่าบริการผ่านโทรศัพท์ โดยหักจากบัญชีบัตรเครดิท หรือเดบิทที่ผูกไว้เกิดความเท่าเทียมกันในสังคมเกิดขึ้น จากการที่ทุก คนมีสิทธิ์ที่จะจ่าย และมีสิทธิ์จอดได้ตามที่ต้องการ

ติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ www.facebook.com/park2gothailand และ  www.park2go.co.th หรือ @line PARK2GO สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม บริษัท ปาร์คทูโก จำกัด วัทธิกร : โทร. 0 – 2053 – 3928 ต่อ 13------------------------------
เรื่องโดย : สุดาภรณ์ ไกรแก้ว
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/eOgOu
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 24 มิถุนายน 2561 เวลา 13:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน