รถใหม่ในประเทศ

ส่องครึ่งปีหลัง กับรถที่เตรียมเปิดตัว และคาดเดารถที่น่าจะมาเปิดตัวไม่เกินช่วงปลายปีนี้ ร่วม 25 ยี่ห้อ !


 

เผลอนิดเดียว เวลาก็ผ่านช่วงครึ่งปีแรกไปแล้ว กับสัญญาณบ่งบอกว่าค่ายรถหลายแห่งเตรียมเปิดตัวรถรุ่นใหม่กันคึกคัก เรามาดูรถที่จะเปิดตัวเร็วๆ นี้ รวมถึงคาดเดารถที่จะเปิดตัวในช่วงปลายปี ถึงช่วงงาน Motor Expo 2018 (พิจารณาจากค่ายรถที่มาจองพื้นที่ในงานเรียบร้อยแล้ว)

 

1240_2018060621345883

 

** หมายเหตุ: รถยนต์แต่ละรุ่นในบทความนี้ คือ การคาดหมายล่วงหน้าเท่านั้น ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทางผู้ผลิตในบ้านเราโดยตรง **

 

 • Aston Martin : Rapide AMR

ค่ายรถสปอร์ทสัญชาติอังกฤษ ในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมา จัดการเปิดตัวรถไปครบแล้ว ทั้ง DB11 และสปอร์ทรุ่นเล็กตัวล่าสุด Vantage ในครึ่งปีหลังยังไม่มีความเคลื่อนไหวที่ชัดเจน แต่ในเมืองนอกมีการเปิดตัว Rapide AMR สปอร์ทซีดาน ตกแต่งพิเศษ โดยตัวย่อ AMR มาจาก Aston Martin Racing นั่นเอง ผลิตเพียง 210 คัน ในโอกาสเฉลิมฉลองชัยชนะจากรายการ LeMans 24 Hrs จะมีโควทามาถึงบ้านเราหรือไม่ คงต้องลุ้นกันดู

Aston_Martin-Rapide

 

 • Audi : A6

ค่าย Audi ในบ้านเราเปิดตัวรถใหม่อย่างต่อเนื่อง พร้อมศุนย์บริการที่ทยอยเพิ่มขึ้นเช่นกัน ทำให้ค่าย 4 ห่วงมีความคึกคัก และน่าสนใจไม่น้อยในช่วงหลายปีที่ผ่านมา สำหรับรถที่คาดว่าจะนำมาเปิดตัวในบ้านเรา อาจจะเป็น A6 ซีดานหรู รุ่นใหม่แกะกล่อง เปิดตัวไม่นานที่เมืองนอก เสริมทัพรถหรูขนาดใหญ่ คู่แข่งของ BMW 5 Series และ Mercedes-Benz E-Class

Audi-A6

 

 • Bentley : Bentayga Hybrid

ค่ายรถระดับสุดหรู Bentley ในช่วงปีที่ผ่านมา สร้างความน่าสนใจด้วยเอสยูวีหรูรุ่นแรกในประวัติศาสตร์ของค่าย นั่นคือ Bentayga เปิดตัวในบ้านเราด้วยเครื่องยนต์บลอคใหญ่แบบ W12 ถัดมาตามด้วยเครื่องยนต์ดีเซล ล่าสุดในเมืองนอกมีการนำเสนอรุ่นเครื่องยนต์ไฮบริดแบบพลัก-อิน เสริมความหลากหลายให้เอสยูวีหรูรุ่นนี้อย่างได้ผล จึงเป็นอีกหนึ่งความเป็นไปได้ที่จะนำมาทำตลาดในบ้านเราเช่นกัน

Bentley-Bentayga_Hybrid-06

 

 • BMW : X4

ค่ายรถสัญชาติเยอรมนี เปิดตัวรถยนต์มากมายหลายรุ่นในช่วงเวลาที่ผ่านมา รุ่นที่คาดว่าจะเปิดตัวในบ้านเราหลังจากนี้ น่าจะเป็น BMW X4 ครอสส์โอเวอร์สไตล์สปอร์ท ตามติดเพื่อนร่วมสายพันธุ์ X3 ที่เปิดตัวได้ระยะหนึ่งแล้วในบ้านเรา

BMW-X4

 

 • Chevrolet : กระบะตัวแรง แบบเดียวกับ Colorado ZR2

ค่ายรถสัญชาติอเมริกัน Chevrolet ช่วงที่ผ่านมามีการเคลื่อนไหวในบ้านเราไม่มากนัก นอกจากการเปิดตัวรุ่นตกแต่งพิเศษของกระบะ Colorado กับรุ่น Storm กระตุ้นตลาดได้พอประมาณ จึงคาดเดารถยนต์รุ่นใหม่ค่อนข้างยาก มีเพียงตลาดที่เมืองนอกมีการเปิดตัว Colorado ZR2 กระบะตกแต่งเข้ม อัพเกรดระบบรองรับเต็มพิกัด สามารถเป็นคู่แข่งกับรถกระบะตัวแรงร่วมสัญชาติอย่าง Ford Ranger Raptor ได้สนุกอย่างแน่นอน

zr22

 

 • Ford : Everest

ค่าย Ford คาดว่าจะยังเน้นตลาดกลุ่มเอสยูวี Everest กับกำหนดการเปิดตัวรุ่นปรับโฉมในเดือนกรกฎาคมนี้ และอาจพ่วงด้วยกระบะตัวเก่ง Ranger กับรุ่นปรับโฉมเช่นกัน พร้อมกับการส่งมอบตัวดุ Ranger Raptor หลังจากเปิดตัวตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา

everest-ext-6

 

 • Honda : HR-V

คันนี้ไม่ต้องรอนาน เพราะช่วงปลายเดือนมิถุนายนนี้ ทาง Honda ประกาศแล้วว่าจะเปิดตัว HR-V รุ่นปรับโฉม หลังจากทำตลาดกลุ่มครอสส์โอเวอร์ ซี-เซกเมนท์ มาพักใหญ่ รูปทรงไม่แตกต่างจากเดิมมากนัก เน้นการปรับปรุงรายละเอียดภายนอก และออพชันบางรายการ

hrv_minor

 

 • Hyundai : H-1

ค่ายรถสัญชาติเกาหลีใต้ Hyundai ไปได้สวยในตลาดบ้านเรากับเอมพีวี H-1 ที่มีทางเลือกหลากหลาย ทั้งด้านออพชัน และราคา เตรียมจัดแจงนำรุ่นปรับโฉมมาทำตลาดในบ้านเรา ไฟหน้าทรงเหลี่ยม ทันสมัย ชูจุดเด่นเรื่องห้องโดยสารที่กว้างขวาง ตกแต่งหรูหรา

pip-grand-starex-urba

 

 • Isuzu : MU-X

ค่ายรถกระบะที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องในบ้านเรา ยังไม่มีข่าวคราวของรถรุ่นใหม่ D-Max รวมถึงเอสยูวีแบบพีพีวี นั่นคือ MU-X เน้นทำตลาดด้วยเครื่องยนต์ดีเซล เทอร์โบ ขนาดเล็ก 1.9 ลิตร อย่างไรก็ตาม เราได้เห็นภายในห้องโดยสารของ MU-X รุ่นทำตลาดในประเทศจีน มีการตกแต่งที่หรูหราไม่น้อย หากรุ่นปรับโฉมของ MU-X จะนำมาใช้บ้าง น่าจะเรียกความน่าสนใจได้พอสมควร

muxchinaa

 

 • Jaguar : I-PACE

ค่ายรถพลังเสือสายเลือดผู้ดี Jaguar เปิดตัวรถใหม่ในบ้านเราอย่างคึกคักในช่วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะสายพันธุ์ครอสส์โอเวอร์อย่าง F-PACE และ E-PACE มีความเป็นไปได้ที่จะนำเสนอรถยนต์พลังงานไฟฟ้า I-PACE ตัวถังสไตล์ครอสส์โอเวอร์ ผสมแฮทช์แบค ปราดเปรียว สมรรถนะสูง เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการสัมผัส รถยนต์ขุมพลังแห่งอนาคตก่อนใคร

Jaguar-I-Pace

 

 • Kia : Niro PHEV

ค่าย Kia ยังคงเน้นทำตลาดกับเอมพีวีหรู ราคาโดนใจ กับ Carnival รุ่นปรับโฉมล่าสุด เปิดตัวไปแล้วก่อนหน้านี้ ส่วนรถที่จะเสริมทัพ สร้างความแตกต่างให้กับบแรนด์ นับว่าคาดเดาได้ยาก เนื่องจาก Kia มีรถยนต์ในสายการผลิตอีกมากมายหลายรุ่น แต่การหันมาทำตลาดกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า Soul EV ทำให้เราคาดเดาว่า การต่อยอดด้วยครอสส์โอเวอร์ ขุมพลังพลัก-อิน ไฮบริด อย่าง Niro PHEV เป็นทางเลือกที่น่าสนใจเช่นกัน

kia-niro-phev-design-w

 

 • Land Rover : Range Rover SV Coupe

ค่ายรถตัวลุยสัญชาติอังกฤษระดับตำนาน Land Rover เปิดตัวรถเอสยูวี และครอสส์โอเวอร์ระดับหรูอย่างครบครันในบ้านเรา ไม่ว่าจะเป็น Velar Discovery และ Evoque ในตลาดต่างประเทศมีการเผยรุ่นปรับโฉมของ Range Rover และ Range Rover Sport คาดว่าจะถูกนำมาทำตลาดกลุ่มเอสยูวีหรูในบ้านเราเช่นกัน แต่ที่น่าสนใจ คือ Range Rover SV Coupe เอสยูวีตัวธง ภายใต้ตัวถัง 3 ประตู คูเป นับเป็นความแปลกใจใหม่ที่น่าสนใจไม่เบา

Land_Rover-Range_Rover_SV

 

 • Lexus : ES

ในตลาดโลกค่าย Lexus เปิดตัวครอสส์โอเวอร์รุ่นเล็กสุดของค่ายไปแล้ว นั่นคือ UX รูปทรงนุ่มนวล อ่อนช้อย เมื่อเทียบกับรุ่นพี่อย่าง NX และ RX อย่างไรก็ตาม ในแถบตลาดเอเชีย กลับมีการเปิดตัวซีดานหรูรุ่นใหม่ นั่นคือ ES ที่ประเทศจีน รูปทรงปราดเปรียว ขนาดตัวใหญ่โตกว่ารุ่นก่อนพอสมควร และเป็นซีดานอีกหนึ่งรุ่นที่ทำตลาดอย่างต่อเนื่องในบ้านเรา จะมาทันในปีนี้หรือไม่ ต้องติดตามกันดู

Lexus-ES

 

 • Maserati : Quattroporte

Maserati ค่ายรถสปอร์ทสัญชาติอิตาเลียน หลังจากเปิดตัวครอสส์โอเวอร์รุ่นแรกในประวัติศาสตร์ของค่ายอย่าง Levante และเสริมชุดตกแต่งให้กับซีดานขนาดกลาง Ghibli เตรียมหันมาปรับโฉมกับซีดานรุ่นใหญ่ Quattroporte รูปทรงไม่ต่างจากเดินมากนัก เน้นความลงตัว และความหรูหราของเส้นสายโดยรวม

Maserati-Quattroporte06

 

 • Mazda : CX-8

ค่าย Mazda มียอดจำหน่ายเติบโตอย่างต่อเนื่องในบ้านเรา กับบรรดารถเก๋งออพชันโดนใจ เสริมด้วยครอสส์โอเวอร์ที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ทั้ง CX-3 และ CX-5 ในเมืองนอกมีการเปิดตัวเอสยูวีสไตล์สปอร์ทรุ่นใหญ่ นั่นคือ CX-8 ตัวถังขนาดใหญ่ รูปทรงบึกบึน มีแนวหลังคาที่ลาดเท คาดว่าจะถูกนำเสนอไม่เกินช่วงปลายปีนี้ โดยก่อนหน้านั้นจะเป็นคิวของครอสส์โอเวอร์น้องเล็ก CX-3 รุ่นปรับโฉม

DJI_20180426_130805

 

 • Mercedes-Benz : A-Class Sedan

ค่ายดาว 3 แฉก Mercedes-Benz เตรียมทำตลาดรถยนต์รุ่นเล็กประจำค่าย กับ A-Class กับตัวถังซีดาน เพิ่งเปิดตัวในงาน Auto China 2018 : Beijing ไปสดๆ ร้อนๆ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ในตลาดภูมิภาคอื่นเปิดตัว A-Class ตัวถังแฮทช์แบคมาสักพักแล้ว แต่ทางผู้ผลิตคาดว่าตัวถังแบบซีดานจะได้รับการตอบรับที่ดีกว่าจากลูกค้าในบ้านเรา

Mercedes-Benz-A-Class_L_Sedan

 

 • MG : MG 3

ค่าย MG ไปได้สวยกับบรรดาครอสส์โอเวอร์ เช่น GS และ ZS แต่ยังไม่ทิ้งตลาดรถยนต์ขนาดเล็ก เตรียมนำเสนอ MG 3 รุ่นปรับโฉมในช่วงปลายเดือนมิถุนายนนี้เช่นกัน เส้นสายด้านหน้าคล้ายกับ ZS ไฟหน้าขนาดใหญ่ ปรับปรุงออพชันต่างๆ และอาจใช้เครื่องยนต์บลอคใหม่ จากเดิมที่ใช้เครื่องยนต์เบนซิน ขนาด 1.5 ลิตร

mg3minor

 

 • Mini : Cooper

ค่ายรถเล็กสไตล์เรทโร จะเปิดตัวรุ่นปรับโฉมของ Cooper ในช่วงเดือนมิถุนายน นี้ กับทางเลือกของตัวถังแฮทช์แบค 3 ประตู และ 5 ประตู จุดเด่น คือ ชุดไฟท้ายรูปแบบธงชาติของประเทศอังกฤษ (Union Jack) พร้อมระบบเกียร์อัตโนมัติคลัทช์คู่ เสริมการขับขี่ให้สนุกเร้าใจยิ่งขึ้น

Mini-Coope

 

 • Mitsubishi : Xpander

Mitsubishi ปล่อยให้แฟนๆ รอเอมพีวีที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้แล้วในประเทศอินโดนีเซีย เพื่อนบ้านของเรา แต่หลังจากช่วงกลางปีเป็นต้นไป ความเคลื่อนไหวเริ่มชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ และเตรียมเปิดตัวเอมพีวี ระดับบี-เซกเมนท์ Xpander ตัวถังทรงเหลี่ยม ด้านหน้าคมเข้ม เบาะนั่ง 3 แถว 7 ตำแหน่ง

20773443_10154957351918207_29429588_o

 

 • Porsche : Cayenne E-Hybrid

เอสยูวีสไตล์สปอร์ทเต็มพิกัด นั่นคือ Porsche Cayenne เปิดตัวในบ้านเราไปตั้งแต่ช่วงปีที่แล้ว ล่าสุดที่เมืองนอก มีการเผยสเปคของรุ่นที่หลายคนรอคอย นั่นคือ E-Hybrid ขุมพลังพลัก-อิน ไฮบริด สมรรถนสูง และประหยัดเชื้อเพลิงในเวลาเดียวกัน หากนำมาจำหน่ายทันช่วงปลายปีนี้ เชื่อว่าค่ายรถหรูแห่งนี้คงคึกคักไม่เบา

Porsche-Cayenne_E-Hybrid

 

 • Rolls-Royce : Cullinan

Rolls-Royce ค่ายรถระดับอัครมหาเศรษฐี เข้ามาร่วมวงตลาดเอสยูวีระดับสุดหรูเป็นครั้งแรก กับ Cullinan เอสยูวีที่รักษาเอกลักษณ์ระดับคลาสสิคของค่ายรถแห่งนี้เอาไว้ได้อย่างครบถ้วน โดยเฉพาะกระจังหน้าขนาดใหญ่ รวมถึงชุดไฟหน้า และไฟท้าย บ่งบอกความเป็น Rolls-Royce เอาไว้ชัดเจน จะเปิดตัวในบ้านเราทันช่วงปลายปีนี้หรือไม่ ต้องติดตามให้ดี

Rolls-Royce-Cullinan

 

 • Subaru : Forester

Subaru ยังคงมีจุดเด่นกับรถครอสส์โอเวอร์ หลังจากเปิดตัว และทำตลาดกับ XV ไปแล้ว ได้เวลาของครอสส์โอเวอร์สไตล์เอสยูวีรุ่นพี่ นั่นคือ Forester ทำตลาดกันบ้าง ด้วยรูปทรงที่ยังอิงจากรุ่นก่อนหน้านี้อย่างชัดเจน แต่เสริมประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ และระบบขับเคลื่อนให้ลงตัวกว่าเดิม อาจมาพร้อมระบบความปลอดภัยยุคใหม่ นั่นคือ Subaru Eyesight

Subaru-Forester

 

 • Suzuki : Ertiga

ค่ายรถเล็ก Suzuki เปิดหัวช่วงต้นปีนี้กับอีโคคาร์รุ่นล่าสุดของ Swift พัฒนาสู่การเป็นอีโคคาร์ เฟส 2 รูปทรงปราดเปรียว ประหยัดเชื้อเพลิงกว่าเดิม พร้อมการขับขี่ที่ลงตัว ในตลาดของเพื่อนบ้านเรา นั่นคือ อินโดนีเซีย เปิดตัวเอมพีวีขนาดเล็ก รุ่นใหม่ล่าสุด นั่นคือ Ertiga หากพิจารณาว่าตลาดกลุ่มนี้ได้รับการตอบรับที่ดีพอสมควรเช่นกันในบ้านเรา โอกาสที่จะได้สัมผัสรุ่นใหม่ล่าสุดก็มีไม่น้อย

all-new-ertiga-plain4

 

 • Toyota : Camry

Toyota ในบ้านเรากำลังไปได้สวยกับครอสส์โอเวอร์หน้าใหม่ รูปทรงโฉบเฉี่ยว แถมด้วยทางเลือกขุมพลังไฮบริด กับ C-HR แต่ถัดจากนี้ไปจวนได้เวลากลับสู่ตลาดซีดานหรูประจำค่าย ทำตลาดมาหลายรุ่นในบ้านเราเช่นกัน นั่นคือ Camry แม้ตลาดที่ประเทศสหรัฐอเมริกาจะทำตลาดไปล่วงหน้าพักใหญ่แล้วก็ตาม รูปทรงมีมาดสปอร์ท หรู พกพาออพชันครบครัน พร้อมระบบความปลอดภัยที่ทันสมัย

Toyota-Camry

 

 • Volvo : XC40

ค่ายรถจากสวีเดน Volvo เปิดตัวเอสยูวีในบ้านเราอย่างต่อเนื่อง ทั้ง XC90 และ XC60 รวมถึงซีดานหรูอย่าง S90 มีจุดเด่นที่ระบบความปลอดภัยอันล้ำสมัย ทางเลือกเครื่องยนต์หลากหลาย ภายใต้ราคาที่ลงตัวมากๆ ยังมีอีกหนึ่งครอสส์โอเวอร์ที่เปิดตัวในตลาดโลกไปแล้ว และคาดว่าจะมาถึงบ้านเราเช่นกัน นั่นคือ XC40 ครอสส์โอเวอร์รุ่นเล็ก รูปทรงคุ้นเคย แน่นอนว่าระบบความปลอดภัยยังจัดเต็มไม่แพ้บรรดารุ่นพี่ร่วมค่ายทั้งหลาย

Volvo-XC40

 

เชื่อว่าครึ่งปีหลังจะมีรถยนต์อีกหลายรุ่นเตรียมเปิดตัวอย่างคึกคัก จะมีรถยนต์ที่เราคาดเดาเอาไว้ล่วงหน้ามากน้อยแค่ไหน หรืออาจมีรถใหม่ปรากฏตัวขึ้นมาแบบ “เซอร์พไรส์” ก็เป็นไปได้ ยาวไปถึงช่วงปลายปีของงาน Motor Expo 2018  มาติดตามกันครับ !!

 ------------------------------
เรื่องโดย : ภูเขม หน่อสวรรค์ poukhem@imc.co.th
คอลัมน์ Online : รถใหม่ในประเทศ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/kRXyv
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 15 มิถุนายน 2561 เวลา 10:26 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน