ข่าวรอบโลก

Fiat Chrysler เตือนอย่าใช้ Cruise Control


 

กลุ่ม Fiat Chrysler ออกประกาศแนะนำเจ้าของรถ 4.8 ล้านคัน ให้เลิกใช้ระบบควบคุมความเร็ว หรือ Cruise Control เพราะระบบอาจค้าง โดยผู้ขับขี่ไม่สามารถยกเลิกได้

แม้ว่าจะเป็นเรื่องที่ไม่น่าเกิดขึ้น แต่ผู้ผลิตก็ระบุว่า ระบบควบคุมความเร็วจะมีผลกับการเร่งเครื่องยนต์โดยอัตโนมัติ เมื่อต้องวิ่งขึ้นเนิน จะทำให้เกิดการลัดวงจรในระบบไฟฟ้า โดยที่ระบบควบคุมความเร็วยังคงทำงานต่อเนื่อง ทำให้ผู้ขับขี่จะไม่สามารถใช้งานระบบควบคุมความเร็วได้เลย

แม้ว่าการเหยียบเบรคจะเท่ากับเป็นการยกเลิกระบบควบคุมความเร็ว แต่ระบบก็จะไม่หยุดทำงาน โดยในถ้อยแถลงชี้แจงไว้ว่า “การเหยียบเบรคตามปกติ ที่เป็นการยกเลิกระบบควบคุมความเร็ว อาจไม่สามารถทำงานได้หากเกิดผิดปกติ” วิธีแก้ไขอาจทำได้โดยการปลดเป็นเกียร์ว่าง พร้อมทั้ง “เบรคตามปกติ” เพื่อหยุดรถ เป็นคำแนะนำของกลุ่ม Fiat Chrysler

เมื่อรถจอดสนิทและเปลี่ยนเกียร์เป็นตำแหน่ง P ระบบควบคุมความเร็วก็จะยกเลิกการทำงาน โดยความผิดปกตินี้ จะเกิดกับรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์เบนซิน เกียร์อัตโนมัติ เท่านั้น

ในจำนวนรถยนต์ 4.8 ล้านคัน ที่ได้รับคำแนะนำดังกล่าวนี้ มียี่ห้อ Chrysler, Dodge, Jeep และ Ram

กลุ่ม Fiat Chrysler กล่าวว่า ไม่มีรายงานการเกิดบาดเจ็บหรืออุบัติเหตุที่เกี่ยวข้องจากความผิดปกติครั้งนี้ โดยได้ส่งจดหมายเตือนไปยังผู้บริโภค และวางแผนการซ่อมแซมร่วมกับผู้จำหน่าย ในการปรับปรุงการทำงานของระบบซอฟท์แวร์ ในชุดควบคุมกำลังงาน โดย NHTSA ได้เตือนผู้บริโภคให้ตรวจสอบเลขเครื่อง เลขตัวถัง จากเวบไซท์ เพื่อดูว่ารถยนต์ของท่านมีปัญหาหรือไม่

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/zyT4B
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 1 กรกฏาคม 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน