ธุรกิจ

โพร์เช ประกาศชื่อยนตรกรรมรุ่นล่าสุดในสายการผลิตอย่างเป็นทางการ


โอลิเวร์ บลูม ประธานกรรมการบริหาร โพร์เช อาเก เปิดเผยว่า การปรากฏตัวของรถยนต์แห่งอนาคตได้ก้าวหน้ามาอีกขั้น ยานยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกของ โพร์เช มีกำหนดการเผยโฉมในช่วงต้นปีหน้า ในระหว่างการจัดเตรียมงานเปิดตัวสุดยิ่งใหญ่ ยนตรกรรมไฟฟ้าสมบูรณ์แบบคันนี้ได้รับการขนานนามอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา “มิชชัน อี (Mission E)” ถูกใช้เป็นชื่อที่เรียกขานเมื่อกล่าวถึงยนตรกรรมพลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบคันแรกของ โพร์เช และนับจากนี้เป็นต้นไปจะถูกเรียกขานใหม่ในนาม “เทย์คัน  (Taycan)” ซึ่งมีความหมายในเบื้องต้นว่า “อาชาหนุ่มที่เปี่ยมไปด้วยความคึกคะนอง” สะท้อนให้เห็นภาพของม้าศึกที่เป็นตราสัญลักษณ์ของ โพร์เช ซึ่งถือกำเนิดขึ้นมายาวนานนับตั้งแต่ปี 1952

รถสปอร์ทพลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่ล่าสุด มาพร้อมพละกำลัง และอรรถประโยชน์ที่มากล้น นี่คือยานพาหนะที่มีศักยภาพในการขับขี่ ที่มีเส้นทางยาวไกลพร้อมเปิดโลกเสรีภาพใหม่ให้ทุกคน และนอกจากชื่อของรถสปอร์ทดังกล่าวที่เป็นตัวแทนของการเริ่มต้นยุคแห่งยานยนต์พลังงานไฟฟ้า ซึ่งนับเป็นก้าวสำคัญสู่อนาคตของ โพร์เช แล้ว ชื่อนี้ยังมีนัยสำคัญถึงการประกาศวาระแห่งการเฉลิมฉลอง ในฐานะส่วนหนึ่งของกิจกรรม “70 years of Sport cars”

เครื่องยนต์ขับเคลื่อนประสิทธิภาพสูง 2 ตัวแบบ Permanently Excited Synchronous Motors (PSM) เมื่อทำงานร่วมกันสามารถผลิตกำลังสูงสุดได้มากกว่า 600 แรงม้า (440 กิโลวัตต์) ส่งผลให้รถสปอร์ทพลังงานไฟฟ้าคันนี้ มีอัตราเร่งจากจุดหยุดนิ่งถึงความเร็ว 100 กม./ชม. ภายในระยะเวลาต่ำกว่า 3.5 วินาที และพุ่งทะยานสู่ความเร็วสูงสุดถึง 200 กม./ชม. ภายใน 12 วินาที ด้วยสมรรถนะที่ยอดเยี่ยมนี้เกิดขึ้นโดยข้อได้เปรียบของการถ่ายทอดกำลังขับเคลื่อนที่ต่อเนื่องอันเป็นคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมของยานพาหนะพลังงานไฟฟ้า การเร่งออกตัวที่ฉับไวอย่างเหลือเชื่อมีที่มาจากประสิทธิภาพการทำงานของส่วนประกอบซึ่งปราศจากการสูญเสียใดๆ ในระบบโดยสิ้นเชิง รถยนต์คันนี้สามารถเดินทางไกลมากกว่า 500 กม. ตามมาตรฐานของ NEDC

สำหรับ โพร์เช ชื่อของรถยนต์ทุกคันล้วนมีความสัมพันธ์กับวัตถุประสงค์หลักในการถือกำเนิดประกอบกับเอกลักษณ์ประจำรุ่น ชื่อ บอกซ์สเตอร์ (Boxster) มีความหมายมาจากการผสมผสานระหว่างขุมพลังเครื่องยนต์สูบนอนบอกเซอร์ (Boxer Engine) และงานออกแบบดีไซจ์นรูปทรงของรถยนต์สไตล์โรดสเตอร์ (Roadster Design) สำหรับ คาเยนน์ (Cayenne) สื่อถึงความร้อนแรง เคย์แมน (Cayman) แสดงออกถึงความคล่องแคล่วและปราดเปรียว ส่วน พานาเมรา (Panamera) คือ ตัวแทนของยนตรกรรมที่เหนือล้ำยิ่งกว่าบรรทัดฐานทั่วไปของรถยนต์ กแรนด์ทัวริง ซึ่งเชื่อมโยงไปถึงชัยชนะ ที่ โพร์เช ได้รับจากรายการแข่งขันทางไกลสุดทรหด Carrera Panamericana และมาคัน (Macan) ซึ่งเป็นคำในภาษาอินโดนีเซีย ที่หมายความถึง เสือ ซึ่งหมายถึง ความสุขุม ทรงพลัง มีเสน่ห์น่าหลงใหล และเต็มเปี่ยมด้วยพละกำลัง

พร้อมกันนี้ โพร์เช ยังตัดสินใจครั้งสำคัญในการลงทุนด้วยเม็ดเงินก้อนใหญ่ที่สุดเป็นประวัติการณ์เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายในอนาคตตามแผนกลยุทธ์การพัฒนาภายในปี 2022 บริษัทผู้ผลิตรถสปอร์ทระดับแนวหน้าของโลกแห่งนี้จะใช้งบประมาณรวมทั้งสิ้นมากกว่า 6,000 ล้านยูโร สำหรับการสร้างสรรค์ยนตรกรรมพลังงานไฟฟ้า งบประมาณที่เพิ่มขึ้นจากเดิมถึง 3,000 ล้านยูโรนั้น ส่วนหนึ่งราว 500 ล้านยูโร จะถูกนำไปใช้สำหรับโครงการพัฒนา โพร์เช เทย์คัน รวมถึงรุ่นอื่นๆ ภายใต้อนุกรมเดียวกัน และประมาณ 1,000 ล้านยูโร จะถูกใช้เป็นงบประมาณในการเสริมศักยภาพด้านระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า และระบบไฮบริดในรถยนต์รุ่นปัจจุบัน และอีกหลายร้อยล้านยูโรสำหรับค่าใช้จ่ายในการขยายโรงงานผลิต ส่วน 700 ล้านยูโร จะถูกใช้เพื่อการค้นคว้านวัตกรรมเทคโนโลยีใหม่ๆ พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในส่วนของระบบชาร์จ พลังงานรวมไปถึงระบบยานยนต์อัจฉริยะ

นอกจากนี้ ศูนย์บริการสีและตัวถังแห่งใหม่ในสำนักงานใหญ่ที่ Zuffenhausen ได้รับการจัดสรรพื้นที่พร้อมสายการผลิตส่วนหนึ่ง สำหรับ โพร์เช เทย์คัน โดยเฉพาะวัตถุประสงค์ในการเคลื่อนย้ายตัวถังรถยนต์ที่ผ่านการทำสีและชิ้นส่วนของระบบขับเคลื่อนไปยังส่วนงานประกอบขั้นตอนสุดท้าย ทั้งนี้พื้นที่ดังกล่าวกำลังอยู่ในระหว่างขั้นตอนการก่อสร้าง ทางด้านของโรงงานการผลิตเครื่องยนต์ปัจจุบันนั้นกำลังได้รับการขยายกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นเพื่อรองรับระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้า ซึ่งแน่นอนว่าส่วนงานผลิตตัวถังจะต้องได้รับการพิจารณาปรับปรุงเช่นเดียวกัน แผนการใช้จ่ายงบประมาณที่วางไว้ยังเกี่ยวเนื่องไปถึงบทบาทหน้าที่ของศูนย์วิจัยและพัฒนา Weissach Development Centre อีกด้วย สำหรับสายการผลิต โพร์เช เทย์คัน สามารถสร้างตำแหน่งงานใหม่เพิ่มขึ้นได้มากถึง 1,200 ตำแหน่ง เฉพาะที่ Zuffenhausn

ส่วนกิจกรรมสุดพิเศษ ร่วมเฉลิมฉลองวาระ “70 years of the Porsche sports car” กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นหลากหลายรูปแบบและต่อเนื่องตลอดปี 2018 สำหรับช่วงสุดสัปดาห์ที่ 16-17 มิถุนายน นี้ โพร์เช ได้เชิญพนักงาน เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นและกลุ่มลูกค้าผู้ที่ชื่นชอบในยนตรกรรม โพร์เช ร่วมงานฉลอง ซึ่งจัดขึ้นภายใน และโดยรอบโรงงานที่ชตุทท์การ์ท พร้อมกิจกรรมสนุกสนานที่จัดขึ้นเป็นพิเศษ อาทิ การเยี่ยมชมโรงงาน การแสดงดนตรี คาราวาน food trucks และที่สำคัญยังร่วมรับชมและเป็นส่วนหนึ่งของบรรยากาศสุดยอดเยี่ยมในการถ่ายทอดสดรายการ แข่งขันรถยนต์ทางเรียบระดับตำนาน Le Mans 24 ชั่วโมง และการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลกนัดสำคัญระหว่าง ทีมชาติเยอรมนี และทีมชาติเมกซิโก ทั้งหมดนี้สามารถเข้าร่วมงานได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/AKP3v
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 15 มิถุนายน 2561 เวลา 09:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน