สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

3 ภัยร้ายที่ไม่คาดคิด เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ


บางครั้งอุบัติเหตุเกิดจากสิ่งเล็กๆ ใกล้ตัว ที่หลายคนอาจมองข้าม “autoinfo.co.th” มีข้อมูลมาเตือนสติ และอยากให้ทุกคนปฏิบัติตาม

ปกเว็บ

1. ยางรองพื้นและพรมรถยนต์ ทับแป้นคันเร่ง
ยางรองพื้นและพรมรถยนต์ ที่มีขนาดไม่เหมาะสมกับพื้นที่วางขา เสี่ยงทำให้เกิดอุบัติเหตุ หากมีขนาดเล็ก แถมไม่มีจุดยึดเกี่ยว เมื่อรถเบรคมักจะไหลไปยังด้านหน้า ทำให้เข้าไปขัดกับแป้นเบรค เหยียบเบรคได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ หรือถ้ามีขนาดใหญ่เกินไป แถมมีรูปร่างไม่แนบเข้ากับพื้นรถ เมื่อเหยียบคันเร่งลึกเกินกว่าระดับของยางรองพื้นและพรมที่วางอยู่ (กรณีไม่แนบเข้ากับพื้นรถ) ก็จะทับอยู่ด้านบนของแป้นคันเร่ง เมื่อถอนเท้าออก แป้นคันเร่งจึงไม่ดีดกลับมาดังเดิม เพราะมียางรองพื้นต้านอยู่ ความเร็วจึงไม่ลดลง ดังนั้นควรเลือกยางรองพื้นและพรม ให้เหมาะสมกับรุ่นรถที่ใช้

 

S_8103277481927

2. ปรับเบาะ และพวงมาลัยขณะขับรถ
การปรับความสูง และระยะห่างของเบาะ ต้องปรับขณะที่รถหยุดนิ่งเท่านั้น ห้ามปรับขณะรถเคลื่อนที่ไปแล้วเพราะนอกจากจะทำให้เสียสมาธิ ยังเสี่ยงทำให้เบาะเลื่อนไปอย่างรวดเร็ว ไม่ตรงตามต้องการ อาจถอยหลังไปจนสุด จนเท้าหลุดออกจากแป้นเบรคและคันเร่ง ไม่สามารถควบคุมรถได้ในที่สุด

 

S_8103277688112

3. รองเท้า ไหลขัดแป้นเบรค
ภัยร้ายที่ใกล้ตัว สำหรับผู้ที่ชอบถอดรองเท้าขับรถ แล้วมักวางไว้ที่พื้นใกล้กับแป้นเบรค เมื่อเราเหยียบเบรค น้ำหนักจะถูกถ่ายเทไปยังด้านหน้า รองเท้าจะไหลไปขัดกับแป้นเบรค ทำให้ไม่สามารถเหยียบเบรคจนรถหยุดได้ หากใครมีพฤติกรรมแบบนี้ ให้ปรับเปลี่ยนโดยด่วน และฝึกใส่รองเท้าขับรถให้เคยชิน

 ------------------------------
เรื่องโดย : พีรพัฒน์ อินทมาตย์
ภาพโดย : พีรพัฒน์ อินทมาตย์
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/3m7xd
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 12 มิถุนายน 2561 เวลา 16:40 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน