ธุรกิจ

ยาง MICHELIN PILOT SPORT CUP 2 สุดยอดสมรรถนะสำหรับ Ferrari 488 Pista ใหม่


ซูเพอร์คาร์ เฟร์รารี 488 พิสตา โฉมใหม่ (New Ferrari 488 Pista) ทุกคันในสายการผลิตจะติดตั้งมาพร้อมยางสมรรถนะสูง มิเชอแลง ไพลอท สปอร์ท คัพ 2 เค2 (Pilot Sport Cup 2 K2) ที่พัฒนาขึ้นมาเป็นพิเศษ โดยใช้ยางล้อหน้าขนาด 245/35 ZR20 และยางล้อหลังขนาด 305/30 ZR20

ยางมิเชอแลง ไพลอท สปอร์ท คัพ 2 เค2 ได้รับการออกแบบขึ้นมาเพื่อใช้กับ เฟร์รารี 488 พิสตา โดยเฉพาะ และเป็นยางสำหรับสนามแข่งที่ใช้วิ่งบนถนนได้รุ่นล่าสุดของมิเชอแลง เมื่อเทียบกับยางมิเชอแลง ไพลอท สปอร์ท คัพ 2 เค1 ของเฟร์รารี 458 สเปเชียลเล (Ferrari 458 Speciale) แล้ว ยางรุ่นล่าสุดนี้ ทำเวลาวิ่งต่อรอบได้ดีกว่า สมรรถนะการยึดเกาะถนนสูงกว่า และช่วยให้การบังคับควบคุมแบบสปอร์ททำได้ดียิ่งกว่า อีกทั้งยังให้สมดุลของความปลอดภัยและความเพลิดเพลินขณะการขับขี่ได้อย่างเหนือชั้น จึงเหมาะสมต่อการขับขี่ประจำวันบนท้องถนนและตอบโจทย์คุณสมบัติที่จำเป็นสำหรับสนามแข่ง

ยางมิเชอแลง รุ่นนี้พัฒนาขึ้นจากความร่วมมือกันระหว่างมิชลินกับเฟร์รารี โดยใช้เวลาในการพัฒนาและปรับแต่งนานถึง 14 เดือนผ่านการจำลองเสมือนจริงเชิงพลวัต ทั้งนี้ เพื่อให้มั่นใจว่ายางมีคุณลักษณะตรงตามที่ทีมวิศวกรของเฟร์รารี กำหนดไว้สำหรับ 488 พิสตา ใหม่ ผลที่ได้คือยางรถรุ่นใหม่ที่ให้การยึดเกาะในระดับสูงมาก มีสมรรถนะการใช้งานคงที่ และคงสมดุลของล้อหน้าและล้อหลังได้อย่างดีเยี่ยม

กระบวนการพัฒนาที่ใช้เวลานานนี้เป็นผลให้มีการผลิตและทดสอบยางต้นแบบกว่า 1,100 เส้นรวมถึงการทดสอบในสนามอย่างเข้มข้นเป็นระยะทางรวมถึง 1,800 กิโลเมตร ณ ศูนย์ทดสอบของมิชลินที่เมืองลาดูซ์ในฝรั่งเศส รวมทั้งที่สนามแข่งฟิโอราโนและที่เมืองนาร์โดในอิตาลี

นวัตกรรมล่าสุดนี้รังสรรค์ขึ้นจากการผสมผสานเทคโนโลยีจากกีฬามอเตอร์สปอร์ท ซึ่งรวมทั้งเทคโนโลยีมัลทิ-คอมปาวด์ ที่มีการนำส่วนผสมของเนื้อยางที่ต่างสูตรกันมาใช้ในบริเวณด้านในและด้านนอกของหน้ายาง หนึ่งในสูตรเหล่านี้ได้แก่ส่วนผสมที่มอบ “การยึดเกาะเป็นพิเศษ”  โดยให้พลังการยึดเกาะถนนในระดับสูงที่สม่ำเสมอคงที่แม้ในสภาพอากาศที่หลากหลาย มิเชอแลง ไพลอท สปอร์ท คัพ 2 ประกอบด้วยสองนวัตกรรมโดดเด่น ดังนี้

– หน้ายางปรับดีไซจ์นใหม่ พร้อมกับความแข็งแกร่งยิ่งขึ้นของแก้มยางเพื่อลดแรงบิดแนวขวาง ช่วยในการเข้าโค้งได้เร็วขึ้น

– เข็มขัดรัดหน้ายางผลิตจากไฟเบอร์อะรามิด (Aramid) ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการควบคุม

ปิแอร์ ชาปูต์ (Pierre Chaput) ผู้ออกแบบยางให้กับ เฟร์รารี 488 พิสตา กล่าวว่า “ความมุ่งมั่นของเฟร์รารี เป็นแรงผลักดันให้เรามุ่งพัฒนายางที่ล้ำด้วยเทคโนโลยีเพื่อใช้กับ 488 พิสตา ซึ่งเพิ่มขีดความสามารถด้านสมรรถนะการยึดเกาะสูงขึ้นอย่างมากเมื่อเทียบกับ 458 สเปเชียลเล เป้าหมายในการพัฒนาเวลาต่อรอบนั้นยิ่งท้าทายขึ้นไปอีกเพราะเราจะต้องทำให้ ไพลอท สปอร์ท คัพ 2 ง่ายต่อการควบคุมเพื่อให้ผู้ขับขี่ 488 พิสตา ได้รับประสบการณ์การขับขี่ที่เพลิดเพลินอย่างเต็มที่ไม่ว่าจะมีทักษะการขับในระดับใด และจการนำอุปกรณ์เสมือนจริงมาใช้อย่างกว้างขวางในโครงการนี้ช่วยให้เราสามารถผลิตยางที่มีหน้าสัมผัสมากที่สุดเพื่อการยึดเกาะที่เป็นเยี่ยมในทุกสภาวะ และรับประกันได้ถึงสมรรถนะด้านความปลอดภัย เช่น ในกรณีเกิดอาการเหินน้ำ (Aquaplaning) ว่าอยู่ในระดับเดียวกับยางของ 458 สเปเชียลเล”------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/FWTSU
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 10 มิถุนายน 2561 เวลา 11:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน