ธุรกิจ

ยาง มิเชอแลง ไพลอท สปอร์ท คัพ 2 สุดยอดสมรรถนะสำหรับ แฟร์รารี 488 พิสตา ใหม่


ซูเพอร์คาร์ แฟร์รารี 488 พิสตา โฉมใหม่ (New Ferrari 488 Pista) ทุกคันในสายการผลิตจะติดตั้งมาพร้อมยางสมรรถนะสูง มิเชอแลง ไพลอท สปอร์ท คัพ 2 เค 2 (Michelin Pilot Sport Cup 2 K2) ที่พัฒนาขึ้นมาเป็นพิเศษ โดยใช้ยางล้อหน้าขนาด 245/35 ZR20 และยางล้อหลังขนาด 305/30 ZR20

ยาง มิเชอแลง ไพลอท สปอร์ท คัพ 2 เค 2 ได้รับการออกแบบขึ้นมาเพื่อใช้กับ แฟร์รารี 488 พิสตา โดยเฉพาะ และเป็นยางสำหรับสนามแข่งที่ใช้วิ่งบนถนนได้รุ่นล่าสุดของ มิเชอแลง เมื่อเทียบกับยาง มิเชอแลง ไพลอท สปอร์ท คัพ 2 เค 1 ของ แฟร์รารี 458 สเปชิอาเล (Ferrari 458 Speciale) แล้ว ยางรุ่นล่าสุดนี้ทำเวลาวิ่งต่อรอบได้ดีกว่า สมรรถนะการยึดเกาะถนนสูงกว่า และช่วยให้การบังคับควบคุมแบบสปอร์ททำได้ดียิ่งกว่า อีกทั้งยังให้สมดุลของความปลอดภัยและความเพลิดเพลินขณะการขับขี่ได้อย่างเหนือชั้น จึงเหมาะสมต่อการขับขี่ประจำวันบนท้องถนน และตอบโจทย์คุณสมบัติที่จำเป็นสำหรับสนามแข่ง

ยางรุ่นนี้พัฒนาขึ้นจากความร่วมมือกันระหว่าง มิเชอแลง กับ แฟร์รารีโดยใช้เวลาในการพัฒนาและปรับแต่งนานถึง 14 เดือน ผ่านการจำลองเสมือนจริงเชิงพลวัต ทั้งนี้ เพื่อให้มั่นใจว่ายางมีคุณลักษณะตรงตามที่ทีมวิศวกรของ แฟร์รารี กำหนดไว้สำหรับ 488 พิสตา ใหม่ ผลที่ได้ คือ ยางรถรุ่นใหม่ที่ให้การยึดเกาะในระดับสูงมาก มีสมรรถนะการใช้งานคงที่ และคงสมดุลของล้อหน้าและล้อหลังได้อย่างดีเยี่ยม

กระบวนการพัฒนาที่ใช้เวลานานนี้เป็นผลให้มีการผลิตและทดสอบยางต้นแบบกว่า 1,100 เส้น รวมถึงการทดสอบในสนามอย่างเข้มข้นเป็นระยะทางรวมถึง 1,800 กิโลเมตร ณ ศูนย์ทดสอบของ มิเชอแลง ที่เมืองลาดูซ์ ในฝรั่งเศส รวมทั้งที่สนามแข่งฟิโอราโน และที่เมืองนาร์โด ในอิตาลี

นวัตกรรมล่าสุดนี้รังสรรค์ขึ้นจากการผสมผสานเทคโนโลยีจากกีฬามอเตอร์สปอร์ท ซึ่งรวมทั้งเทคโนโลยีมัลทิ-คอมพาวน์ด ที่มีการนำส่วนผสมของเนื้อยางที่ต่างสูตรกันมาใช้ในบริเวณด้านในและด้านนอกของหน้ายาง หนึ่งในสูตรเหล่านี้ได้แก่ส่วนผสมที่มอบ “การยึดเกาะเป็นพิเศษ” โดยให้พลังการยึดเกาะถนนในระดับสูงที่สม่ำเสมอคงที่แม้ในสภาพอากาศที่หลากหลาย มิเชอแลง ไพลอท สปอร์ท คัพ 2 ประกอบด้วย 2 นวัตกรรมโดดเด่น ดังนี้

– หน้ายางปรับดีไซจ์นใหม่ พร้อมกับความแข็งแกร่งยิ่งขึ้นของแก้มยางเพื่อลดแรงบิดแนวขวาง ช่วยในการเข้าโค้งได้เร็วขึ้น
– เข็มขัดรัดหน้ายางผลิตจากไฟเบอร์อรามิด (Aramid) ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการควบคุม

Pierre Chaput ผู้ออกแบบยางให้กับ แฟร์รารี 488 พิสตา กล่าวว่า “ความมุ่งมั่นของ แฟร์รารี เป็นแรงผลักดันให้เรามุ่งพัฒนายางที่ล้ำด้วยเทคโนโลยีเพื่อใช้กับ 488 พิสตา ซึ่งเพิ่มขีดความสามารถด้านสมรรถนะการยึดเกาะสูงขึ้นอย่างมากเมื่อเทียบกับ 458 สเปชิอาเล เป้าหมายในการพัฒนาเวลาต่อรอบนั้นยิ่งท้าทายขึ้นไปอีกเพราะเราจะต้องทำให้ ไพลอท สปอร์ท คัพ 2 ง่ายต่อการควบคุม เพื่อให้ผู้ขับขี่ 488 พิสตา ได้รับประสบการณ์การขับขี่ที่เพลิดเพลินอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะมีทักษะการขับในระดับใด และการนำอุปกรณ์เสมือนจริงมาใช้อย่างกว้างขวางในโครงการนี้ ช่วยให้เราสามารถผลิตยางที่มีหน้าสัมผัสมากที่สุด เพื่อการยึดเกาะที่เป็นเยี่ยมในทุกสภาวะ และรับประกันได้ถึงสมรรถนะด้านความปลอดภัย เช่น ในกรณีเกิดอาการเหินน้ำ (Aquaplaning) ว่าอยู่ในระดับเดียวกับยางของ 458 สเปชิอาเล”

 ------------------------------
เรื่องโดย : สุดาภรณ์ ไกรแก้ว
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/obh0W
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 8 มิถุนายน 2561 เวลา 10:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน