ธุรกิจ

มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย)ฯ ฉลองความสำเร็จ ผลิตรถยนต์ครบ 5 ล้านคัน


มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์พอเรชัน ประเทศญี่ปุ่น และมิตซูบิชิ  มอเตอร์ส (ประเทศไทย)ฯ เฉลิมฉลองอีกหนึ่งความสำเร็จครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์การดำเนินธุรกิจในประเทศไทย หลังจากผลิตรถยนต์ครบ 5 ล้านคันที่ศูนย์การผลิตแหลมฉบัง โดยรถยนต์คันที่ 5 ล้าน คือ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ท  

 

โดยพิธีฉลองดังกล่าวได้รับเกียรติจาก ดร. สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี, ชิโร ซะโดะชิมะ เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มประจำประเทศไทย และโอซามุ มาสุโกะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์พอเรชัน และที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ด้านการลงทุนของไทย สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน รวมถึงแขกผู้มีเกียรติ บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วน หุ้นส่วนทางธุรกิจ สื่อมวลชน และพนักงานเข้าร่วมงาน

TUM_9369

ดร. สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ กล่าวแสดงความยินดีกับ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์พอเรชัน ประเทศญี่ปุ่น และมิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย)ฯ สำหรับความร่วมมือระหว่างบริษัทฯ และรัฐบาลไทยที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี

 

ดร. สมคิด กล่าวว่า “ความสำเร็จของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย)ฯ ในวันนี้เน้นย้ำบทบาทสำคัญของอุตสาหกรรมยานยนต์ที่เป็นหนึ่งในพลังขับเคลื่อนสู่การเติบโตของประเทศไทย ทั้งนี้การเติบโตและความยึดมั่นต่อการดำเนินธุรกิจของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ในประเทศไทย รวมถึงความเป็นผู้นำด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืน จะช่วยส่งเสริมให้ประเทศไทยบรรลุเป้าหมายด้านเศรษฐกิจที่ตั้งไว้ได้” ดร. สมคิดก ล่าวสรุป
โอซามุ มาสุโกะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์พอเรชัน ได้กล่าวแสดงความขอบคุณสำหรับการสนับสนุนและความร่วมมือที่ได้รับจากรัฐบาลไทย โดยได้กล่าวว่า “เรามีความเชื่อมั่นอยู่เสมอในศักยภาพการเติบโตของตลาดประเทศไทย นโยบายในระยะยาวของไทยที่มุ่งสร้างการเติบโตให้แก่อุตสาหกรรมยานยนต์จะมีส่วนสนับสนุนธุรกิจของเราเป็นอย่างดี”

 

ศูนย์การผลิตแหลมฉบัง นับว่าเป็นศูนย์การผลิตนอกประเทศญี่ปุ่นที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส เราผลิตได้ถึง 424,000 คัน/ปี และสามารถส่งออกไปยังกว่า 120 ประเทศทั่วโลก กำลังการผลิตในประเทศไทยมีบทบาทสำคัญต่อการขับเคลื่อนการเติบโตของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และในระดับโลก

TUM_9416

โมริคาซุ ชกกิ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวระหว่างพิธีฉลองครั้งนี้ว่า “เราจะเดินหน้าคิดค้นเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ อีกทั้งจะยังคงมุ่งมั่นสร้างสรรค์นวัตกรรม และยกระดับเทคโนโลยีไปพร้อมการพัฒนาบุคลากรของเรา เพื่อความสามารถในการตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างรอบด้าน เราจะส่งมอบยานยนต์ที่เพียบพร้อมครบครัน มั่นใจได้ในทุกการขับขี่ และมอบอรรถประโยชน์ในการใช้งานอย่างเต็มรูปแบบ ทั้งหมดนี้นับเป็นพื้นฐานของการขับเคลื่อนกลยุทธ์ระดับโลกของเรา “Drive your Ambition” พันธสัญญาจาก มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ที่มีต่อผู้ขับขี่ทุกคน”

 

มิตซูบิชิ มอเตอร์ส เริ่มต้นดำเนินธุรกิจในประเทศไทย ในปี 2504 และผลิตรถยนต์ครบ 1 ล้านคัน ในปี 2546 ก่อนจะผลิตครบ 2 ล้านคัน ในปี 2553 และผลิตครบ 3 ล้านคัน ในปี 2556 ทั้งนี้ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย)ฯ ได้ผลิตรถยนต์ครบ 4 ล้านคัน ในปี 2558 ตามความต้องการที่เพิ่มขึ้น

 

โดยในจำนวนการผลิต 5 ล้านคันนี้ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย)ฯ ผลิตเพื่อส่งออก 3.7 ล้านคัน ไปยังกว่า 120 ประเทศทั่วโลก โดยก่อนหน้านี้ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย)ฯ ได้ทำการฉลองการส่งออกรถยนต์ครบ 3 ล้านคัน ไปเมื่อปี 2559

 

มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย)ฯ มีโรงงานผลิตรถยนต์ 3 แห่งในนิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง โรงงานแห่งแรกเปิดทำการในปี 2535 และโรงงานแห่งที่ 2 ซึ่งมุ่งเน้นการผลิตรถกระบะขนาด 1 ตัน เปิดทำการในปี 2539 มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ได้เข้าร่วมโครงการ Thailand Product Champion โครงการแรกของประเทศ เพื่อสนับสนุนและผลักดันประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางการผลิตและการส่งออกรถกระบะ

 

ต่อมาในปี 2550 มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย)ฯ เข้าร่วมโครงการ Thailand Product Champion ครั้งที่ 2 หรือโครงการอีโคคาร์ และลงทุนสร้างโรงงานแห่งที่ 3 ซึ่งเริ่มผลิตอีโคคาร์ในปี 2555 นอกจากนี้ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย)ฯ ยังมีโรงงานผลิตเครื่องยนต์สำหรับจัดจำหน่ายในประเทศและเพื่อการส่งออก

 

ปัจจุบัน มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย)ฯ มีพนักงานมากกว่า 6,650 คน ทั้งนี้ เพื่อสนับสนุนการดำเนินธุรกิจและยกระดับบทบาทของบริษัทฯ ในกลุ่ม มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ทั่วโลก มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย)ฯ ยังพร้อมด้วยศูนย์บรรจุชิ้นส่วนเพื่อการส่งออก สนามทดสอบรถยนต์ และศูนย์การฝึกอบรมแห่งใหม่ในนาม สถาบันการศึกษาและฝึกอบรม มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย)ฯ------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/XZwrK
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 5 มิถุนายน 2561 เวลา 11:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน