สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

โลกติดล้อ : Aston Martin กับ สปีดโบท AM37


เมื่อยามที่คุณนั่งอยู่ริมตลิ่ง เหม่อมองสายน้ำไหลเรื่อยไป มันทั้งสงบ  และเพลิดเพลินใช่ไหมคะ สายน้ำมีพลังบางอย่างที่เยือกเย็น หรือเมื่อคุณหย่อนตัวลงสระน้ำและว่ายน้ำ ได้สัมผัสกับความเย็นฉ่ำของสายน้ำที่ไหลผ่านทุกอณูของพื้นผิว มันช่างเป็นความสุข สบายใจ บางทีคุณก็ไม่เข้าใจว่า ทำไมคนส่วนใหญ่ไม่ไยดีกับความสุขอันนี้ ทั้งที่อุตส่าห์เสียเงินซื้อคอนโดที่มีสระว่ายน้ำมาครอบครอง และน่าน้อยใจแทนสระน้ำเสียจริงๆ

 

โลกนี้มีทั้งพื้นดิน และผืนน้ำ แต่พื้นน้ำมีพื้นที่กว้างขวางกว่า คนบางคนอยู่บนแผ่นดินที่ไม่ได้เห็นน้ำ ก็จะโหยหา เช่น คนบนที่ราบสูงบ้านเรา ที่ต้องเช่ารถบัสคันโตพากันไปดูทะเลในวันหยุด เมื่อได้เห็นท้องทะเลลับขอบฟ้าไกล และแถมได้ลงเล่นน้ำทะเลโต้คลื่นบนผืนน้ำที่ไร้ขอบเขต ก็ได้ความรู้สึกของความอิสระเสรี ได้ชีวิตชีวาพกกลับบ้าน

 

ชีวิตที่ขาดน้ำ มันช่างแห้งแล้งสิ้นดี

 

ไม่นับยามเช้าที่ตื่นขึ้นมา ต้องเร่งรีบออกจากบ้าน โดยไม่ได้ตักน้ำสัก 2-3 ขันรดตัว หรือปล่อยน้ำฝักบัว ชำระร่างกายให้ชุ่มฉ่ำ ให้สดชื่นไปทั้งเนื้อทั้งตัว

 

กีฬาบนน้ำก็เช่นเดียวกับกีฬาในน้ำ เมื่อเราอยู่บนเรือเร็วด้วยการเป็นผู้ควบคุม มีน้ำกระเซ็นมาสัมผัสตัวและเย็นฉ่ำเหมือนกัน เมื่อลมปะทะตัวที่อุ้มเอาความฉ่ำของน้ำเข้ามานั้น สดชื่น

 

เรารู้จัก โมนาโค ว่าเป็นเกาะเล็กๆ ก็จริง แต่โด่งดัง ที่นี่เป็นแหล่งที่เหล่าเศรษฐี และไฮโซ มาเล่นเรือ และแข่งเรือ ดังนั้นจึงเป็นสถานที่เปิดตัวเรือเร็วรุ่นใหม่ๆ ให้บรรดากลุ่มเศรษฐีได้ยลโฉม เมื่อปลายปีที่แล้วนี้เอง Aston Martin ก็ได้เปิดตัวเรือเร็ว รุ่น AM37 และยังเป็นการเปิดตัว Aston Martin เข้าสู่วงการกีฬาทางน้ำอีกด้วย

 

ด้วยความเร็ว 50 นอท มีความยาว 37 ฟุต ในการเปิดตัวที่งาน Monaco Yacht Show นำมาโชว์ 2 รุ่น คือ รุ่น AM37 และ AM37S นับว่าเป็นการเปิดตัวที่ฮือฮาในวงการเรือเร็ว และฉีกกฎเกณฑ์เดิมๆ เรือซึ่งประกอบไปด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ และฝีมือการประกอบที่ประณีต จากฝีมือทีมงาน Aston Martin ที่ชำนิชำนาญ ผ่านการทำงานร่วมกันในรถ Aston Martin รุ่น One-77 รุ่น Vulcan และ DB11 นำประสบการณ์อันช่ำชองจากการประกอบยานยนต์มาสู่เรือเร็ว และได้ผลออกมาอย่างน่าทึ่ง

 

ในการทำงานทีมงานครีเอทีฟ และทีมงานดีไซจ์น ต้องทำงานร่วมกันกับสถาปนิก ผู้เชี่ยวชาญการออกแบบพาหนะทางน้ำ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องเรือยอชท์ เพื่อให้ได้เรือเร็วที่สมศักดิ์ศรี Aston Martin

 

สิ่งที่น่าทึ่ง คือ ทีมดีไซจ์นสามารถถ่ายทอด  DNA ความเป็น Aston Martin ลงใน AM37 ด้วยคุณสมบัติของความงามอันไร้กาลเวลา มีความงามสง่า และรูปลักษณ์สัดส่วนอันลงตัว

 

เมื่อเวลากลางวัน หลังจากท่องทะเลอันสวยงามแล้ว ก็ถึงเวลาจอดพักกลางคืน ก็ยังสามารถเปลี่ยนโต๊ะ ให้เป็นเตียงนอนได้ ภายในเคบินติดไฟฟ้าที่สร้างอารมณ์สุนทรีย์ พร้อมติดตั้งเครื่องปรับอากาศ ตู้เย็น ไมโครเวฟ และเครื่องชงกาแฟ ห้องน้ำ และสุขภัณฑ์ ทุกอย่างล้วนสะดวกสบาย วัสดุที่ใช้ก็มีทั้งหนังชั้นเยี่ยม ที่ใช้ทำเบาะนั่งสำหรับ 8 คน ภายนอกมีที่บังลมหล่อจากแก้วชิ้นเดียว โค้งมนได้รูปแบบสวยงามที่กลายเป็นมาตรฐานใหม่ของวงการเรือเร็ว ส่วนหน้าปัดทำด้วยคาร์บอนไฟเบอร์ บอกชัดถึงสไตล์ ส่วนพวงมาลัยหุ้มหนังชั้นดี

 

ไม่เพียงแต่เท่านั้น ระบบความบันเทิงก็เหนือชั้น ทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นประสบการณ์ใหม่ในท้องทะเล------------------------------
เรื่องโดย : เพ็ญศรี เผ่าเหลืองทอง
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/pKXxp
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 4 มิถุนายน 2561 เวลา 13:09 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน