ข่าวรอบโลก

ค่ายน้ำมันร่วมวงสถานีบริการชาร์จไฟฟ้า


 

ยักษ์ใหญ่ค่ายน้ำมัน BP โดดเข้าร่วมวงอุตสาหกรรมรถไฟฟ้าอีกราย ด้วยการประกาศจะติดตั้งสถานีบริการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า มากกว่า 70 แห่ง ในสถานีบริการรายย่อยในหลายประเทศ ในยุโรป รวมทั้งลงทุน 5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ราว 150 ล้านบาท ก่อตั้งบริษัท FreeWire เพื่อผลิตแท่นชาร์จไฟฟ้า สำหรับรถไฟฟ้า พร้อมระบบที่เกี่ยวเนื่อง รวมทั้งลงนามในบันทึกความเข้าใจกับ NIO Capital ประเทศจีน เพื่อค้นหาโอกาสใหม่ๆ ในอุตสาหกรรมยานยนต์

นอกจากนี้ยังลงทุนอีก 20 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ราว 600 ล้านบาท ก่อตั้ง StoreDot เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีแบทเตอรี ที่จะสามารถให้บริการชาร์จรถไฟฟ้าได้ภายใน 5 นาที โดยคาดหวังว่าจะสามารถนำแบทเตอรีชนิดใหม่ Flash Battery เข้าสู่ตลาดรถไฟฟ้า ได้ภายในปี 2562

“การชาร์จด่วน นับเป็นหัวใจสำคัญของแนวคิดในการเข้าร่วมวงอุตสาหกรรมรถไฟฟ้าของ BP” Tufan Erginbilgic กรรมการผู้จัดการ BP กล่าว “เทคโนโลยีของ StoreDot จะแสดงให้เห็นว่า สามารถชาร์จแบทเตอรีในรถไฟฟ้า ได้ในเวลาที่เท่ากับการเติมเชื้อเพลิงแต่ละครั้ง เราให้คำมั่นว่า จะเป็นผู้จัดหาเชื้อเพลิงสำหรับยานยนต์ทุกประเภท ไม่ว่าลูกค้าของเราจะขับรถยนต์ประเภทใดเข้ามาในสถานีบริการ”

“ความเชื่อมั่นในการให้บริการของสถานีบริการเชื้อเพลิง BP และความร่วมมือกับเพื่อพัฒนาสถานีบริการชาร์จไฟฟ้า แบบการชาร์จด่วน นับเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการลดมลภาวะอย่างเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม” Dr. Doron Myerdorf ซีอีโอ StoreDot กล่าว

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/09PY3
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 26 มิถุนายน 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน