ข่าวรอบโลก

จีนลดภาษีนำเข้า


 

ความพยายามในการเป็นหนึ่งในตลาดรถยนต์รายใหญ่ของโลกใบนี้ ยืนยันอย่างเป็นทางการจาก รัฐมนตรีกระทรวงการคลัง (Finance Ministry) ประเทศจีน ประกาศที่จะลดอัตราภาษีนำเข้า รถยนต์และอุปกรณ์ชิ้นส่วนอะไหล่

นับตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม จีนจะลดอัตราภาษีนำเข้ารถยนต์ เหลือ 15 % และอุปกรณ์ชิ้นส่วนอะไหล่ เหลือ 6 % จากเดิมในปัจจุบันนี้ ที่ภาษีนำเข้ารถยนต์ประเภทต่างๆ สูงถึง 25 %

ข่าวนี้เป็นข่าวลือที่ออกมานานนับเดือน หลังมีการประกาศที่จะยกเว้นการเป็นหุ้นส่วนของรถยนต์จากต่างประเทศ ซึ่งเดิมจำกัดไว้ว่า ผู้ผลิตรถยนต์ต่างประเทศ จะต้องเป็นหุ้นส่วนกับผู้ผลิตรถยนต์ภายในประเทศ จึงจะสามารถตั้งโรงงานผลิตได้ โดยจะยกเลิกภายในปี 2565

ซึ่งหมายความว่า ผู้ผลิตจากต่างประเทศ จะสามารถเป็นเจ้าของโรงงานผลิตได้แต่เพียงผู้เดียว หรือสามารถซื้อหุ้นคืนจากหุ้นส่วนชาวจีน ที่ถูกบังคับให้เป็นหุ้นส่วนเพื่อการผลิตในประเทศจีนได้

ข้อบังคับที่เข้มงวดนี้ ก็เพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมรถยนต์ภายในประเทศ และจำกัดจำนวนรถยนต์สั่งนำเข้า การลดอัตราภาษีนำเข้าครั้งนี้ ไม่เพียงเป็นความพยายามของรัฐบาลจีน ในการเปิดตลาดรถยนต์ในประเทศ เพียงเท่านั้น แต่เท่ากับเป็นการแสดงว่าอุตสาหกรรมรถยนต์ของประเทศจีน สามารถยืนอยู่ได้ด้วยความเข้มแข็ง พร้อมจะต่อสู้กับคู่แข่งจากต่างประเทศได้อย่างสบาย

สมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ของจีน China Automobile Dealers Association เปิดเผยข้อมูลว่ารถยนต์สั่งนำเข้า เป็นเพียงตลาดเล็กๆ ส่วนหน่ึ่งของรถยนต์ใหม่ในประเทศจีน ซึ่งในปี 2560 มียอดขายทั้งสิ้นราว 28 ล้านคัน ขณะที่รถยนต์สั่งนำเข้ามีจำนวนเพียง 1.21 ล้านคันเท่านั้น

 

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/M5M4e
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 23 มิถุนายน 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน