ข่าวรอบโลก

จีนอนุมัติ BMW ทดสอบยานยนต์ไร้คนขับ


 

เมื่อเร็วๆ นี้ BMW ได้รับใบอนุญาต 2 ใบ จากเมืองเซี่ยงไฮ้ ที่สามารถทำการทดสอบยานยนต์ไร้คนขับได้ในเมืองเจียติง แถบชานเมือง ทำให้เป็นค่ายรถจากต่างประเทศค่ายแรก ที่สามารถทดสอบยานยนต์ไร้คนขับในประเทศจีน

คณะกรรมการเศรษฐกิจและเทคโนโลยีข้อมูล (Commission of Economy and Information Technology) ภายใต้การบริหารงานของเทศบาลเมืองเซี่ยงไฮ้ เป็นผู้อนุมัติในครั้งนี้

BMW จะใช้ 7-Series พร้อมระบบขับเคลื่อนด้วยตนเอง โดยว่าจ้างวิศวกรมากกว่า 60 คน เข้าร่วมในการทดสอบครั้งนี้ แม้ว่าจะได้รับอนุมัติให้วิ่งทดสอบบนถนนทางตรงความยาวเพียง 5.6 กม. ไปและกลับเท่านั้น

เซี่ยงไฮ้ เป็นมณฑลในประเทศจีนแห่งแรก ที่อนุญาตให้มีการทดสอบยานยนต์ไร้คนขับบนถนนหลวง นับตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม เป็นต้นมา โดย BMW นับเป็นค่ายรถยนต์รายที่ 3 ที่ได้รับอนุญาตในครั้งนี้ ต่อจากผู้ผลิตชาวจีน SAIC Motor และค่ายน้องใหม่ Nio ซึ่งคณะกรรมการฯ ระบุว่า ทั้ง 2 ค่ายทำการทดสอบเป็นระยะทางมากกว่า 6,000 กม. โดยไม่มีอุบัติเหตุใดๆ เกิดขึ้น

มณฑลใหญ่ๆ ในประเทศจีน 3 แห่ง ปักกิ่ง, ฉงชิ่ง และเซินเจิ้น ใช้แนวทางของมณฑลเซี่ยงไฮ้ ในการอนุมัติให้มีการทดสอบยานยนต์ไร้คนขับ ในเมืองเล็กๆ ตามชนบท

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/mENrF
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 19 มิถุนายน 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน