ข่าวรอบโลก

สตาร์ทรถโดยไม่ใช้กุญแจ เป็นต้นตอของอุบัติเหตุ


 

หนังสือพิมพ์นิวยอร์ค ไทมส์ ตีพิมพ์รายงานผลการสำรวจอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในอดีต มากกว่า 24 ราย เกิดจากการที่ผู้ขับขี่ ยังคงสตาร์ทเครื่องรถยนต์ และปิดประตูโรงรถ จึงปล่อยให้แกสไอเสีย กระจายเข้าสู่ตัวบ้าน โดยอธิบายเหตุผลนี้ว่า เป็นเพราะระบบสตาร์ทรถยนต์โดยไม่ใช้กุญแจ (Keyless Start)  และระบบปุ่มกด สตาร์ท-สตอพ ที่เจ้าของรถไม่จำเป็นต้องแตะต้อง หรือถือกุญแจ เพื่อไขเข้ามาภายในรถ และการสตาร์ทเครื่องยนต์ด้วยกุญแจ

ถึงแม้ว่าจะเป็นระบบที่ทันสมัย แต่ก็เป็นระบบเกี่ยวกับด้านความปลอดภัย และความสะดวกสบาย อย่างเช่น ส่งรถให้เจ้าหน้าที่นำไปจอด หรือการนำรถยนต์เข้าเครื่องล้างรถ โดยกุญแจยังคงอยู่ในกระเป๋าเจ้าของ

แต่ทั้งหมดนี้ เกิดจากความไม่รอบคอบของผู้ใช้รถยนต์ ที่ออกจากตัวรถโดยไม่กดปุ่มให้ดับเครื่องยนต์เสียก่อน และไม่ใช้ความสังเกตว่าเครื่องยนต์ยังทำงานอยู่

ครึ่งหนึ่งของรถยนต์ที่เกิดปัญหา เป็นรถ Toyota และ Lexus ที่ติดตั้งระบบไม่ใช้กุญแจในรถยนต์ ที่จำหน่ายมานานกว่ายี่ห้ออื่นๆ

และยังมีอีกหลายยี่ห้อ ที่ส่วนใหญ่เจ้าของจะเป็นผู้สูงอายุถึงแก่ชีวิตก็หลายราย ที่ได้รับรายงานว่าเกิดอุบัติเหตุ โดยสำนักงานดับเพลิงแห่งหนึ่งในมลรัฐฟลอริดา ได้ออกมาเตือนผู้อยู่อาศัยในพื้นที่ ถึงความเสี่ยงที่ปล่อยให้รถยนต์ยังคงสตาร์ทเครื่องยนต์อยู่ โดยเฉพาะรถยนต์ที่มีระบบไม่ใช้กุญแจในการสตาร์ท เพราะเกี่ยวเนื่องกับมลภาวะจากไอเสียรถยนต์ ที่ปล่อยออกจากท่อไอเสียเช่นกัน

แต่เราก็ได้พบเห็นการละเลยสิ่งสำคัญๆ เหล่านี้ อย่างแรก คือ การฝึกสอน หรือการอธิบายรายละเอียดของอุปกรณ์ภายในรถ สำหรับผู้ที่ซื้อรถยนต์ใหม่ และมารับรถเป็นวันแรก เซลแมน หรือผู้จำหน่าย ไม่ให้ความสำคัญในการแนะนำหรือฝึกสอนโดยละเอียด ทั้งนี้เพราะอุปกรณ์ต่างๆ ภายในรถ เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ผู้ใช้จำเป็นต้องเข้าใจข้อมูลพื้นฐานของรถยนต์แต่ละรุ่น และการละเลยในการพิจารณาของผู้ขับขี่สูงอายุ เพราะอาจมีความถดถอยทางด้านการได้ยิน ซึ่งทำให้ไม่ได้ยินเสียงเครื่องยนต์ที่สตาร์ทอยู่ก็เป็นได้

ขณะเดียวกัน ผู้ผลิต ก็ต้องมีวิธีการที่จะเตือนผู้ขับขี่เมื่อออกจากรถ โดยที่เครื่องยนต์ยังสตาร์ทอยู่ และกุญแจอยู่กับตัวผู้ขับขี่ โดยค่าย Toyota ได้ใช้สัญญาณเสียง 3 ครั้ง เป็นการเตือน

Jaguar XF ก็มีระบบดับเครื่องยนต์ด้วยตนเองเหมือนกัน เมื่อคุณขับรถเข้าไปในที่จอดรถ และยกเท้าออกจากเบรค แม้ว่าจะมีระบบสตาร์ท-สตอพ อยู่ก็ตาม เครื่องยนต์ก็จะดับเอง แม้ว่าจะยังมีผู้โดยสารอยู่ภายในห้องโดยสาร หรือเครื่องปรับอากาศยังคงทำงานอยู่ แต่เครื่องยนต์หยุดสนิท

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/0ub6F
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 16 มิถุนายน 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน