ข่าวรอบโลก

Carlos Ghosn ระบุราคารถไฟฟ้า น่าจะลดลง


 

สำนักข่าว Nikkei รายงานข่าวการให้สัมภาษณ์ของ Carlos Ghosn ซีอีโอ ค่าย Nissan-Renault และ Mitsubishi ในงานของ Nissan ที่ ฮ่องกง ระบุว่า การใช้งานของรถไฟฟ้า น่าจะเดินทางได้ระยะทางราว 188 ไมล์ หรือประมาณ 300 กม. ก็น่าจะเพียงพอต่อการใช้งานในชีวิตประจำวัน สามารถลดราครถไฟฟ้าลงได้อีก

ค่าย Nissan นับเป็นค่ายที่เริ่มต้นการผลิตรถไฟฟ้า เจ้าแรกๆ ของโลกใบนี้ และถ้อยแถลงของ Ghosn ในครั้งนี้ เปรียบเสมือนกุญแจทางการตลาดจากผู้ผลิตรถไฟฟ้ายักษ์ใหญ่ของโลก

“จะเห็นได้ว่า ผู้บริโภคในปัจจุบันนี้ เลิกสอบถามเกี่ยวกับระยะการเดินทางของรถไฟฟ้าแล้ว ตราบเท่าที่ผู้ผลิตยืนยันว่า จะสามารถเดินทางได้มากกว่า 300 กม. สำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน”

Ghosn กล่าวว่า “แม้ผลจากการศึกษาก็เช่นกัน เราขายรถไฟฟ้าไปมากกว่า 500,000 คัน และพบว่า ผู้บริโภคไม่ได้คิดว่าระยะการเดินทางต่อการชาร์จไฟฟ้า 1 ครั้ง จะเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ในการเลือกซื้อรถไฟฟ้า ตราบเท่าที่เขาทราบดีว่า จะสามารถเดินทางได้มากกว่า 300 กม.”

นับตั้งแต่รถไฟฟ้าออกสู่ตลาด ข้อมูลเรื่องการเดินทางได้ระยะทางเท่าใด ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง เป็นเรื่องที่ถกเถียงกันมาก เพราะในขณะนั้น รถไฟฟ้ารุ่นแรกๆ จะเดินทางได้ประมาณ 80 ไมล์ หรือ ประมาณ 130 กม. จากการศึกษาข้อมูล พบว่า เพียงพอต่อการเดินทางไปในที่สาธารณะได้ 90 % ต่อ 1 วัน

นับจนถึงปัจจุบัน แม้ว่าผู้บริโภคบางกลุ่ม จะยังมีข้อต่อรองให้การเดินทางได้มากกว่านั้นสักเล็กน้อย  อาจใช้เดินทางไปสังสรรค์กับเพื่อนฝูงอีกสักนิดหน่อย หรือแวะศูนย์การค้า เพื่อจะได้ระยะทางเพิ่มขึ้น

Ghosn ระบุว่า “ผู้บริโภคในปัจจุบัน ต่างเลิกกังวลกับระยะการเดินทาง ตราบเท่าที่สามารถยืนยันได้ว่า จะเดินทางได้ระยะทางมากกว่า 300 กม./การชาร์จ 1 ครั้ง ซึ่งแม้จะน้อยกว่าการใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในก็ตาม”

ปัจจุบันนี้ รถไฟฟ้า ที่ออกจำหน่ายในตลาด สามารถเดินทางได้ไกลกว่า 300 กม. แทบทุกยี่ห้อ แม้แต่คู่แข่งของ Nissan Leaf คือ Chevrolet Bolt ที่เดินทางได้ถึง 238 ไมล์ หรือ ประมาณ 380 กม. ​ส่วนค่าย Tesla รถทุกรุ่นก็เดินทางได้อย่างน้อย 200 ไมล์ หรือ ประมาณ 320 กม. และ Nissan Leaf รุ่นปัจจุบัน ก็สามารถเดินทางได้ถึง 225 ไมล์ หรือประมาณ 360 กม.

ส่วน Hyundai ค่ายรถยนต์เกาหลี ก็นำเสนอรถไฟฟ้าในรุ่น Ioniq ก็ประกาศว่าระยะการเดินทาง/การชาร์จ 1 ครั้ง ที่ 236 ไมล์ หรือประมาณ 380 กม.

พัฒนาการทางเทคโนโลยีของแบทเตอรี ก้าวรุดหน้าไปเร็วมาก สามารถได้พละกำลังจากแบทเตอรีเพิ่มมากขึ้น ในขณะที่ขนาดของแบทเตอรี ยังคงเท่าเดิม รวมทั้งสามารถผลิตได้ด้วยการไม่เพิ่มราคาแบทเตอรีอีกด้วย

Ghosn กล่าวว่า “รถไฟฟ้า ในปัจจุบันนี้ ยังคงมีราคาแพง ซึ่งขึ้นอยู่กับการอุดหนุนของรัฐบาลของแต่ละประเทศ เพื่อสนับสนุนให้ผู้บริโภคใช้รถไฟฟ้า ที่ไม่สร้างมลภาวะ  และราคาของแบทเตอรีของค่าย Nissan เอง ก็ลดลงมามาก และเราก็จะแข่งขันกันด้วยระยะทางที่สามารถเดินทางได้มากขึ้นในอนาคต”

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/u10O0
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 13 มิถุนายน 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน