ข่าวรอบโลก

การใช้พื้นฐาน Cloud เพื่อเชื่อมต่อยานยนต์


 

ระบบการเชื่อมต่อจากพื้นฐาน Cloud พร้อมให้บริการในชื่อ Connected Safety สำหรับรถยนต์ และรถบรรทุกของ Volvo ซึ่งเป็นการเตือนซึ่งกันและกัน ถึงเหตุการณ์สิ่งกีดขวาง หรือเกิดเหตุขัดข้องในการเดินทาง

maxresdefault

แม้ว่าค่ายรถยนต์กับรถบรรทุกของ Volvo จะแยกการบริหารออกจากกันโดยเด็ดขาด แต่การใช้พื้นฐาน Cloud และการบริการ Connected Safety จะช่วยให้รถยนต์ของทั้ง 2 ประเภท สามารถสื่อสารระหว่างกัน ให้ข้อมูลปัจจุบัน เพื่อช่วยป้องกันอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นได้

228580_Volvo_Cars_and_Volvo_Trucks_share_live_vehicle_data_to_improve_traffic

การบริการ Connected Safety จะเริ่มให้บริการใน สวีเดน และ นอร์เวย์ ซึ่งรถยนต์ Volvo ได้ใช้บริการของระบบการเชื่อมต่อ Cloud มาตั้งแต่ปี 2559 ที่พร้อมจะส่งสัญญาณเตือนไปยังรถยนต์ที่ติดตั้งระบบ Cloud และใช้การบริการ Connected Safety นี้เช่นกัน เมื่อรถยนต์ Volvo กดปุ่มสัญญาณเตือนฉุกเฉิน

การใช้งานนี้จะมีประโยชน์สำหรับเส้นทางถนนที่คดเคี้ยว และมีจุดหักเหจำนวนมาก การที่ Volvo Trucks ใช้การบริการเชื่อมต่อนี้ จะช่วยเพิ่มพื้นที่การสื่อสารได้มากขึ้น และทำให้สภาพการจราจรโดยรวม การเกิดอุบัติเหตุลดน้อยลง และในระยะยาว Connected Safety จะเพิ่มฟังค์ชันในระบบที่เกี่ยวกับด้านความปลอดภัยมากขึ้น อาทิ การเตือนเมื่อเจอถนนที่ลื่นจากโคลนเลน หรือหิมะ

lmllml

แม้เพิ่งเป็นการเปิดตัวบริการนี้ แต่ก็นับว่าเป็นก้าวที่สำคัญของระบบการเชื่อมต่อ ที่จะช่วยลดอุบัติเหตุบนทางหลวง ให้ลดน้อยลงได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ ยังมีค่ายรถยนต์อื่น ที่พัฒนาระบบอย่างเช่น เซนเซอร์ ติดรอบตัวรถ หรือการติดต่อสื่อสารกับโครงสร้างพื้นฐานรอบตัว อันเป็นพื้นฐานของระบบยานยนต์ไร้คนขับ ในหลากหลายยี่ห้อ ที่จะช่วยตรวจสอบสถานการณ์รอบตัวรถ และ พื้นที่บริเวณใกล้เคียง

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ihfMa
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 12 มิถุนายน 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน