ข่าวรอบโลก

Ford เทคโนโลยีแปลงแรงสั่นสะเทือนเป็นภาพ


 

เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด จาก Ford ได้พัฒนาให้สามารถรู้สึกถึงภาพวิว ทิวทัศน์ ภายนอกรถ ซึ่งเป็นรถยนต์ต้นแบบ ที่กระจกรถ สามารถรับความถี่ภายนอกรถ และแปลงเป็นภาพสำหรับผู้โดยสาร ที่สูญเสียการมองเห็น

Ford Italia ได้พัฒนาร่วมกันกับผู้พัฒนาเทคโนโลยี Aedo โดยสามารถแปลงภาพที่คนเรามองเห็น ให้เป็นแรงสั่นสะเทือน ในหลากหลายความถี่ เพื่อช่วยให้ผู้โดยสารที่สูญเสียการมองเห็น หรือสูญเสียเป็นบางส่วน สามารถรู้สึกได้ถึงทัศนียภาพภายนอกรถ

รถต้นแบบ จะถ่ายภาพด้านนอกกระจก แล้วแปลงภาพเป็นสีขาว/ดำ โดยความเข้มของสีเทาในภาพ จะแปลงเป็นการสั่นสะเทือน ซึ่งมีทั้งสิ้น 255 ชนิด ของการสั่นสะเทือน แม้ว่าจะเป็นเพียงต้นแบบเท่านั้น แต่ก็ทำให้สามารถมองทิศทางความก้าวหน้าของยานยนต์ในอนาคตได้พอสมควร

“เราพัฒนาเพื่อให้ผู้คนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และนับเป็นโอกาสดี ที่จะให้โอกาสแก่ผู้สูญเสียทางสายตา ได้รับประสบการณ์ของภาพวิว ทิวทัศน์ข้างทาง ขณะเดินทาง” โฆษกของ Ford กล่าว “นับเป็นเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำสมัย แม้ว่าวิธีคิดจะออกมาแบบง่ายๆ แต่ก็อาจทำให้การเดินทางของผู้สูญเสียการมองเห็น นับเป็นการเดินทางที่น่าจดจำต่อไปในอนาคต”

Ford ลงทุนในการค้นคว้าและพัฒนาเทคโนโลยีด้วยจำนวนเงินมหาศาล ตามมาตรการที่จะพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับอนาคต พร้อมอัดฉีดเงินอีก 11.5 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ประมาณ 345 พันล้านบาท เพิ่มเติมจากงบประมาณเดิม เพื่อพัฒนาระบบและเทคโนโลยีใหม่ๆ แม้ว่า Ford จะประกาศยกเลิกสายการผลิตรถยนต์นั่ง Fiesta และรถซีดานทั้งหมด ในตลาดสหรัฐอเมริกาไปแล้วก็ตาม

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/VWs5a
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 9 มิถุนายน 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน