Toyota ขยายช่องทางธุรกิจ


 

ค่าย Toyota ค้นหาช่องทางการทำธุรกิจใหม่ เพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมยานยนต์ โดยจัดตั้งสำนักงานแห่งใหม่ ในกรุงลอนดอน เพื่อทำหน้าที่พัฒนาด้านธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับยานยนต์ อาทิ การให้บริการรถแบ่งปันกันใช้ (Ride Sharing) หรืออื่นๆ พร้อมพัฒนาเทคโนโลยี และการให้บริการเฉพาะทางสำหรับตลาดสหภาพในยุโรป

สำนักงานแห่งนี้ เตรียมจัดหาพนักงานด้านข้อมูลทางวิทยาศาสตร์, ทางด้านวิศวกรรม และนักพัฒนาซอฟท์แวร์ ราว 35-50 นาย สำหรับทำงานในสำนักงาน ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของ Toyota Connected (TC) เพื่อค้นหาโอกาสทางการค้าที่ต้องการสนับสนุนด้านเทคโนโลยี ดิจิทอล และข้อมูลผู้บริโภค

นอกจากนั้น Toyota กล่าวว่า ยังยินดีเปิดรับหุ้นส่วน จากผู้จำหน่าย Toyota และผู้ค้าอื่นๆ เพื่อสนับสนุนการให้บริการด้านยานยนต์สำหรับผู้บริโภค, สำนักงานธุรกิจ และหุ้นส่วนอื่นๆ ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง

Toyota ระบุว่า จะใช้ระบบ Cloud ในการพัฒนาเครื่องมือที่จำเป็น สามารถใช้งานการให้บริการยานยนต์ รวมทั้งการแบ่งปันกันใช้ (Ride Sharing, การแลกเปลี่ยนการใช้รถ (Car Sharing) และการเดินทางไปยังที่ห่างไกล เพื่อจัดส่งสิ่งของ (Remote Delivery) รวมทั้งบริหารการดำเนินงานในทวีปยุโรป สำหรับ Toyota Big Data Center ด้วย

Toyota ใช้เงินลงทุน 6 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ประมาณ 180 ล้านบาท ก่อตั้งสำนักงานแห่งนี้ โดยจะเริ่มเปิดดำเนินการในเดือนกรกฎาคม ดูแลบริหารจัดการโดย Agustin Martin รองประธาน Toyota ยุโรป ซึ่งดูแลระบบการเชื่อมต่อในยานยนต์

สำนักงานแห่งนี้ จะเป็นเสมือนก้าวอีกก้าวหนึ่งของ Toyota ที่จะเติบโตเป็นบริษัทเพื่อการเดินทาง Agustin Martin กล่าวในแถลงการณ์ “การก้าวเข้าสู่ยานยนต์ที่สามารถติดต่อสื่อสารได้ เป็นสิ่งที่ก้าวไปเร็วมากในยุโรป”

ผู้ผลิตยานยนต์ ต่างเร่งมือในการค้นคว้าพัฒนาการในด้านการขนส่ง 2 รูปแบบ ที่จะใช้ความก้าวหน้าจากระบบการให้บริการของ Cloud และความก้าวหน้าของการค้นคว้ายานยนต์ไร้คนขับ

ค่าย Volkswagen ก็มี โครงการที่จะช่วยให้ผู้ขับขี่ยานยนต์ สามารถจองที่จอดรถในสนามบินฮัมบวร์ก จากบ้าน ด้วยการใช้แอพพลิเคชัน พร้อมทั้งสามารถจอดรถไว้ทางเข้าที่จอดรถในสนามบิน รถยนต์จะสามารถจะขับไปจอดได้เอง

ค่าย Ford ก็ใช้เทคโนโลยีในการทดสอบยานยนต์ อาทิ Go Drive Car-Share ที่โครงการแล้วเสร็จในปี 2560 จากนั้นก็ให้บริการ Ford Chariot Minibus Service ในกรุงลอนดอน ที่จะวิ่งในเส้นทางประจำ ผู้โดยสารสามารถตรวจสอบเวลาเดินทาง หรือจุดจอดรถได้จากแอพพลิเคชันในสมาร์ทโฟน

Toyota เองก็เร่งมือในการพัฒนาด้านการเชื่อมต่อในยานยนต์ สำหรับรถยนต์ในอนาคตเช่นกัน โดยในงาน CES 2018 เมื่อต้นปี Toyota เปิดตัวยานยนต์ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง (Autonomous Driving Vehicle) ในชื่อ e-Palette ซึ่งร่วมกันพัฒนาโดย Amazon, Didi, Mazda, Pizza Hut และ Uber เพื่อค้นคว้าในการจัดทำระบบการขนส่งในอนาคต, แทกซี และระบบการแบ่งปันยานยนต์

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Iv5R2
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 6 มิถุนายน 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน