ข่าวรอบโลก

อินเดียเปิดสนามทดสอบยานยนต์แห่งใหม่


 

อินเดียเปิดสนามทดสอบยานยนต์แห่งใหม่ ในเนื้อที่ 10,000 ไร่ ภายใต้ National Automotive Test Tracks ที่เมือง Pithampur พร้อมถนนทดสอบใน 14 รูปแบบ และห้องแลบอีก 2 ห้อง สามารถทดสอบได้ทั้งรถยนต์นั่ง รถเพื่อการพาณิชย์ มอเตอร์ไซค์ หรือรถสามล้อ

ในอินเดียมีสนามทดสอบอยู่แล้ว 2 แห่ง ARAI ที่ เมือง Pune และ iCAT ในเมือง Manesar ที่แม้ว่าจะมีอุปกรณ์เพื่อการทดสอบพรั่งพร้อมแล้ว แต่การจะส่งรถไปจำหน่ายต่างประเทศ จำเป็นต้องได้รับการทดสอบมากกว่าสนามที่มีอยู่เดิม

อินเดียคุยว่า สนามแห่งนี้ไม่เพียงเหมาะสำหรับการทดสอบยานยนต์ทุกประเภท แต่มีอุปกรณ์และรูปแบบถนนที่พรั่งพร้อมที่สุด เรียกได้ว่าเป็นสนามที่ดีที่สุดในเอเชีย ทีเดียว

ค่ายรถยนต์ในอินเดีย อย่าง Maruti Suzuki หรือ Ashok Leyland ผู้ผลิตรถบรรทุก ต่างก็มีสนามทดสอบของตนเอง N Karuppaiah กรรมการผู้ดูแลสนาม กล่าวว่า สนามแห่งนี้มีพื้นผิวถนนให้ทำการทดสอบที่หลากหลาย และสภาพที่เลียนแบบธรรมชาติมากมาย ซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่ายและเวลาสำหรับผู้ผลิตยานยนต์ ที่ต้องการทำการทดสอบรถยนต์ทั้งเพื่อจำหน่ายในอินเดีย และเพื่อจำหน่ายระดับโลก

รูปแบบของสนาม อาทิ ถนนเพื่อทำความเร็ว ยาว 11.3 กม. โดยมีทางโค้งรัศมี 1,000 เมตร ที่ยังไม่เรียบร้อยดี แต่จะสามารถให้ทดสอบได้ภายในสิ้นปีนี้ เพื่อทดสอบการทรงตัวของยานยนต์ที่ความเร็วสูง สามารถทำความเร็วได้ถึง 375 กม./ชม. เพียงพอสำหรับการทดสอบรถสปอร์ทที่เร็วที่สุด ที่จำหน่ายอยู่ในอินเดียขณะนี้

สนามความยาว 1.5 กม. พร้อมสนามวงกลมความยาว 300 เมตร ที่ปลายสนาม เพื่อทดสอบการเลี้ยวโค้งของยานยนต์ และการประคองพวงมาลัยเข้าสู่เป้าหมายทรงกลม พร้อมตรวจสอบการเบรค และแรงที่เกิดขึ้นขณะจะเข้าสู่ทางโค้ง

สนามทดสอบเบรค ที่มีพื้นผิว 4 รูปแบบ สนามปูด้วยกระเบื้อง,​ สนามใกล้ทะเลที่มีกรวดทรายละเอียด, คอนกรีทอย่างเรียบ และ สนามแอสฟัลท์ เพื่อทดสอบแรงที่เกิดขึ้นขณะเบรคบนพื้นถนนที่แตกต่างกัน

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/GoBMd
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 2 มิถุนายน 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน