ธุรกิจ

นิสสัน ซูมิโตโม และ 4R ตั้งโรงงานรีไซเคิลแบทเตอรีสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า


โรงงานรีไซเคิลแห่งแรกของประเทศญี่ปุ่นที่มีความเชี่ยวชาญด้านกระบวนการนำแบทเตอรีกลับมาใช้ และการรีไซเคิลแบทเตอรีลิเธียม-ไอออน จากรถยนต์ไฟฟ้าเตรียมเริ่มดำเนินการท่ามกลางความต้องการของรถยนต์ไฟฟ้าที่เพิ่มมากขึ้น
002
โรงงานแห่งใหม่นี้ตั้งอยู่ที่เมืองนามิ (Namie) ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของญี่ปุ่นจะดำเนินการโดย บริษัท 4R Energy Corporation ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง นิสสัน (Nissan) และซูมิโตโม คอร์พอเรชัน (Sumitomo Corporation)

ผู้ใช้รถยนต์ทั่วโลกให้ความสนใจ และมีความต้องการใช้รถยนต์ไฟฟ้าบนท้องถนนที่กำลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจากปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม และการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ส่งผลโดยตรงต่อจำนวนของแบทเตอรีลิเธียม-ไอออนที่ใช้แล้วจะเพิ่มมากขึ้นในอนาคตอันใกล้ นอกจากนี้ผู้ซื้อรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกกำลังมองหารถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ที่จะมาแทนที่ กระบวนการรีไซเคิลและการแปรเปลี่ยนรูปแบทเตอรีดังกล่าว (Refablication) คาดว่าจะมีผลกระทบอย่างมากต่ออุตสาหกรรมแบทเตอรี ผลกระทบต่อความต้องการวัตถุดิบในกระบวนการผลิตแบทเตอรีใหม่ และผลต่อสิ่งแวดล้อม และสังคมโดยรวม
003
นิสสัน และซูมิโตโม คอร์พอเรชัน ร่วมกันก่อบริษัท 4R ในปี 2553 เพื่อพัฒนากระบวนการนำแบทเตอรีกลับมาใช้จนเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านด้านการรีไซเคิลแบทเตอรี บริษัทฯ ได้พัฒนากระบวนการวัดประสิทธิภาพของแบทเตอรีที่ใช้แล้วอย่างรวดเร็ว และได้นำวิธีการนี้มาประยุกต์ใช้กับขั้นตอนการรวบรวมแบทเตอรีจากทั่วประเทศญี่ปุ่นก่อนส่งมาที่โรงงานที่เมืองนามิ

โรงงานแห่งนี้จะเป็นศูนย์กลางการผลิต และพัฒนากระบวนการ 4R แบทเตอรีที่ผ่านกระบวนการนำกลับมาใช้ใหม่จากโรงงานแห่งนี้จะถูกนำเสนอในรูปแบบการแลกเปลี่ยนแบทเตอรีใหม่สำหรับรถไฟฟ้า และจะนำมาใช้กับระบบสำรองไฟฟ้าขนาดใหญ่ หรือรถยกไฟฟ้า โรงงานแห่งนี้ยังจะช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจของเมืองนามิ เพราะเป็นโรงงานแห่งแรกที่ก่อตั้งขึ้นหลังจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว และสึนามิครั้งใหญ่ในปี 2554
004
นิสสัน ในฐานะผู้นำด้านเทคโนโลยีไร้มลพิษ ผลักดันให้สังคมตระหนักถึงความสำคัญของระบบการขับเคลื่อนอย่างยั่งยืน โดยการพัฒนา นำเสนอ และส่งเสริมให้เกิดการใช้รถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลก

ขณะเดียวกัน ซูมิโตโม คอร์พอเรชัน มีความเชื่อมั่นในผลกระทบเชิงบวกจากรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่มีต่อสิ่งแวดล้อมทั่วโลก ทั้ง 2 บริษัทฯ จึงได้ร่วมมือกันเพื่อขยายความร่วมมือในบริษัท 4R บริษัทฯ จะเดินหน้าประชาสัมพันธ์ให้กระบวนการนำแบทเตอรีกลับมาใช้ และการรีไซเคิลแบทเตอรีจากรถยนต์พลังงานฟ้ามาใช้ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในหลายๆ วัตถุประสงค์ รวมถึงการพัฒนาระบบจัดเก็บพลังงานไฟฟ้า------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/OvJqi
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 27 เมษายน 2561 เวลา 11:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน