ธุรกิจ

ชไนเดอร์ อีเลคทริค เปิดโครงการ “นวัตกรรมเพื่อนักล่าฝันพลังสีเขียว”


ชไนเดอร์ อีเลคทริค ผู้นำด้านดิจิทอลทรานส์ฟอร์เมชันในการจัดการพลังงาน และระบบออโทเมชัน เปิดตัวโครงการ Go Green in the City 2018 สำหรับนักล่าฝันพลังเขียว ซึ่งเป็นการแข่งขันระดับโลกในการค้นหา Bold idea นำเสนอโซลูชัน หรือนวัตกรรมเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพด้านพลังงานและสร้างความอัจฉริยะยิ่งขึ้นของเมือง โครงการ Go Green in the City ในปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 8 โดยเป็นกิจกรรมสำคัญสำหรับนักศึกษาภาควิชาวิศวกรรมศาสตร์และธุรกิจทั่วโลก ซึ่งในปี 2017 ที่ผ่านมา มีผู้คิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ จำนวน 20,000 คน จาก 3,000 มหาวิทยาลัย ใน 180 ประเทศที่เข้าร่วมโครงการดังกล่าว โดยมีนักศึกษาผู้หญิงเข้าร่วมคิดเป็น 58 % ซึ่งประโยชน์ที่ผู้เข้าแข่งขันโครงการ Go Green in the City ได้รับนั้นมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นรางวัลเงินสด การได้รับคำปรึกษา การเข้าร่วมในเครือข่าย การได้ท่องเที่ยว รวมถึงได้รับโอกาสทางธุรกิจ หรือการทำงานในขอบเขตความรู้ของตน

เพิ่ม 3 หัวข้อใหม่ ในการแข่งขัน มุ่งเน้นความเป็นดิจิทอล

การแข่งขันในปี 2018 นี้ จะดึงดูดความสนใจได้มากขึ้นจากหัวข้อที่กำหนดเพิ่มขึ้น นักศึกษาจะได้รับเชิญให้ส่งความคิดที่เป็น Bold Idea มา 1 หัวข้อ จาก 5 หมวดหมู่นี้ ซึ่งได้แก่ ความเท่าเทียมกัน (Inclusivity) เศรษฐกิจดิจิทอล (Digital Economy) ห่วงโซ่อุปทานอัจฉริยะ (Smart Supply Chain) การรักษาความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์ (Cyber Security) และ “ไม่กำหนดหัวข้อ แต่ให้เป็น Bold Idea ที่ช่วยสร้างความยั่งยืนจากการใช้พลังงานสะอาด” ซึ่งจากหัวข้อเหล่านี้ “ความเท่าเทียมกัน” และ “ไม่กำหนดหัวข้อ” นับเป็นหัวข้อยอดนิยมมาหลายปี ทั้งนี้ การเพิ่ม 3 หมวดใหม่เข้ามา สะท้อนให้เห็นถึงการมุ่งเน้นสู่ยุคดิจิทอลมากขึ้น

 

โอลิเวร์ บลูม ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ ชไนเดอร์ อีเลคทริค เผยว่า “ชไนเดอร์ อีเลคทริค มีวิสัยทัศน์ที่ชัดเจนในการแก้ปัญหาด้านพลังงานบนโลกนี้ โครงการ Go Green in the City ได้ถูกออกแบบเพื่อให้เป็นพแลทฟอร์มสำหรับการนำเสนอ นวัตกรรมจากคนรุ่นใหม่ๆ เพื่อเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับวิสัยทัศน์ของเรา การช่วยให้นักศึกษาพัฒนาความคิดที่เป็น Bold Ideas เพื่อเฟ้นหาโซลูชันใหม่ๆ ที่ให้ความยั่งยืน และได้รับการยอมรับในอุตสาหกรรมของเรา นับเป็นหนทางที่ยิ่งใหญ่สำหรับเราในการเร่งไปสู่การเปลี่ยนแปลงในเชิงบวก”

 

ความตื่นตัวจากโครงการ Go Green in the City ได้ถูกส่งต่อโดยทีมผู้ชนะเลิศในปีที่แล้ว คือ ราชา เจน และนิมิชา กุปตา จาก Indian Institute of Technology Roorkee ผู้ชนะเลิศคนแรกในประเทศอินเดีย จากการแข่งขัน Go Green in the City 2017 มัดใจกรรมการด้วย ระบบทำความเย็น ‘Evacool’ โดยได้เผยว่า “Go Green in the City คือ ฝันที่เป็นจริง การชนะการแข่งขันทำให้พวกเราได้รับความรู้สึกที่ยิ่งใหญ่จากความสำเร็จนี้ รวมไปถึงการเรียนรู้ประสบการณ์ที่มากมาย หากคุณสนใจเรื่องเทคโนโลยีที่ช่วยส่งเสริมเพื่อให้เกิดความยั่งยืนและแนวทางปฏิบัติที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น การแข่งขันนี้ คือ โอกาสที่ดีที่สุด”

 

ความสำเร็จที่เพิ่มพูนอย่างต่อเนื่อง

ทีมที่ส่งผลงานประกวดจะต้องประกอบด้วยนักศึกษาที่ศึกษาในสถาบันการศึกษาภาควิชาวิศวกรรมหรือธุรกิจจากประเทศเดียวกัน และยังคงสถานภาพนักศึกษาตลอดระยะเวลาในการแข่งขัน แต่ละทีมจะต้องมีสมาชิกเป็นผู้หญิงอย่างน้อย 1 คน เพื่อให้ตรงตามนโยบายของ ชไนเดอร์ อีเลคทริค ที่ส่งเสริมเรื่องความเท่าเทียมและการมีส่วนร่วมของสตรี โดยหมดเขตการส่งผลงานในวันที่ 1 มิถุนายน 2561

 

ทีมที่ได้รับคัดเลือกทั้งหมดจะได้รับการดูแลให้คำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญของ ชไนเดอร์ อีเลคทริค เพื่อต่อยอดโครงการให้สามารถนำมาใช้ได้ในเชิงธุรกิจ เพื่อนำเสนอต่อไปในรอบรองชนะเลิศทั้ง 7 ภูมิภาคในช่วงฤดูร้อน ได้แก่ ยุโรป อเมริกาเหนือ จีน อินเดีย เอเชียแปซิฟิค ตะวันออกกลาง แอฟริกา รวมถึง อเมริกาใต้ โดยผู้ชนะทั้ง 7 รายในแต่ละภูมิภาค จะได้รับเชิญเพื่อเตรียมตัวสำหรับการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ พร้อมกับทีมหญิงล้วนที่มีผลงานโดดเด่น 1 ทีม และอีก 2 ทีม ซึ่งเป็นทีมที่ได้รับเลือกจากรอบรองชนะเลิศเป็นกรณีพิเศษ

 

โดยทั้ง 10 ทีม จะพบกันในรอบตัดสิน ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ทีมผู้ชนะเลิศที่ได้รับการคัดเลือกจากคณะกรรมการ จะได้รับโอกาสเริ่มต้นชีวิตการทำงานที่ ชไนเดอร์ อีเลคทริค หลังจากเดินทางไปเยี่ยมชมสถานที่ตั้งของสำนักงาน ชไนเดอร์ อีเลคทริค ในต่างประเทศ 2 แห่งที่เป็นทางเลือก------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/uqAJY
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 26 เมษายน 2561 เวลา 15:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน