ธุรกิจ

ฮอนดา ส่ง 6 นวัตกร บินลัดฟ้าโชว์ไอเดียสร้างสรรค์ ณ ประเทศญี่ปุ่น


Honda Super Idea Contest_2017_003

ฮอนดา เดินหน้าจุดประกายความฝัน และจินตนาการเยาวชนไทยอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 13 ในโครงการ ฮอนดา ซูเพอร์ ไอเดีย คอนเทสต์ 2017 โดยปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “คิด(ส์) กระหึ่มโลก” นำน้องๆ นวัตกรรุ่นจิ๋ว รวมทั้งครูผู้สร้างแรงบันดาลใจ เดินทางบินลัดฟ้าเป็นตัวแทนประเทศไทยไปโชว์ไอเดียสิ่งประดิษฐ์แห่งอนาคต พร้อมเรียนรู้แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์กับเยาวชนชาวญี่ปุ่นและเวียดนาม ในค่ายเยาวชน “ฮอนดา ซูเพอร์ ไอเดีย คิดส์” ณ ประเทศญี่ปุ่น

สำหรับ 6 ตัวแทนเยาวชนไทยที่ชนะในโครงการ ฮอนดา ซูเพอร์ ไอเดีย คอนเทสต์ 2017 ประกอบด้วย ดช. พริษฐ์ พงศ์สถาพร ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 จากโรงเรียนวุฒิวิทยา จ. ชลบุรี เจ้าของผลงาน “ชักโครกใส่ใจสุขภาพ” ดญ. ฟ้าใส เพชรนวล (รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1) ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนวัดวาลุการาม จังหวัดชุมพร ผลงาน “รถเบาะกระโดดอัตโนมัติ” ดช. สมประสงค์ บุญตวง (รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2) ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนประชาอุทิศ (จันทาบอนุสรณ์) กรุงเทพฯ ผลงาน “กางเกงในแก้ริดสีดวง” ดช. ปภังกร จารุสัมพันธ์กนก (รางวัลเกียรติยศ) ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย กรุงเทพฯ ผลงาน “ไมค์คืนความสุข” ดญ.ธีรญา นวชาตโฆษิต (รางวัลเกียรติยศ) ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนแม่พระฟาติมา กรุงเทพฯ ผลงาน “ฟิล์มครอบลิ้นเปลี่ยนรสชาติ” และ ดช. ปีติสิทธิ สกลรักษ์ (รางวัลเกียรติยศ) เกรด 2 โรงเรียนอยู่เย็นวิทยา กรุงเทพฯ ผลงาน “ฟันหมาไม่กัด” และรางวัลพิเศษ “ครูผู้สร้างแรงบันดาลใจ” จำนวน 2 รางวัล ได้แก่ วีรยุทธ์ เกิดแก้วงาม อาจารย์จากโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย และกมลชัย พอกแก้ว อาจารย์จากโรงเรียนมารีย์วิทยา นนทบุรี

ในค่ายเยาวชน “ฮอนดา ซูเพอร์ ไอเดีย คิดส์” ตัวแทนเยาวชนจากไทย ญี่ปุ่น และเวียดนาม ได้นำเสนอสุดยอดผลงานสิ่งประดิษฐ์ รวมถึงแนวคิดและแรงบันดาลใจในการประดิษฐ์ชิ้นงาน พร้อมทั้งทำกิจกรรมเพื่อแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม โดยน้องๆ ทั้ง 6 คนได้นำการแสดงรำไหว้ครูมวยไทยไปโชว์ในงาน สร้างความประทับใจให้ผู้เข้าร่วมงานเป็นอย่างมาก นอกจากนี้น้องๆ ยังร่วมชมโชว์แบบเอกซ์คลูซีฟจากหุ่นยนต์อซิโม ซึ่งเลียนแบบท่าทางต่างๆ ได้ใกล้เคียงมนุษย์อีกด้วย

ด้าน พิชญ์พล จิรวงศาพันธุ์ หรือ พี่อินดี้ ผู้ชนะเลิศ ระดับประถมศึกษา 1-3 โครงการ ฮอนดา ซูเพอร์ ไอเดีย คอนเทสต์  2006 (ปัจจุบันเป็นนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ ชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยโตเกียว) รุ่นพี่ซึ่งได้มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ดีๆ ให้แก่น้องๆ กล่าวว่า “ผมเชื่อว่าเด็กๆ ทุกคนมีความคิด ความฝันและพลังจินตนาการอยู่ในตัวเอง โครงการนี้ส่งเสริมให้สิ่งเหล่านั้นเป็นจริงขึ้นมาได้ สำหรับตัวผมเองได้แรงบันดาลใจในการเรียนภาษาญี่ปุ่น หลังกลับจากการนำเสนอผลงานในโครงการ ฮอนดา ซูเพอร์ ไอเดีย คอนเทสต์ ครั้งที่ 2 เมื่อครั้งนั้นผมได้มีโอกาสพูดคุยกับ ฮิโรเสะ (หัวหน้าทีมวิจัยและพัฒนาหุ่นยนต์อซิโม) ต้องมีล่ามช่วยแปลภาษาญี่ปุ่นให้ตลอด จึงรู้สึกว่าอยากสื่อสารได้ด้วยตัวเอง และนั่นนับเป็นการจุดประกายที่ทำให้ผมอยากเรียนภาษาญี่ปุ่น จนกระทั่งได้มีโอกาสมาศึกษาที่มหาวิทยาลัยโตเกียวในปัจจุบัน นอกจากนี้ ผมยังได้ชมวีดีทัศน์ประวัติของอซิโม ตั้งแต่ยังเดินไม่ได้จนพัฒนาเป็นหุ่นยนต์ที่สามารถเดินได้ใกล้เคียงกับมนุษย์ในปัจจุบัน ทำให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของวิศวกร ฮอนดา วันนี้รู้สึกดีใจที่ได้มีโอกาสมาแบ่งปันประสบการณ์ให้กับน้องๆ อยากให้ทุกคนเก็บเกี่ยวสิ่งดีๆ ที่ได้จากการเดินทางในครั้งนี้มาเป็นแรงบันดาลใจ และทำความฝันของตัวเองให้เป็นจริง ตามสโลแกนของ ฮอนดา Honda The Power of Dreams”

นอกเหนือจากกิจกรรมในค่ายเยาวชนแล้ว น้องๆ ยังมีโอกาสได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นการได้นั่งชินคันเซน รถไฟความเร็วสูงจากโตเกียวไปยังจังหวัดโตชิกิ ซึ่งเป็นที่ตั้งของ ฮอนดา ทวินริง โมเตกิ สนามทดสอบเพื่อใช้ในการพัฒนายนตรกรรมของ ฮอนดา รวมทั้งยังเป็นสนามแข่งขันรถยนต์ระดับโลก นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของ ฮอนดา คอลเลคชัน ฮอลล์ สถานที่จัดแสดงนวัตกรรมยานยนต์ของ ฮอนดา ซึ่งมีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 50 ปี รวมถึงการขึ้นบอลลูนเพื่อชมวิวทิวทัศน์ของจังหวัดโตชิกิแบบ 360 องศา การศึกษาธรรมชาติและความสมบูรณ์ของป่าที่ เฮลโล วูดส์ ซึ่งเป็นป่าต้นสนและโอ๊ค ที่ได้รับการดูแลโดยเจ้าหน้าที่อนุรักษ์ป่าของ ฮอนดา เพื่อปลูกจิตสำนึกของเยาวชนให้ตระหนักถึงคุณค่าของสิ่งแวดล้อม รวมถึงเพลิดเพลินไปกับกิจกรรมสร้างสรรค์ผลงานศิลปะลงบนแผ่นไม้

Honda Super Idea Contest_2017_010

จากเมืองโตชิกิมุ่งหน้าสู่โตเกียว ฮอนดา พาน้องๆ สนุกสนานไปกับเครื่องเล่นนานาชนิด ที่โตเกียวดิสนีย์แลนด์นอกจากนั้นยังไปทัศนศึกษาด้วยการไหว้พระขอพรที่วัดอาซากุสะ รวมถึงเข้าเยี่ยมชมอาคารฟูจิ ทีวีและพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ที่เมืองโอไดบะอีกด้วย

ดช. พริษฐ์ พงศ์สถาพร ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 จากโรงเรียนวุฒิวิทยา จ. ชลบุรี ผู้ชนะเลิศ เจ้าของผลงานชักโครกใส่ใจสุขภาพ กล่าวว่า “ผมตื่นเต้นมากครับ ที่ได้มาประเทศญี่ปุ่น ได้รู้จักเพื่อนใหม่ทั้งจากญี่ปุ่นและเวียดนาม ทำให้ได้เห็นไอเดียสร้างสรรค์ของเพื่อนๆ รวมถึงได้เจอกับอาซิโมตัวจริงครั้งแรกด้วยครับ เป็นหุ่นยนต์อัจฉริยะมากๆ นอกจากนี้ผมยังได้ไป Collection Hall ได้รู้จักสิ่งประดิษฐ์ และรถยนต์ต่างๆ ของ ฮอนดา และยังได้ไปเรียนรู้ป่าธรรมชาติ ขึ้นบอลลูน แถมยังได้ไปสวนสนุกอีกด้วย ขอบคุณ ฮอนดา มากๆ ที่จัดกิจกรรมนี้ขึ้นมา ทั้งสนุกและได้รับความรู้มากมายครับ”

นับเป็นอีกครั้งที่ ฮอนดา ได้ขับเคลื่อนความฝัน จุดประกายความคิดสร้างสรรค์และสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนไทย เพราะเราเชื่อว่าประสบการณ์ดีๆ จะช่วยต่อยอดให้เด็กๆ ได้แสดงพลังแห่งความฝัน (The Power of Dreams) และมุ่งมั่นในการทำฝันนั้นให้เป็นจริง เพื่อเป็นพลังในการขับเคลื่อนสังคมไทยให้ก้าวหน้าต่อไป------------------------------
เรื่องโดย : สุดาภรณ์ ไกรแก้ว
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/XFOAb
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 27 เมษายน 2561 เวลา 14:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน