ระเบียงรถใหม่

Honda เผยโฉม Small RS รถต้นแบบมาดสปอร์ทในสไตล์แฮทช์แบค ในงาน Indonesia International Motor Show 2018 (IIMS 2018)


 

ในงาน Indonesia International Motor Show 2018 (IIMS 2018) จัดขึ้นที่ประเทศอินโดนีเซีย หนึ่งในรถยนต์ที่เปิดตัวเป็นครั้งแรกในโลก หรือ “World Premiere” นั่นคือ Honda Small RS รถต้นแบบสไตล์แฮทช์แบค ขนาดกะทัดรัด แต่อัดแน่นด้วยความสปอร์ทรอบคัน ฝากระโปรงหน้าแบบเจาะช่องรับอากาศ ตกแต่งตัวถังภายนอกด้วยชุดสเกิร์ทสีดำ ตัดกับสีส้มเข้มของตัวถังเป็นอย่างดี ด้านข้างหลังซุ้มล้อคู่หน้าเพิ่มช่องระบายอากาศ ล้อแมกขนาดใหญ่ สันเหลี่ยมเฉียงที่คมเข้ม และสปอยเลอร์ท้ายขนาดใหญ่โต รวมถึงกันชนท้ายพร้อม Diffuser ทรงดุดัน 

 

rssmall03

rssmall04

 

แน่นอนว่า หนึ่งในข้อสันนิษฐานจากการเปิดตัว Honda Small RS นั่นคือ “รถรุ่นนี้จะเป็น Honda Brio รุ่นใหม่หรือไม่ ?” เนื่องจากรุ่นปัจจุบันมีทำตลาดในประเทศอินโดนีเซีย อินเดีย และในบ้านเรา กับการเป็น อีโคคาร์ เฟส 1 เรามาจำแนกเป็นข้อๆ ได้ดังนี้

 

rssmall05

rssmall02

 

1. รูปทรงด้านหน้ายกมาจาก Honda Mobilio รุ่นปรับโฉมล่าสุด

จุดนี้เอง ถือเป็นสิ่งที่น่าแปลกใจเล็กน้อย กับการเป็นว่าที่รถยนต์รุ่นใหม่แกะกล่องของ Small RS แต่กลับใช้ตัวถังด้านหน้าเหมือนกัน เอมพีวี ร่วมค่ายที่เปิดตัวรุ่นปรับโฉมไปก่อนหน้านี้มาระยะหนึ่งแล้ว พร้อมรหัส RS สำหรับรุ่นตกแต่งสไตล์สปอร์ท แม้ตัวถังสไตล์ แฮทช์แบค ในส่วนอื่นของ Small RS จะเป็นการออกแบบใหม่แทบทั้งหมดก็ตามที

carTop

  • Honda Mobilio รุ่นปรับโฉมล่าสุด มีรูปทรงของชุดไฟหน้า และกระจังหน้า ใกล้เคียงกับรถต้นแบบ Small RS 

 

2. เส้นสายไม่มีส่วนไหนเหมือนกับ Honda Amaze ที่กำลังจะทำตลาดในประเทศอินเดีย

ในบ้านเรานั้น Honda ทำตลาดกลุ่ม อีโคคาร์ เฟส 1 ด้วยรถยนต์ 2 รุ่นด้วยกัน นั่นคือ Brio ตัวถังแฮทช์แบค และ Brio Amaze ตัวถังซีดาน โดยมีตัวถังส่วนหน้าที่ใช้ร่วมกัน และล่าสุดช่วงต้นปีที่ผ่านมาที่ประเทศอินเดีย มีการเผยโฉมของ Honda Amaze (ไม่มีชื่อ Brio มาร่วมด้วย) รถยนต์สไตล์ซีดานขนาดเล็ก เส้นสายออกแบบใหม่หมด เน้นสันเหลี่ยมยิ่งขึ้น ส่วนหน้าและส่วนท้ายตัดตรง เนื่องจากข้อกำหนดของประเทศอินเดีย ระบุให้รถในเซกเมนท์นี้มีความยาวไม่เกิน 4 ม. และเมื่อเทียบกับ Small RS ทำให้เห็นว่า ทั้ง 2 รุ่นแทบไม่มีเส้นสายร่วมกันเลย ไม่ว่าจะเป็นตัวถังส่วนหน้า และรูปทรงในส่วนอื่น ทำให้น่าคิดว่า รถยนต์ทั้ง 2 รุ่นจะยังมีความเกี่ยวข้องกันแน่หรือเปล่า ?

new amaze

new amaze02

  • Honda Amaze ซีดานขนาดเล็ก เปิดตัวแล้วในประเทศอินเดีย

 

3. พัฒนาจากศูนย์ Honda R&D Asia Pacific แต่จะทำตลาดในบ้านเราหรือไม่ ?

Honda Small RS คือ รถต้นแบบที่พัฒนาขึ้นจากศูนย์ Honda R&D Asia Pacific มีฐานอยู่ในบ้านเรา (รวมถึง Honda Amaze รุ่นล่าสุดด้วย) อย่างไรก็ตาม การพัฒนารถยนต์แต่ละรุ่นต้องอิงตามความต้องการของตลาดในแต่ละภูมิภาค เช่น ประเทศอินเดีย หรือ อินโดนีเซีย นอกจากนี้ ตลาดกลุ่ม อีโคคาร์ ในบ้านเรา ทั้ง Brio และ Brio Amaze ค่อนข้างจะแข่งขันกับคู่แข่งได้ลำบาก โดยในปัจจุบันตลาดกลุ่มนี้มีการแข่งขันที่สูง เน้นการใช้ตัวถังขนาดใหญ่ แต่วางเครื่องยนต์ที่มีสเปคตามเกณฑ์ของ อีโคคาร์ เฟส 1 (รวมถึง เฟส 2 ด้วย) แม้ทาง Honda ในบ้านเราเคยยืนยันแล้วว่าจะยังทำตลาดในรถยนต์เซกเมนท์นี้ต่อไป แต่ต้องติดตามกันว่า จะเป็นรถยนต์รุ่นไหน เพราะความต้องการของตลาดรถยนต์ในบ้านเรา อาจมีความแตกต่างจากภูมิภาคอื่นก็เป็นได้

briooo

  • Honda Brio รุ่นปัจจุบัน แม้ไปได้ดีในตลาดภูมิภาคอื่น แต่สำหรับบ้านเรา อนาคตของรุ่นใหม่ยังไม่แน่นอน

 

ข้อมูล : Honda News Asia และ Indonesia International Motor Show------------------------------
เรื่องโดย : ภูเขม หน่อสวรรค์ poukhem@imc.co.th
คอลัมน์ Online : ระเบียงรถใหม่
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/qJ9EF
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 20 เมษายน 2561 เวลา 02:44 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน