ธุรกิจ

กรมการขนส่งทางบก เผยสงกรานต์ รถโดยสารสาธารณะปลอดภัย ไม่มีผู้โดยสารเสียชีวิต


กรมการขนส่งทางบก ร่วมกับภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วน ร่วมขับเคลื่อนมาตรการอำนวยความสะดวก และปลอดภัย ในการเดินทางช่วงสงกรานต์ 7 วัน ไม่มีผู้โดยสารที่มากับรถโดยสารสาธารณะเสียชีวิตตลอดการเดินทางไปและกลับ

สนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ช่วง 7 วันตลอดช่วงสงกรานต์ วันที่ 7-11 เมย. 2561 กรมการขนส่งทางบก ร่วมกับภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วน ประกอบด้วย กระทรวงสาธารณสุข กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา บริษัทขนส่ง จำกัด (บขส) ทหาร ตำรวจ หน่วยงานท้องถิ่น ภาคีเครือข่ายภาคเอกชน รวมถึงความร่วมมือจากผู้ประกอบการขนส่ง พนักงานขับรถ และผู้ประจำรถ ร่วมดำเนินนโยบายอำนวยความสะดวก และปลอดภัย ทั้งการเข้มข้นมาตรการความพร้อมรถโดยสารสาธารณะ และพนักงานขับรถทุกคน ทุกคัน ก่อนออกเดินทาง ณ สถานีขนส่งผู้โดยสาร และจุดจอดทุกแห่งทั่วประเทศ รวม 212แห่ง ควบคู่การติดตามพฤติกรรมการขับรถ และการใช้ความเร็วของรถโดยสารประจำทาง และรถโดยสารเช่าเหมา ที่นำมาเสริมในทุกเส้นทาง ผ่านศูนย์บริหารจัดการเดินรถระบบ GPS ทั้งที่ส่วนกลาง และทุกจังหวัดทั่วประเทศ รวมถึงประชาชนผู้โดยสารร่วมติดตามรถโดยสารสาธารณะผ่านแอพพลิเคชัน DLT GPS ตรวจความเร็ว ชั่วโมงการทำงาน รู้พิกัด รู้จุดจอด ร้องเรียนพฤติกรรมเสี่ยงได้ตลอด 24 ชม. พร้อมดำเนินการตามกฎหมายสูงสุดเด็ดขาดในทุกกรณีความผิด ส่งผลให้ สงกรานต์ 2561 ไม่มีอุบัติเหตุรุนแรงในระบบรถโดยสารสาธารณะ ไม่มีผู้โดยสารเสียชีวิตที่มากับรถโดยสารสาธารณะทุกคันทุกเส้นทาง ในการเดินทางไปและกลับ

ทั้งนี้ รถโดยสารที่ม่ีข้อบกพร่องที่กระทบต่อความปลอดภัยและสั่งห้ามใช้รถมีจำนวน 21 คัน และสั่งเปลี่ยนรถคันใหม่ทดแทนจำนวน 11 คัน ตรวจความพร้อมของพนักงานขับรถ พบข้อบกพร่องจำนวน 26 คน สั่งเปลี่ยนผู้ขับทันที จำนวน 7 ราย ส่วนการตรวจค้นความพร้อมรถโดยสารและรถเช่าเหมา ระหว่างทาง บนเส้นทางสายหลักใน 16 จังหวัด 19 แห่ง เรียกรถโดยสารเข้าตรวจสอบทั้งสิ้น 32,624 คัน พบรถบกพร่องจำนวน 171 คัน ในจำนวนนี้ห้ามใช้รถจำนวน 15 คัน ด้านพนักงานขับรถพบไม่ปฏิบัติตามระเบียบจำนวน 245 ราย ส่วนมาตรการตรวจสารเสพติดพนักงานขับรถทั่วประเทศ ตรวจพบและนำตัวส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีตามกฎหมายทันที 4 ราย ซึ่งเป็นการตรวจพบก่อนออกจากสถานีขนส่งผู้โดยสาร จึงไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อความปลอดภัยของประชาชน

สำหรับสงกรานต์ ปี 2561 มีสถิติอุบัติเหตุเกิดขึ้นกับรถโดยสารสาธารณะทั้งหมด 15 ครั้ง ลดลงเมื่อเทียบกับปี 2560 จำนวน 5 ครั้ง ในจำนวนนี้มีรถโดยสารสาธารณะเป็นต้นเหตุ 8 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บ 6 ราย โดยไม่มีผู้โดยสารเสียชีวิตจากอุบัติเหตุที่รถโดยสารสาธารณะเป็นต้นเหตุ ซึ่งเกิดเป็นผลจากมาตรฐานเชิงป้องกันเข้มข้นจริงจัง ตามกรมการขนส่ง กระทรวงคมนาคม และรัฐบาล มุ่งมั่นดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งยังเป็นผลจากความร่วมมือ ความทุ่มเททำงานร่วมกันของทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ตั้งแต่ก่อนช่วงเทศกาล จนกระทั่งเข้าสู่ช่วงการเดินทาง

พร้อมกันนี้ยังได้รณรงค์ให้ผู้ขับรถทุกประเภท ขับช้า เปิดไฟหน้า คาดเข็มขัด และรณรงค์การสวมหมวกนิรภัยทั้งผู้ขี่และผู้ซ้อนรถจักรยานยนต์ ช่วยลดความรุนแรงการบาดเจ็บที่ศีรษะ พร้อมกำหนดให้พื้นที่ของกรมการขนส่งทางบก สำนักงานขนส่งจังหวัด สำนักงานขนส่งสาขาทุกแห่งทั่วประเทศ เป็นเขตสวมหมวกนิรภัย 100 %------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/nBjVQ
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 19 เมษายน 2561 เวลา 15:53 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน