ข่าวรอบโลก

จีนบังคับให้ผู้ขายรถไฟฟ้า ต้องกำจัดชุดแบทเตอรีใช้แล้ว


 

รัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีน ออกระเบียบว่าด้วยเรื่อง รถยนต์พลังงานชนิดใหม่ New Energy Vehicles (NEVs) บังคับให้ผู้ผลิตรถไฟฟ้า ต้องรับผิดชอบในการรวบรวมและทำการรีไซเคิลชุดแบทเตอรี ที่มาจากรถยนต์ของผู้ผลิต

ยอดขายรถไฟฟ้าในประเทศจีน เริ่มพุ่งสูงขึ้นทุกๆ ปี โดยที่ในอีกไม่กี่ปี ก็มีความจำเป็นที่จะต้องนำชุดแบทเตอรีที่หมดอายุการใช้งาน กลับมาทำการรีไซเคิล รัฐบาลจีนคาดหวังว่า บรรดาผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถไฟฟ้าในปัจจุบัน จะยอมรับชุดแบทเตอรีที่หมดอายุ และอาจนำกลับมาใช้ในจุดประสงค์เป็นชุดเก็บกักกระแสไฟฟ้า หรือส่งไปทำการรีไซเคิล

แผนงานอีกอย่างก็คือ ผู้ผลิตจะต้องจัดหาชุดแบทเตอรีใหม่ สำหรับรถยนต์เก่า ที่ชุดแบทเตอรรีเดิมหมดอายุแล้ว

“รัฐมนตรีอุตสาหกรรมของจีน ออกข้อบังคับเมื่อวันจันทร์ บังคับให้ผู้ผลิตรถไฟฟ้า ต้องรับผิดชอบชุดแบทเตอรีที่ใช้ในรถไฟฟ้า และกำหนดให้ต้องทำการรีไซเคิล หรือช่องทางอื่นๆ ในการเก็บรวบรวมชุดแบทเตอรีเก่า และนำมาใช้ซ้ำ หรือเปลี่ยนแปลงวิธีการใช้งานของชุดแบทเตอรีนั้น”

ผู้ผลิตจะต้องจัดตั้งโครงข่ายการให้บริการ เพื่อให้ประชาชน สามารถนำชุดแบทเตอรีมาซ่อมแซม หรือแลกเปลี่ยนชุดแบทเตอรีเก่า กับชุดแบทเตอรีใหม่ เพื่อความสะดวกมากที่สุด นี่เป็นคำกล่าวของรัฐมนตรีอุตสาหกรรม

แม้จะประกาศข้อบังคับแล้วก็ตาม แต่รัฐบาลจีน ยังคงต้องศึกษาลงลึกในรายละเอียดอีกครั้ง โดยที่ผู้ผลิตชุดแบทเตอรี จำเป็นต้อง “กำหนดมาตรฐานและออกแบบผลิตภัณฑ์ให้ง่ายต่อการใช้งาน และสะดวกในการนำกลับไปรีไซเคิลได้โดยง่าย”

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/NpeZV
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 29 เมษายน 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน