ข่าวรอบโลก

แผงหน้าปัดล้ำยุค


 

ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีด้านอีเลคทรอนิคส์ในปัจจุบัน นับว่าก้าวล้ำไปมากมาย นับแต่จอแอลซีดี ที่มาแทนที่หลอดภาพโทรทัศน์อันเทอะทะ จากนั้น จอแอลซีดี ก็สามารถปรับให้โค้งงอได้ แต่ยังสามารถมองเห็นภาพได้ตามปกติ

ผู้ผลิตรถยนต์ ก็นำเทคโนโลยีด้านอีเลคทรอนิคส์เหล่านั้น เข้ามาใช้ในการผลิตรถยนต์ ทดแทนแผงหน้าปัดที่แสดงผลการทำงานของเครื่องยนต์ เพิ่มเติมปรับเป็นจอแอลซีดี ขนาดยาวเต็มหน้าปัดรถ โดยปัจจุบัน มีค่ายรถยนต์ที่พัฒนาจนสามารถนำมาใช้ในรถยนต์ คือ Mercedes-Benz, Maserati และ Jaguar ที่พร้อมผลิตออกจำหน่ายอย่างเป็นทางการภายในปีนี้

ระบบของ Mercedes-Benz ​เรียกว่า MBUX หรือเรียกง่ายๆ ว่า ได้นำประสบการณ์ของผู้ใช้ ร่วมพัฒนาโดย  Samsung-Harman โดยบนจอหน้าปัด จะสามารถควบคุมได้ด้วย เสียง, จอทัชสกรีน หรือแป้น และภาพกราฟิคที่ปรากฏบนหน้าจอ จะมีความคมชัดระดับการเล่นเกมส์ได้ทีเดียว

ส่วนใน Maserati GranCabrio ก็เตรียมจะติดตั้งระบบเครื่องเสียงต่างๆ ด้วยจอชนิดใหม่นี้ ซึ่งจะเป็นแผงดิจิทอล ยาวเต็มหน้าปัด โดยมีฟังค์ชันตั้งแต่ แผนที่นำทาง หรือจอฉายวีดีโอ สำหรับผู้โดยสาร ที่เพียงแตะหน้าจอ ก็สามารถเล่นเครื่องเล่นได้หลากชนิด เหมือนกับการโหลดแอพพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน ในปัจจุบัน ที่สามารถใช้งานได้บนแผงหน้าปัดรถยนต์

Samsung ค่ายอีเลคทรอนิคส์ยักษ์ใหญ่ของเกาหลีใต้ ซื้อบริษัทเครื่องเสียงระดับหรู Harman ในปี 2559 ด้วยมูลค่า 8 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อพัฒนาอุปกรณ์สำหรับอุตสาหกรรมรถยนต์ และระบบการเชื่อมต่อของรถยนต์

Maserati เตรียมจะใช้เทคโนโลยีจาก Samsung ตั้งแต่ ระบบประมวลผล, จอหน้าปัดทัชสกรีน, กล้อง พร้อมเครื่องเสียงของ Harman Kardon ลำโพง 8 ตัว และระบบนำทางผ่านดาวเทียม ซึ่งน่าจะสามารถเป็นรถที่ออกจำหน่ายได้ภายใน 2 ปีข้างหน้า

Samsung-Harman พัฒนาเทคโนโลยี จากสามารถผสมจอหลากประเภท ทั้ง LCD, QLED และ OLED ให้สามารถติดตั้งได้บนรถยนต์เป็นครั้งแรก โดยจอ OLED สามารถทำให้โค้งงอได้ตามความต้องการ หรือพื้นที่ในการติดตั้ง และระบบ คิวแอลอีดี หรือการแสดงผลด้วยจุด ก็สามารถให้ภาพที่คมชัด และความสว่างระดับมองเห็นได้ในที่สว่าง ติดตั้งด้านผู้โดยสาร

นอกจากนั้น ก็มีระบบของ NVIDIA ที่ช่วยในการประมวลผลสำหรับบรรดานักเล่นเกมทั้งหลายมานาน ก็ร่วมพัฒนาให้สามารถประมวลผลและนำไปใช้ในรถยนต์ได้

แต่สิ่งสำคัญ คือ ระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI: Artificial Intelligence) ที่ช่วยในการจดจำสิ่งที่ทำครั้งสุดท้าย ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางที่เดินทาง บทเพลงที่ชอบฟัง หรือภัตตาคารที่โปรด หรือช่วยในการจดจำวันเกิดที่สำคัญของผู้คนรอบข้าง และเตือนความจำเมื่อถึงกำหนด หรือแม้แต่จะช่วยแนะนำว่าถึงเวลาที่สมควรจะต้องเข้ารับบริการ หรือเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องแล้ว

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/UWT3u
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 28 เมษายน 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน