ข่าวรอบโลก

GM จะผลิตรถไม่มีแป้นเหยียบและพวงมาลัย


 

ห่างหายไปจากการแถลงข่าวเรื่องเทคนิคมาพอควร เพราะมีการเปลี่ยนแปลงผู้บริหาร รวมทั้งปรับเปลี่ยนแผนงานภายในกันยกใหญ่ ค่าย General Motors เพิ่งจะได้ออกข่าวทางด้านเทคนิคใหม่อีกครั้ง คราวนี้ประกาศจะเป็นผู้นำ ในด้านยานยนต์ไร้คนขับ และรถไฟฟ้า

หนนี้ GM ประกาศจะผลิตรถรุ่น Cruise AV ในโรงงาน Orion Township Plant สำหรับรถรุ่นปี 2562 โดยจะเป็นรถไฟฟ้า ระดับ 5 สามารถขับเคลื่อนได้ด้วยตนเอง โดยไม่มีพวงมาลัย แป้นเหยียบ หรือระบบควบคุมปกติทั้งหลาย

GM แถลงว่า รถรุ่นนี้จะใช้ชุดของกล้องถ่ายภาพและเซนเซอร์ เพื่อเป็นการนำในการเดินทาง มีชื่อเรียกว่า Roof-Modules ซึ่ง GM  พัฒนาด้วยตนเอง

ค่ายรถยนต์อื่นๆ ต่างก็ยังคงพัฒนาระบบต่างๆ ในการใช้งานยานยนต์ไร้คนขับ แต่ปัจจุบันยังไม่มีค่ายไหน ที่จะสามารถนำมาใช้ในรถยนต์ที่ออกจำหน่ายได้เลย

นอกเหนือจากนั้น ผลการวิจัยจาก ศูนย์กลางค้นคว้าด้านยานยนต์ (Center for Automotive Research) ระบุว่า ผู้บริโภค ยังไม่พร้อมที่จะยอมรับการใช้งานยานยนต์ไร้คนขับ แม้ว่าจะเป็นระดับต้นๆ ระดับ 3 หรือ 4 ก็ตาม โดยประเมินว่า ภายในปี 2573 ยานยนต์ที่ติดตั้งระบบการขับเคลื่อนด้วยตนเอง ระดับ 4 หรือ ระดับ 5 จะมีจำนวนเพียง 4 % ของรถยนต์ใหม่ที่จำหน่ายบนโลกใบนี้

แม้จะได้รับข่าวสารดังกล่าว แต่ GM ก็ยังคงลงทุนมากกว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อปรับปรุงสายการผลิตในโรงงาน โดยประกาศว่าจะผลิต Cruise ในปีหน้า หลังจากที่ผลิตรถเพื่อทำการทดลอง นับแต่ปี 2560 เพียง 200 คันเท่านั้น

“เรากำลังพัฒนาระบบตามแผนงานของเรา ที่จะผลิตออกจำหน่าย ในปี 2562” Dan Ammann ประธาน GM กล่าว “ทีมงานในโรงงานผลิตของเรา ประสบความสำเร็จในการทดลองยานยนต์ไร้คนขับคุณภาพสูง รวมทั้งชุดแบทเตอรี เพื่อเตรียมสำหรับการผลิต Cruise AV”

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/S2MEN
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 19 เมษายน 2561 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน